Chính quyền Kherson ra sắc lệnh đặc biệt về đồng rúp, muốn Nga lập căn cứ quân sự

Thứ Ba, ngày 24/05/2022 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Những động thái mới nhất cho thấy Kherson – khu vực có hàng trăm nghìn dân của Ukraine do Nga kiểm soát – đang ngày càng ngả về Moscow.

Chính quyền Kherson ra sắc lệnh đặc biệt về đồng rúp, muốn Nga lập căn cứ quân sự - 1

Thành phố Kherson trên bản đồ (ảnh: BI)

Hôm 23.5, Vladimir Saldo – lãnh đạo chính quyền quân sự, dân sự Kherson do Nga hậu thuẫn – cho biết, ông đã ban hành sắc lệnh thành lập một khu vực sử dụng đồng rúp song song với đồng nội tệ Ukraine.

“Từ ngày 23.5, một khu vực sử dụng song song tiền tệ sẽ được thành lập. Đồng rúp sẽ được sử dụng đồng thời với đồng hryvnia (đồng nội tệ của Ukraine)”, ông Vladimir Saldo tuyên bố.

Theo sắc lệnh, các công ty và thương nhân ở Kherson hiện được phép niêm yết giá hàng hóa theo 2 loại tiền tệ với tỷ giá 2 rúp đổi 1 hryvnia.

Ngày 3.3, quân đội Nga tuyên bố kiểm soát Kherson – khu vực rộng khoảng 25.000 km2, với hàng trăm nghìn dân. Kherson có ý nghĩa chiến lược đối với hành lang trên bộ do Nga thiết lập ở phía Nam Ukraine. Kherson cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước uống và nước tưới cho bán đảo Crimea.

Chính quyền Kherson ra sắc lệnh đặc biệt về đồng rúp, muốn Nga lập căn cứ quân sự - 2

Quân đội Nga ở Kherson (ảnh: Guardian)

Hôm 24.5, Kirill Stremousov – phó lãnh đạo chính quyền quân sự, dân sự ở Kherson – cho hay, thành phố này sẽ yêu cầu Moscow mở căn cứ quân sự để bảo đảm an ninh.

“Cần có một căn cứ quân sự của Nga ở Kherson. Chúng tôi sẽ yêu cầu việc này vì đó là điều toàn bộ người dân quan tâm. Việc đặt căn cứ quân sự rất quan trọng và sẽ bảo đảm an ninh cho khu vực cũng như người dân”, Guardian dẫn lời ông Kirill Stremousov.

“Quân đội Nga đã trở thành lực lượng chính trong việc bảo vệ hòa bình và an ninh cho chúng tôi”, ông Stremousov nhấn mạnh.

Quan chức Kherson cũng cho biết, tiếng Nga và tiếng Ukraine sẽ trở thành ngôn ngữ chính của thành phố.

“Tiếng Nga sẽ trở thành ngôn ngữ chính trong các công sở và văn bản quan trọng ở Kherson. Tuy nhiên, chúng tôi không cấm tiếng Ukraine”, ông Stremousov nói.

Ông Stremousov cũng cho biết, Kherson có kế hoạch để trở thành một phần của Liên bang Nga.

“Chúng tôi không muốn trở thành một nước cộng hòa riêng biệt. Nhiệm vụ của chúng tôi là trở thành một phần của Nga”, ông Stremousov và lưu ý, Kherson sẽ không tổ chức trưng cầu dân ý cho vấn đề này để “tránh lãng phí thời gian”.

Hồi đầu tháng 5, Andrey Turchak – thượng nghị sĩ Nga – tuyên bố, Nga sẽ “hiện diện vĩnh viễn” ở Kherson.

Nguồn: http://danviet.vn/chinh-quyen-kherson-ra-sac-lenh-dac-biet-ve-dong-rup-muon-nga-lap-can-cu-quan-...

Ông Zelensky tiết lộ vụ tấn công của Nga khiến lính Ukraine tử trận nhiều nhất

Phát biểu trước nhiều nhà lãnh đạo quốc tế và chủ các công ty lớn tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos (Thụy Sĩ), Tổng thống Ukraine Zelensky tiết lộ, 87 binh sĩ nước này...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – TASS, Guardian (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung