Ông Trump: Vì các ông làm rất tệ nên tôi mới phải ra tranh cử

Thứ Sáu, ngày 23/10/2020 06:30 AM (GMT+7)

Gần cuối cuộc tranh luận, ông Trump bất ngờ mỉa mai rằng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã “làm rất tệ” trong hai nhiệm kỳ ở Nhà Trắng, và đó là lý do khiến ông phải tranh cử.

Diễn biến
9h40

Cuộc tranh luận cuối cùng giữa ông Trump và ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ Joe Biden đã kết thúc.

Ông Trump: Vì các ông làm rất tệ nên tôi mới phải ra tranh cử - 1

Hai phu nhân tới chúc mừng ông Trump và ông Biden sau khi màn tranh luận cuối cùng kết thúc. Ảnh: Sky News

9h39

Cho đến cuối cuộc tranh luận, Tổng thống Trump vẫn dẫn trước về thời gian phát biểu. Ông nói nhiều hơn khoảng ba phút so với cựu Phó Tổng thống Biden, theo CNN.

Ông Trump: Vì các ông làm rất tệ nên tôi mới phải ra tranh cử - 2

9h38
Thông điệp chính của Trump và Biden

Câu hỏi cuối cùng trong cuộc tranh luận là thông điệp mà hai ứng viên gửi đến những người dân Mỹ chưa quyết định sẽ bầu cho ai.

Ông Trump đề cập đến việc tái thiết nền kinh tế Mỹ sau đại dịch. “Chúng ta phải xây dựng nước Mỹ thành công như trước khi dịch bệnh từ Trung Quốc đến”, ông Trump nói.

Ông Biden nói rằng mình sẽ là Tổng thống Mỹ đại diện cho người Mỹ, dù là người theo đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa.

“Tôi sẽ là Tổng thống Mỹ đại diện cho tất cả các bạn, dù bạn bầu cho tôi hay không”, ông Biden nói. “Tôi đem đến cho các bạn hi vọng, đem đến cơ hội để tiến lên vì chúng ta đang có cơ hội lớn để làm những điều tốt đẹp hơn”.

Cuộc tranh luận đã kết thúc. Nhiệm vụ còn lại của người Mỹ là đi bầu cử. Tính đến nay, ước tính đã có 48 triệu người Mỹ đi bầu cử sớm.

9h36
Ông Trump: “Joe, tôi tranh cử tổng thống là vì ông”.

Ông Trump cho rằng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã “làm rất tệ” trong hai nhiệm kỳ ở Nhà Trắng.

“Joe, tôi tranh cử tổng thống là vì ông. Tôi tranh cử tổng thống là vì Barack Obama. Bởi vì các ông làm rất tệ. Các ông mà làm tốt thì tôi đã không phải tranh cử”, ông Trump nói.

Khi ông Biden nói về kế hoạch chính sách của mình về vấn đề chủng tộc và cải cách tư pháp hình sự, ông Trump cáo buộc đối thủ "không làm được gì" trong nhiệm kỳ của mình tại Nhà Trắng. 

"Tại sao ông không làm điều đó 4 năm trước, khi ông còn là Phó Tổng thống Mỹ. Ông liên tục nói về những điều mình sẽ làm. Nhưng cuối cùng lại chẳng làm được gì", ông Trump công kích. 

Ông Trump: Vì các ông làm rất tệ nên tôi mới phải ra tranh cử - 3

9h34
Ông Trump: "Tôi là người ít phân biệt chủng tộc nhất trong căn phòng này"

Ông Trump được hỏi liệu ông có đang "góp phần vào bầu không khí thù hận và xung đột" hay không. 

Tổng thống Mỹ nói rằng "cái nhìn đầu tiên" của ông về phong trào "Black Lives Matter" (Mạng sống của người da màu là quan trọng) là đám đông đang hô vang khẩu hiệu chống cảnh sát bạo lực. 

"Tôi là người ít phân biệt chủng tộc nhất trong căn phòng này", ông Trump tuyên bố. 

Ông Biden nói rằng ông Trump là "một trong những tổng thống phân biệt chủng tộc nhất mà nước Mỹ từng có trong lịch sử hiện đại. Đồng thời, ông Biden nói thêm rằng: "Ông ấy đổ thêm dầu vào mọi ngọn lửa phân biệt chủng tộc". 

9h29

Khi ông Trump nhắc lại câu chuyện về chiếc laptop, liên quan đến những bê bối gần đây của Hunter Biden, con trai ông Biden, cựu Phó Tổng thống Mỹ nói vấn đề này đang được điều tra trong hoạt động can thiệp bầu cử của nước ngoài.

“Ý ông là chiếc laptop lại là một trò lừa bịp khác của Nga?”, ông Trump nói. Ông Biden trả lời: “Đúng là như vậy”.

Chiếc laptop khiến ông Biden và con trai ”mắc vạ” sát ngày bầu cử đã vào tay FBI

FBI đã thu giữ chiếc laptop của Hunter Biden, con trai ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden và quan chức giấu tên xác nhận nội...

9h28

Ông Trump: Vì các ông làm rất tệ nên tôi mới phải ra tranh cử - 5

Dân Mỹ xem hai ông Trump và Biden tranh luận trực tiếp trên chuyến bay của hãng Delta từ Detroit đến Washington D.C.

9h25
Vấn đề Sắc tộc Mỹ

Cả 2 ứng viên đều được yêu cầu nói trực tiếp với các gia đình, những người đang lo sợ cho sự an toàn của con cái họ ở Mỹ vì vấn đề sắc tộc. 

Ông Biden nói: Thực tế của vấn đề là có sự phân biệt chủng tộc ở Mỹ". 

Ông Trump nói ông Biden đã "đã làm tổn hại tới cộng đồng người da màu" với một đạo luật tội phạm những năm 1990. 

"Không ai đóng góp cho cộng đồng người da đen nhiều hơn Donald Trump", ông Trump tuyên bố. 

9h15

Theo nhận xét của nhà báo Eli Stokols, trong khoảng 10-15 phút đầu, cuộc tranh luận diễn ra khá trật tự và nhẹ nhàng. Nhưng sau đó, ông Trump bắt đầu trở nên "căng" hơn khi bắt bẻ người điều hành, yêu cầu được nói câu chốt và giọng điệu trở nên gay gắt, mỉa mai hơn.

9h05

Ông Biden nhắc đến kế hoạch duy trì Obamacare với quyền được lựa chọn của người dân, gọi đây là “Bidencare”. Ứng cử viên đảng Dân chủ cũng nhấn mạnh rằng ông ủng hộ bảo hiểm tư nhân.

Ông Biden nói: “Chăm sóc sức khỏe không phải là đặc quyền. Mọi người đều có quyền được chăm sóc sức khỏe hợp lý”.

8h59
Ông Trump: "Điều chúng tôi muốn làm là chấm dứt Obamacare"

"Obamacare không hề tốt", ông Trump nói. "Điều chúng tôi muốn làm là chấm dứt Obamacare".

Chính quyền Tổng thống Trump đang theo đuổi vụ kiện ở tòa án Tối cao để có thể tiến tới dỡ bỏ hoàn toàn Đạo luật Chăm sóc sức Obamacare.

8h54
Trump: Ông Kim Jong Un còn chả muốn gặp ông Obama

Ông Biden chỉ trích ông Trump về việc “hợp pháp hóa” Triều Tiên khi gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Ông Trump đáp trả khi nói rằng ông Kim còn không hề muốn gặp cựu Tổng thống Mỹ Baraack Obama vì ông Kim không thích Obama.

8h46
Ông Biden bảo vệ con trai, chuyển hướng tấn công ngược ông Trump

Ông Biden lên tiếng bảo vệ các hoạt động kinh doanh của con trai Hunter ở Ukraine và Trung Quốc trước khi quay lại công kích đối thủ. 

"Người gặp rắc rối ở Ukraine lại chính là ông Trump đây, người được cho là cố gắng hối lộ chính phủ Ukraine để nói điều gì đó tiêu cực về tôi", ứng viên đảng Dân chủ công kích. 

Ông Trump đã bị Hạ viện Mỹ luận tội vào cuối năm 2019 vì đã trao đổi với Tổng thống Ukraine về ông Biden. 

8h43
Biden thách Trump công bố kê khai thuế

Ông Biden "thách thức" ông Trump công bố các bản kê khai thuế, nhắc đến việc Tổng thống Mỹ đương nhiệm từng hứa công bố chúng kể từ chiến dịch tranh cử năm 2016. 

"Hãy công khai các bản kê khai thuế của ông cho mọi người thấy. Đừng vòng vo nữa", ông Biden nói. 

Ông Trump gây tò mò với tuyên bố rằng đã "trả trước hàng triệu USD tiền thuế". 

Sau đó, ông Trump nhắc tới các thông tin gần đây xoay quanh con trai của ông Biden. 

Theo các tài liệu tài chính mà New York Times có được, ông Trump chỉ trả 750 USD thuế thu nhập liên bang trong năm 2016. 

8h41
Trump cáo buộc Biden nhận 3,5 triệu USD từ Nga

Cả 2 ứng viên đều được hỏi về thông tin Iran và Nga đã lấy được thông tin đăng ký của cử tri Mỹ nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử. 

Ông Biden nói các quốc gia này "sẽ phải trả giá nếu tôi đắc cử Tổng thống Mỹ" và bóng gió ông Trump rằng: "Tôi không nghĩ ông ấy đã nói một lời nào với ông Putin về điều đó". 

Ông Biden cho rằng Moscow không muốn ông đắc cử vì "tôi hiểu họ và họ cũng hiểu tôi".

Ông Trump đáp lại bằng cáo buộc ông Biden nhận 3,5 triệu USD từ Nga. 

"Không có ai cứng rắn hơn tôi khi đối phó với Nga", ông Trump nói.  Tổng thống Mỹ đương nhiệm tiếp tục công kích ông Biden: "Ông nhận được rất nhiều tiền từ Nga và bây giờ có thể vẫn còn nhận".

Ông Biden đáp trả: "Tôi không nhận một xu nào từ bất cứ nguồn nước ngoài nào trong cuộc đời mình". 

Xác minh tuyên bố: Ông Trump dường như sai sót về lời cáo buộc đối thủ Biden nhận 3,5 triệu USD từ Nga và trực tiếp từ Tổng thống Nga Putin. Trong lần tranh luận đầu tiên, ông Trump nói Hunter Biden, con trai của đối thủ, đã nhận 3,5 triệu USD từ cựu thị trưởng Moscow.  

Cáo buộc này dường như xuất phát từ một báo cáo - "Hunter Biden, Burisma và Tham nhũng: Tác động đến chính sách của chính phủ Mỹ và các lo ngại", do Ủy ban thượng viện do đảng Cộng hòa của ông Trump dẫn đầu. Báo cáo này không nêu nguồn gốc cáo buộc hoặc cho biết liệu hoạt động của con trai ông Biden có trái phép hay không. 

8h39
Trump nói về tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc

Trả lời câu hỏi về tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc, ông Trump nói mình có nhiều tài khoản ngân hàng vì là doanh nhân và tài khoản ở Trung Quốc đã được đóng vào năm 2015.

Sát hạn bầu cử, báo Mỹ đưa tin ông Trump có tài khoản ngân hàng Trung Quốc

Hồ sơ thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy ông đã theo đuổi các dự án kinh doanh mở rộng ở Trung Quốc trong nhiều...

8h37
Trump: Tôi có thể thổi bay các kỷ lục của ông theo cách không tưởng tượng nổi

Ông Trump dường như bị kích động khi nhận xét về việc Biden phá kỷ lục gây quỹ vào tháng 8 và tháng 9. 

Ứng viên đảng Dân chủ đã huy động được 364,5 triệu USD vào tháng 9, phá vỡ kỷ lục gây quỹ một tháng trước đó do chính ông lập ra. 

"Tôi có thể 'thổi bay' các kỷ lục của ông theo cách ông không thể tưởng tượng nổi", ông Trump nói. Sau đó, Tổng thống Mỹ đương nhiệm công kích đối thủ về mối quan hệ với Phố Wall. 

8h32

Ông Trump chỉ trích các đề xuất về cách đối phó với Covid-19 của đối thủ Biden, nói rằng: "Tất cả những gì ông ấy nói là đóng cửa. Không, chúng ta sẽ không làm như vậy".

Ông Biden đáp trả: "Tôi sẽ 'cấm cửa' với virus chứ không đóng cửa đất nước".

