Tướng cấp cao nhất của Lầu Năm Góc nói về việc đào tạo 500 binh sĩ Ukraine trên đất Mỹ

Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, ngày 16/1 đã tới một căn cứ quân sự ở Đức để giám sát chương trình mới đào tạo binh sĩ Ukraine.

Tướng cấp cao nhất của Lầu Năm Góc nói về việc đào tạo 500 binh sĩ Ukraine trên đất Mỹ - 1

Đại tướng Mark Milley gặp gỡ các chỉ huy Mỹ chịu trách nhiệm huấn luyện binh sĩ Ukraine.

Tướng cấp cao nhất của quân đội Mỹ đã gặp gỡ nhóm binh sĩ Ukraine gồm 500 người đầu tiên được huấn luyện theo chương trình của Lầu Năm Góc kể từ khi xung đột nổ ra.

Đây là nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm xây dựng lực lượng Ukraine sẵn sàng chiến đấu ở mức độ cao hơn.

Tướng Milley tới căn cứ Grafenwoehr của quân đội Mỹ ở bang Bavaria, Đức, giám sát quá trình các binh sĩ Ukraine được các sỹ quan Mỹ đào tạo.

"Đây không phải là cuộc đào tạo, huấn luyện thông thường. Đây là một trong những thời điểm mà nếu các bạn muốn tạo ra sự khác biệt, thì chính là lúc này", tướng Milley nói.

Mặc dù các phóng viên cũng được phép tới căn cứ, họ bị cấm quay phim, chụp hình khi đại tướng Milley trò chuyện với các binh sĩ Ukraine. Các phóng viên cũng không được tiết lộ nội dung cuộc trò chuyện.

Tướng Milley nói Lầu Năm Góc kỳ vọng có thể đào tạo nhóm 500 binh sĩ Ukraine đầu tiên đạt năng lực chiến đấu cao hơn trong từ 5 - 8 tuần.

Các binh sĩ Ukraine được đào tạo cách hiệp đồng tác chiến, phối hợp giữa bộ binh, tăng thiết giáp, pháo binh và không quân, tương tự như cách các binh Mỹ được đào tạo.

Các binh sĩ Ukraine cũng sẽ được hướng dẫn sử dụng nhiều loại vũ khí và thiết bị quân sự phương Tây trong vài tuần tới, bao gồm xe bọc thép chiến đấu Bradley.

Tướng Milley lưu ý rằng Lầu Năm Góc đã cung cấp các khóa huấn luyện tương tự cho các binh sĩ Ukraine kể từ trước khi xung đột nổ ra, nhưng khóa huấn luyện này tập trung kỹ lưỡng hơn với yêu cầu cao hơn.

Mặc dù đã nhận 25 tỷ USD hỗ trợ quân sự kể từ tháng 2 năm ngoái, Kiev vẫn muốn Mỹ cung cấp xe tăng chủ lực M1 Abrams. Washington chưa thể đáp ứng mong muốn này của Kiev vì nhiều lý do.

Cũng trong ngày 16/1, một phái đoàn quân sự Mỹ và các quan chức ngoại giao đã gặp những người đồng cấp Ukraine, cũng như gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Phái đoàn Mỹ gồm Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman, Thứ trưởng Quốc phòng Colin Kahl và Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Jon Finer. Trong cuộc gặp, hai bên thảo luận về "nỗ lực ngoại giao và hỗ trợ an ninh để củng cố năng lực cho Ukraine", cũng như tính tới các gói hỗ trợ trong tương lai.

Nguồn: [Link nguồn]

Giám đốc CIA bí mật tới Kiev trước khi xung đột bùng phát ở Ukraine

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns được cho là đã có chuyến thăm bí mật tới Kiev vào tháng 1/2022, một tháng trước khi xung đột Nga – Ukraine bùng phát. Trong...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung