Nước Mỹ ‘dậy sóng’ trước quyết định rút quân khỏi Syria của ông Trump

Thứ Năm, ngày 20/12/2018 17:00 PM (GMT+7)

TPO - Quyết định rút quân khỏi chiến trường Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vấp phải những quan ngại từ chính nội bộ nước Mỹ.

Nước Mỹ ‘dậy sóng’ trước quyết định rút quân khỏi Syria của ông Trump - 1

Ảnh: AP

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố đã đánh bại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và lính Mỹ ở chiến trường Syria phải về nước, giới chính trị nước Mỹ đã có những phản ứng khác nhau.

Thượng nghị sỹ Mỹ Lindsey Graham, thành viên đảng Cộng hòa hôm 19/12 cho rằng, quyết định rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi chiến trường Syria của chính quyền Tổng thống Donald Trump là một sai lầm lớn, khiến các đồng minh của Washington trong khu vực phải đối mặt với nhiều nguy cơ.

“Nếu như các thông tin trên truyền thông là chính xác, đây sẽ là một sai lầm của chính quyền Trump giống như thời cựu Tổng thống Barack Obama. Việc Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ khiến người Kurd và tất cả những người muốn Mỹ giúp đỡ tiêu diệt IS phải đối mặt với nhiều nguy cơ”, thượng nghị sỹ Lindsey Graham nhấn mạnh.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Marco Rubio cũng của đảng Cộng hòa đồng quan điểm khi nhấn mạnh rằng, việc Mỹ rút quân khỏi Syria là một sai lầm lớn và sẽ đem lại những hậu quả nghiêm trọng, vượt ra ngoài cuộc chiến chống Tổ chức IS.

Trước đó, hôm 19/12 trong bài viết đăng trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, IS tại Syria đã bị đánh bại.

“Tất cả sẽ trở về và họ đang trở về Mỹ. Chúng ta đã chiến thắng IS tại Syria. Đây là lý do duy nhất khiến lực lượng Mỹ phải ở đây dưới thời Donald Trump”, ông Trump nhấn mạnh.

Sau thông báo của ông Trump vài giờ, Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết, quân đội Mỹ đã bắt đầu trở về nước sau khi thực hiện nhiệm vụ chiến đấu chống lại IS tại Syria.

Trong một tuyên bố, bà Sanders nêu rõ: "Chúng tôi đã chuyển sang giai đoạn tiếp theo của chiến dịch và bắt đầu đưa binh sĩ Mỹ trở về nước".

Theo bà Sanders, chiến thắng tại Syria không phải là sự chấm dứt của liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu. Bà Sanders khẳng định Mỹ và các nước đồng minh vẫn sẽ tiếp tục hợp tác trong cuộc chiến chống IS.

Tuyên bố “gây sốc” của Nga khi Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moscow hoan nghênh việc Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria bởi nếu người Mỹ...

Theo Ngọc Anh (Tiền Phong)

sự kiện Tin tức Syria