8h23
Trump tiếp tục đổ lỗi cho Trung Quốc về Covid-19

Ông Trump nói về đại dịch Covid-19: "Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm. Nhưng việc virus lây lan tới nước Mỹ không phải lỗi của tôi. Đó là lỗi của Trung Quốc". 

Tổng thống Mỹ đương nhiệm nhiều lần đổ lỗi cho Bắc Kinh về đại dịch Covid-19 trong bối cảnh phản ứng của giới chức Mỹ với đại dịch bị chỉ trích rộng rãi. 

8h20
Biden: Để số ca tử vong vì Covid-19 lớn đến vậy thì không nên tiếp tục làm tổng thống

Ông Biden: "Bất cứ ai chịu trách nhiệm về số ca tử vong (vì Covid-19) lớn đến như vậy không nên tiếp tục là tổng thống"

Ông Biden mở đầu chủ đề Covid-19 bằng lời chỉ trích chiến lược chống dịch Covid-19 của ông Trump.

8h19
Ông Biden công kích ông Trump: "Ông ấy không có kế hoạch rõ ràng"

Ông Biden bày tỏ sự hoài nghi nghiêm trọng về lịch trình phát hành vaccine Covid-19 của đối thủ Donald Trump.

"Ông ấy không có kế hoạch rõ ràng".

Ứng viên đảng Dân chủ dự đoán nước Mỹ sắp bước vào một "mùa đông đen tối", khi số ca nhiễm Covid-19 tăng lên ở nhiều bang. 

8h16

Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Mỹ:

Hơn 220.000 người chết vì Covid-19

Mỹ là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 lớn nhất trên thế giới với hơn 8,4 triệu ca nhiễm, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins

Số ca nhiễm Covid-19 trong ngày 21.10 ở Mỹ là 63.735 ca và là mức cao nhất trong ngày thứ Tư kể từ cuối tháng 7. Trung bình mỗi ngày nước Mỹ ghi nhận 60.000 ca nhiễm.

8h16
Trump nói về thời điểm có vaccine Covid-19

Người điều hành Kristen Welker chú ý tới tuyên bố của ông Trump rằng vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp trong vài tuần tới. Khi được hỏi liệu đây có phải là một tuyên bố chắc chắn hay không, ông Trump nói: "Không, đây không phải một sự đảm bảo nhưng tôi nghĩ sẽ có vaccine vào cuối năm nay. 

Welker lưu ý, các chuyên gia cho biết sẽ mất nhiều tháng để vaccine có thể được phổ biến rộng rãi và khẩu trang sẽ tiếp tục cần thiết trong năm 2021.

8h12

Ông Trump mở đầu câu trả lời về cách đối phó Covid-19 bằng tuyên bố vaccine Covid-19 đã "sẵn sàng" và "sẽ được công bố trong vài tuần tới". 

8h08

Người điều hành Kristen Welker mở đầu cuộc tranh luận cuối cùng bằng lời lưu ý, mic của các ứng viên sẽ bị tắt tiếng khi đối thủ của họ đưa ra câu trả lời trong 2 phút. 

Chủ đề đầu tiên là về Covid-19.

8h05
Cuộc tranh luận cuối cùng giữa ông Trump và ông Biden đã bắt đầu

Ông Trump: Vì các ông làm rất tệ nên tôi mới phải ra tranh cử - 7

7h58
Ông Biden đến "sàn so găng"

Ông Joe Biden cũng đã đến địa điểm tranh luận, chỉ còn ít phút nữa sự kiện bắt đầu. 

7h50
Ông Trump đã có mặt tại cuộc tranh luận bầu cử tổng thống Mỹ

Đoàn xe chở ông Trump đã tới Đại học Belmont ở Nashville, bang Tennessee, nơi diễn ra cuộc tranh luận cuối cùng giữa ông Trump và ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ Joe Biden.

7h45
Lá bài bất ngờ của ông Trump: Đối tác làm ăn với con trai ông Biden

Ông Trump: Vì các ông làm rất tệ nên tôi mới phải ra tranh cử - 8

Ông Trump đã mời Tony Bobulinski, người từng là đối tác làm ăn với Hunter Biden, con trai ông Biden đến cuộc tranh luận cuối cùng. 4 năm trước, ông Trump cũng làm điều tương tự khi mời những người phụ nữ tố cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton lạm dụng tình dục, đến cuộc tranh luận với bà Hillary Clinton và nói "sẽ đưa bà vào tù".

Bobulinski từng nói mình có thể xác nhận nội dung những email bê bối về gia đình ông Biden, gần đây đăng tải trên tờ New York Post.

Bobulinski không được phát biểu trong phiên tranh luận, nhưng sự xuất hiện của nhân vật này có thể gây sức ép tâm lý đối với ông Biden.

7h10

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói ông Trump có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 khi đang trên đường đến cuộc tranh luận ở Nashville. Ông Trump từng có kết quả dương tính với Covid-19, hai ngày sau cuộc tranh luận đầu tiên.

7h

Trước thời điểm diễn ra cuộc tranh luận, ông Biden đã ở nhà tại bang Delaware suốt từ ngày 19.10. Trong khi đó, ông Trump vẫn liên tục tổ chức vận động tranh cử, thậm chí là nhiều cuộc vận động trong cùng một ngày.

Thách thức lớn nhất với ông Biden là ông sẽ làm cách nào để đối phó với những lời cắt ngang từ ông Trump, dù rằng khán giả ngồi trước màn hình có thể không nghe thấy lời ông Trump vì người cầm trịch có quyền tắt mic một trong hai ứng viên.

Ông Trump: Vì các ông làm rất tệ nên tôi mới phải ra tranh cử - 9

2 ứng viên tổng thống tham gia tranh luận. Ảnh: BI

Theo CNN, cuộc tranh luận cuối cùng sẽ diễn ra trong 90 phút, với hình thức giống cuộc tranh luận đầu tiên. 

Mỗi chủ đề được thảo luận trong 15 phút. Các ứng viên tổng thống có 2 phút để trả lời sau khi người điều hành, Kristen Welker - phóng viên hãng NBC News, bắt đầu các chủ đề bằng một câu hỏi. Sau đó, người điều hành sẽ dành thời gian còn lại để 2 ứng viên tranh luận thêm về chủ đề.

Thông cáo của Ủy ban Tranh luận Tổng thống cho biết, ông Trump và ông Biden sẽ tranh luận xoay quanh các chủ đề: Chống Covid-19, gia đình Mỹ, sắc tộc ở Mỹ, thay đổi khí hậu, an ninh quốc gia và sự lãnh đạo.

Theo thay đổi mới nhất từ Ủy ban Tranh luận Tổng thống, micro của một trong 2 ứng viên sẽ bị tắt tiếng trong cuộc tranh luận Tổng thống cuối cùng khi người còn lại đang nói. Thay đổi này được đưa ra sau cuộc tranh luận hỗn loạn đầu tiên hồi cuối tháng 9, khi ông Trump liên tục ngắt lời đối thủ và biến cuộc tranh luận gần như thành "trò cười". 

Theo Fox2Now, thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ và Cộng hòa đều hy vọng cuộc tranh luận cuối cùng mang lại nhiều ý nghĩa hơn là một cuộc tranh cãi giữa 2 ứng viên. 

"Những gì xảy ra trong cuộc tranh luận đầu tiên là không thể chấp nhận được. Người dân Mỹ xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp hơn. Họ muốn thấy một cuộc thảo luận về chính sách", Thượng nghị sĩ Cindy Axne nói. Bà Axne nói rằng các cử tri muốn một cuộc thảo luận tập trung vào các giải pháp. 

Theo Telegraph, 4 vấn đề cốt lõi định hình cuộc bầu cử Mỹ 2020 là: Ai là người phù hợp nhất để lãnh đạo đất nước phục hồi? Ai là người cứng rắn hơn với Trung Quốc? Ai phải chịu trách nhiệm cho thất bại ban đầu trong đối phó với đại dịch Covid-19? Nước Mỹ sẽ hướng nội hay hướng ngoại sau cuộc khủng hoảng này?

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-vi-cac-ong-lam-rat-te-nen-toi-moi-phai-ra-tranh-cu-50202023106291733...

Cuộc tranh luận cuối cùng: Trump hay Biden là người chiến thắng?

Ông Donald Trump và đối thủ Joe Biden đã "đối đầu" nhau trong cuộc tranh luận cuối cùng diễn ra sáng 23/10, trong bối...

Theo Nguyễn Thái, Nguyễn Đăng (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung