Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đột ngột từ chức, chỉ trích Trump

Thứ Sáu, ngày 21/12/2018 07:30 AM (GMT+7)

Trong lá thư từ chức gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ngầm chỉ trích ông Trump vì đã không “sáng suốt” trước những đối thủ và kẻ thù của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đột ngột từ chức, chỉ trích Trump - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (phải) đã nộp đơn xin từ chức vì bất đồng quan điểm với Tổng thống.

Theo NBC News, trong thư, Mattis cho rằng ông Trump không tôn trọng đồng minh trong khi “không sáng suốt” về kẻ thù và đối thủ của Mỹ. Mattis nói ông Trump nên tìm một Bộ trưởng Quốc phòng có cùng quan điểm với mình.

Mattis nói nếu không duy trì mối quan hệ đồng minh lâu năm, “chúng ta không thể bảo vệ được lợi ích quốc gia cũng như đóng vai trò là quốc gia đi đầu trong một thế giới tự do”. Ông Trump từng nhiều lần gây rắc rối với các đồng minh lâu năm của Mỹ như Pháp, Anh, Canada và Đức.

Lá thư từ chức của Mattis được gửi đến Tổng thống Mỹ hôm 20.12, ngay sau khi ông Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria. Đây được coi là quyết định bất ngờ và nằm ngoài tính toán của Lầu Năm Góc.

2.000 binh sĩ Mỹ hiện có mặt ở Syria sẽ sớm được rút về nước, ông Trump tuyên bố, sau khi nói rằng phiến quân Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bại. “Đó là lý do duy nhất quân đội Mỹ ở đó trong nhiệm kỳ của tôi”, ông Trump nói.

Ngược lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump không nhắc đến mâu thuẫn giữa ông và Bộ trưởng Quốc phòng, chỉ nói rằng tướng James Mattis sẽ nghỉ hưu.

“Tướng James Mattis sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng 2, sau khi phục vụ dưới chính quyền của tôi với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng trong hai năm qua”, ông Trump viết trên Twitter.

“Trong quãng thời gian Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng, chúng ta đã đạt được nhiều bước tiến. Tướng Mattis đã giúp tôi thể hiện quan điểm với đồng minh và các quốc gia khác, về việc phải trả tiền cho các vấn đề quân sự. Tân Bộ trưởng Quốc phòng sẽ sớm được đề cử. Tôi cảm ơn Mattis về những đóng góp của ông ấy”, ông Trump viết.

Nước Mỹ ‘dậy sóng’ trước quyết định rút quân khỏi Syria của ông Trump

TPO - Quyết định rút quân khỏi chiến trường Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vấp phải những quan ngại từ chính...

Theo Đăng Nguyễn - NBC News (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Mỹ