Trump nói lý do Trung Quốc “xuống nước” đàm phán với Mỹ

Thứ Hai, ngày 07/01/2019 08:30 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6.1 nói đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn biến tốt đẹp và Bắc Kinh có lý do để phải hướng đến thỏa thuận với Mỹ.

Trump nói lý do Trung Quốc “xuống nước” đàm phán với Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời với các phóng viên hôm 7.1.

Theo Reuters, các quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại Bắc Kinh vào tuần này để đàm phán trực tiếp lần đầu tiên kể từ khi ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý về 90 ngày “đình chiến” thương mại.

Năm 2018 đánh dấu quãng thời gian ông Trump áp dụng các chính sách cứng rắn với Trung Quốc, bao gồm việc tăng thuế hàng loạt các mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

Ông Trump nói việc áp thuế đã thực sự khiến Trung Quốc phải thay đổi suy nghĩ về cách làm thương mại.

“Tôi tin rằng họ muốn đạt được một thỏa thuận. Nền kinh tế của họ đang không tốt”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng trước khi lên trực thăng Marine One. “Tôi nghĩ điều đó sẽ tạo cho họ một động lực mạnh mẽ để đàm phán”.

Khi được hỏi ông chờ đợi điều gì từ các cuộc đàm phán trong tuần này, ông Trump tỏ ra lạc quan. Đó là bởi Trung Quốc đang chịu sức ép đạt được thỏa thuận với Mỹ trong bối cảnh nền kinh tế có dấu hiệu đi xuống.

“Các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt. Tôi thực sự tin rằng họ muốn đạt được một thỏa thuận”, ông Trump nói.

Giới phân tích nhận định chính quyền Trung Quốc thực sự mong muốn kết thúc cuộc chiến thương mại vì xuất khẩu, sản lượng của các nhà máy và niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc đều giảm.

“Sự giảm sút của Trung Quốc đang diễn ra trên mọi khía cạnh, ảnh hưởng tới gần như mọi ngành công nghiệp và cả khu vực”, Scott Kennedy, chuyên gia thương mại chuyên về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược nói.

Trung Quốc hôm 4.1 đã phải giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc vì nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và sức ép đến từ hàng rào thuế quan của Mỹ. Điều này đồng nghĩa rằng Trung Quốc đã bơm thêm 117 tỷ USD vào nền kinh tế.

Trung Quốc “ngấm đòn” trừng phạt của Mỹ, nên nhận thua ông Trump?

Chuyên gia Xu Yumiao cho rằng Trung Quốc nên học theo châu Âu, Nhật Bản để đối thoại trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald...

Theo Đăng Nguyễn - Bloomberg (Dân Việt)

sự kiện Donald Trump