Trump cứng rắn lắc đầu, để mặc chính phủ Mỹ "sập"

Thứ Sáu, ngày 21/12/2018 10:15 AM (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump đã từ chối ký nghị quyết của Thượng viện nhằm giữ cho chính phủ Mỹ hoạt động. Lý do là nghị quyết này không bao gồm số tiền để xây tường biên giới.

Trump cứng rắn lắc đầu, để mặc chính phủ Mỹ "sập" - 1

Không có ngân sách, nhiều cơ quan chính phủ Mỹ sẽ phải tạm thời đóng cửa. Ảnh: Reuters.

Theo RT, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đã lên tiếng xác nhận rằng Tổng thống Trump “không muốn ký nghị quyết mà bỏ lại vấn đề an ninh biên giới”.

“Các bức tường có tác dụng [đảm bảo an ninh] dù chúng ta có thích nó hay không”, ông Trump nói trong một sự kiện tại Nhà Trắng.

“Chúng có tác dụng hơn bất kỳ biện pháp nào khác”.

Được biết, các đồng minh của Tổng thống Trump thuộc nhóm Freedom Caucus tại Hạ viện Mỹ đã hối thúc nhà lãnh đạo phủ quyết dự luật ngân sách, vốn được thông qua tại Thượng viện vào hôm thứ Tư (19.12) nhưng vẫn còn chờ Hạ viện bỏ phiếu.

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ ông Trump. Nếu ông phủ quyết dự luật này, chúng tôi cũng sẽ theo”, Hạ nghị sĩ bang Bắc Carolina Mark Meadows (đảng Cộng Hòa) tuyên bố.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ bang New York Chuck Schumer (đảng Dân Chủ) – Lãnh đạo phe Thiểu số tại Thượng viện Mỹ - lại thúc giục ông Trump bỏ qua lời kêu gọi của các đồng minh tại Hạ viện. Theo ông Schumer, động thái đóng cửa chính phủ sẽ không giúp nhà lãnh đạo “thuyết phục bất kỳ vị nghị sĩ Dân Chủ nào ủng hộ việc tăng thuế để xây dựng một bức tường đắt ‘cắt cổ’, không cần thiết và kém hiệu quả”.

Theo RT, đây không phải lần đầu tiên chính phủ Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, bị đóng cửa. Cụ thể, chính phủ Mỹ đã bị đóng cửa 3 ngày vào hồi tháng 1 năm nay và vài giờ vào tháng tiếp theo do sự bất đồng giữa ông Trump và các chính trị gia Dân Chủ trong các vấn đề di cư và chính sách kiểm soát biên giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đột ngột từ chức, chỉ trích Trump

Trong lá thư từ chức gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ngầm chỉ trích ông Trump vì đã không...

Theo Tiểu Đào (Theo RT) (Dân Việt)

sự kiện Donald Trump