Siêu máy bay bí mật chở ông Trump đến Iraq đã bị lộ như thế nào?

Thứ Năm, ngày 27/12/2018 17:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Thời của các chuyến thăm bí mật dường như đã kết thúc, khi mà hành trình đến Iraq của ông Trump bị những người theo dõi nghiệp dư phơi bày chi tiết.

Siêu máy bay bí mật chở ông Trump đến Iraq đã bị lộ như thế nào? - 1

Ông Trump đến thăm binh sĩ Mỹ ở Iraq nhân dịp Giáng sinh và năm mới.

Theo Politico, sau hơn 30 dòng Tweet mà ông Trump đăng tải trên mạng xã hội trong 4 ngày, Tổng thống Mỹ bất ngờ im ắng lạ thường kể từ tối ngày 25.12.

Đến sáng ngày 26.12, không ai nhìn thấy Tổng thống ở Nhà Trắng. Không có lính thủy đánh bộ mặc quân phục đứng ngoài Cánh Tây, vốn là một tín hiệu cho thấy tổng thống đang ở trong Phòng Bầu dục.

Các quan chức Nhà Trắng được yêu cầu giữ im lặng. Không lâu sau đó, những người theo dõi máy bay nghiệp dư phát hiện một chiếc Boeing VC-25, mẫu máy bay đóng vai trò là chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống Mỹ, bay qua châu Âu nhờ một ứng dụng quan sát hành trình.

Thông thường, chính quyền Mỹ thường áp dụng các biện pháp gắt gao để giữ bí mật lịch trình của Tổng thống. Các phóng viên tháp tùng không được phép tiết lộ bất cứ thông tin nào.

Siêu máy bay bí mật chở ông Trump đến Iraq đã bị lộ như thế nào? - 2

Chiếc Không lực Một chở Tổng thống Mỹ lộ diện ở không phận Anh.

Nhưng thời của các chuyến thăm bí mật dường như đã kết thúc. Hành trình từ Mỹ qua châu Âu, đến Iraq của ông Trump được phơi bày một cách chi tiết trên Twitter, bởi những người theo dõi nghiệp dư.

Cụ thể, máy bay chở Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã cất cánh từ căn cứ Andrew ở bang Maryland vào đêm Giáng sinh. Máy bay không sử dụng mã hiệu như thường lệ mà mang mã RCH58. Đây là đầu mã thường được sử dụng bởi các máy bay vận tải quân sự.

Đến sáng ngày 26.12, người ta phát hiện máy bay đang ở trong không phận Anh, thậm chí còn có người chụp lại được hình ảnh chiếc Không lực Một.

Chính ông Trump cũng làm phức tạp thêm nỗ lực giữ bí mật. Tổng thống Mỹ đã ám chỉ về một chuyến đi tới khu vực chiến tranh từ cách đây nhiều tuần.

Siêu máy bay bí mật chở ông Trump đến Iraq đã bị lộ như thế nào? - 3

Sau khi rời Iraq, ông Trump và Đệ nhất phu nhân Melania đã đến căn cứ quân sự Mỹ ở Đức.

"Tôi sẽ đến vùng chiến sự", ông Trump trả lời phóng viên hồi tháng trước khi được hỏi liệu ông có sợ thực hiện một chuyến đi như vậy không. 

Theo một quan chức Nhà Trắng, chính quyền Trump đã lên kế hoạch cho chuyến đi trong hơn 6 tuần. Khi trả lời các nhà báo tháp tùng đến Iraq, ông Trump thể hiện rằng ông cảm thấy mệt mỏi với tính bí mật của chuyến đi.

Ông Trump nói về biện pháp an ninh thực hiện khi hạ cánh ở vùng chiến sự: "Tất cả cửa sổ máy bay đóng kín, đèn tắt, tối đen như mực".

Sau khi rời Iraq, ông Trump đã gặp các binh sĩ Mỹ tại một căn cứ ở Đức, khi quá cảnh ở Đức để tiếp nhiên liệu. Tổng thống Mỹ sẽ không quay trở lại Washington cho đến ngày 28.12, theo các nguồn tin từ Nhà Trắng.

Trump bất ngờ thăm Iraq, lần đầu xuất hiện ở điểm nóng chiến tranh

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ có chuyến thăm đến căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq, nói về toan tính chiến lược ở Trung...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Politico (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung