Ông Zelensky nói về việc binh sĩ Ukraine hạ vũ khí đầu hàng Nga ở nhà máy Azovstal

Chủ Nhật, ngày 22/05/2022 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các binh sĩ Ukraine hạ vũ khí đầu hàng, rời nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol sau khi được Kiev “bật đèn xanh”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết.

Ông Zelensky nói về việc binh sĩ Ukraine hạ vũ khí đầu hàng Nga ở nhà máy Azovstal - 1

Binh sĩ Ukraine đầu hàng ở nhà máy thép Azovstal.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 20.5 thông báo toàn bộ binh sĩ Ukraine tại nhà máy Azovstal đã đầu hàng. Lực lượng Nga đã “giải phóng hoàn toàn" thành phố Mariupol.

"Tổng cộng 2.439 thành viên tiểu đoàn Azov và binh sĩ Ukraine bị bao vây đã đầu hàng. Nhóm 531 binh sĩ cuối cùng đã ra hàng”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Ukraine 24, ông Zelensky xác nhận các binh sĩ Ukraine được phép đầu hàng. “Các binh sĩ đã nhận được tín hiệu từ quân đội, rằng họ có toàn quyền rời nhà máy và bảo toàn mạng sống của mình”, ông Zelensky nói.

Các binh sĩ Ukraine hạ vũ khí đầu hàng vô điều kiện. Những người bị thương được điều trị tại bệnh viện, trong khi số còn lại bị đưa đến các nhà tù ở vùng Donbass.

Hồi đầu tuần, Ukraine thông báo “kết thúc nhiệm vụ chiến đấu ở thành phố Mariupol”. Kể từ đó, hàng trăm binh sĩ đã ra đầu hàng mỗi ngày.

Ông Zelensky nói Ukraine đang lên phương án đàm phán với Nga về vấn đề trao đổi tù binh. “Chúng ta sẽ đưa họ về nhà”, ông Zelensky nói.

Ông Zelensky nói quân đội đã tìm mọi cách để phá vòng vây ở Mariupol, nhằm mở đường tới nhà máy Azovstal. Nhưng các nỗ lực này đã không thành công.

Nhiều phi công Ukraine đã thiệt mạng trong nỗ lực mở đường đến nhà máy Azovstal, ông Zelensky nói. Kiev cũng tìm cách tiếp tế thuốc men và thực phẩm từ máy bay.

“Có nhiều chuyện đã xảy ra. Nỗ lực giải vây ở nhà máy Azovstal không thành công vì các hệ thống phòng không Nga được bố trí dày đặc”, ông Zelensky nói.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-zelensky-noi-ve-viec-binh-si-ukraine-ha-vu-khi-dau-hang-nga-o-nha-may-azov...

Nga công bố danh sách 963 người Mỹ bị cấm nhập cảnh, có Tổng thống Biden

Bộ Ngoại giao Nga ngày 21/5 công bố danh sách 963 công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung