Cuộc tranh luận cuối cùng: Trump hay Biden chiến thắng?

Thứ Sáu, ngày 23/10/2020 12:00 PM (GMT+7)

Ông Donald Trump và đối thủ Joe Biden đã "đối đầu" nhau trong cuộc tranh luận cuối cùng diễn ra sáng 23/10, trong bối cảnh chưa đầy 2 tuần nữa là tới ngày bầu cử chính thức 3/11. Nhận định về người chiến thắng trong tranh luận lần cuối cũng được đưa ra.

Cuộc tranh luận cuối cùng: Trump hay Biden chiến thắng? - 1

Ông Trump hay ông Biden là người chiến thắng trong cuộc tranh luận cuối cùng? Ảnh: AP

Theo thống kê trên ABC7 News tính đến 10h sáng 23/10 (giờ Hà Nội), số người nghĩ ông Trump giành chiến thắng trong cuộc tranh luận cuối cùng là 47%, ít hơn 6% so với đối thủ Biden.

Màn thể hiện của ông Trump trong cuộc tranh luận cuối cùng được đánh giá ở mức trung bình: 3,1 sao, trong khi ông Biden là 3,2 sao.

Trong cuộc tranh luận lần này, ông Trump được cho là đã kiềm chế và tập trung hơn, trong khi đối thủ Joe Biden được nhận xét là sắc sảo. Người điều hành cuộc tranh luận Kristen Welker cũng được đánh giá là điều tiết thành công.  

Tờ Independent đã tập hợp các nhận định của các phóng viên, biên tập viên cấp cao về cuộc tranh luận lần cuối và 2 ứng viên. 

John Bennett (trưởng nhóm phóng viên ở Washington)

Ngay trong vấn đề đầu tiên của cuộc tranh luận, ông Biden đã đưa ra thực tế mà ông Trump không thể che giấu được. Ứng viên đảng Dân chủ đã dẫn chứng về con số hơn 220.000 người chết vì đại dịch Covid-19, phần lớn là do phản ứng của chính quyền Tổng thống Trump với căn bệnh nguy hiểm này. 

Và một lần nữa, ông Trump đổ lỗi cho Trung Quốc và đưa ra các thuyết âm mưu không có cơ sở. Có lẽ thời điểm căng thẳng nhất của cuộc tranh luận  hôm nay diễn ra khi ông Biden phản đối những tuyên bố lặp đi lặp lại của ông Trump, cho rằng ông Biden và con trai Hunter được hưởng lợi khi ông Biden còn là Phó Tổng thống Mỹ. 

"Vấn đề không phải là ở gia đình ông ấy hay gia đình tôi, mà là gia đình các bạn", ông Biden nói và chỉ thẳng về phía camera. "Các gia đình đang gặp rắc rối lớn. Chúng ta nên nói về gia đình của các bạn, của người dân Mỹ. Nhưng điều cuối cùng mà ông Trump muốn nhắm tới chỉ là về gia đình tôi", ứng viên đảng Dân chủ nói. 

Lucy Gray (biên tập viên)

Cuộc tranh luận cuối cùng: Trump hay Biden chiến thắng? - 2

Cuộc tranh luận được nhiều người đánh giá là điềm đạm, không hỗn loạn như lần 1. Ảnh: Tennessean

Cuộc tranh luận hôm nay điềm đạm hơn rất nhiều so với cuộc tranh luận đầu tiên mà chúng ta đã thấy, thậm chí, hôm nay còn điềm đạm hơn cả cuộc tranh luận Phó Tổng thống Mỹ giữa bà Harris và ông Pence. 

Sự điềm đạm này cho phép 2 ứng viên chú trọng vào các vấn đề trọng tâm của bầu cử và thể hiện được nét riêng của mỗi người. Ông Biden đã công kích ông Trump về các vấn đề liên quan đến nhập cư, đại dịch Covid-19, quan hệ quốc tế.

Ở chiều ngược lại, ông Trump không hoàn toàn bối rối nhưng các thông điệp bầu cử của ông không thực sự rõ ràng và dường như Tổng thống Mỹ có vẻ mệt mỏi. Nếu hỏi tôi về người chiến thắng trong cuộc tranh luận cuối cùng này, thì đó là Joe Biden. 

Richard Hall (phóng viên)

Tới cuộc tranh luận cuối cùng, 2 ứng viên tổng thống mới có một cuộc tranh luận thực sự về vấn đề quan trọng nhất mà nước Mỹ đang phải đối mặt: Đại dịch Covid-19.

Trong hơn 15 phút, ông Trump và ông Biden đã đưa ra các luận điểm tương ứng về cách đối phó với đại dịch Covid-19. 

Về vấn đề này, ông Biden cho biết sẽ hỗ trợ các nhà khoa học. Ông Trump lại nói rằng không đồng ý với các nhà khoa học về sự cần thiết của việc đóng cửa, phong tỏa đất nước, đồng thời chỉ trích chuyên gia hàng đầu của Mỹ về bệnh truyền nhiễm, tiến sĩ Anthony Fauci. 

Về cách đối phó với Covid-19, có vẻ sự tín nhiệm dành cho ông Biden đang vượt xa với ông Trump. Tổng thống cần phải giành được sự tin tưởng của những người lớn tuổi, đang ngả dần về ông Biden. Tuy nhiên, trong cuộc tranh luận, ông Trump có vẻ không làm được điều này khi không đưa ra kế hoạch để đối phó với đại dịch trong mùa đông sắp tới. 

Louise Boyle (phóng viên thời tiết) 

Cuộc tranh luận cuối cùng: Trump hay Biden chiến thắng? - 3

2 ứng viên thể hiện sự đối lập quan điểm về vấn đề biến đổi khí hậu. Ảnh: RNZ

Về vấn đề biến đổi khí hậu, đó không phải là cuộc cạnh tranh giữa một tổng thống đã chế nhạo cộng đồng khoa học, liên tục tán thành các luận điểm phủ nhận biến đổi khí hậu, và ông Biden, người chấp nhận ý kiến của đa số các nhà khoa học nghiên cứu về khí hậu cho rằng Trái Đất đang đối mặt với "mối đe dọa hiện hữu". 

Nguồn: http://danviet.vn/cuoc-tranh-luan-cuoi-cung-trump-hay-biden-chien-thang-502020231011582833.htm

Ông Trump: Vì các ông làm rất tệ nên tôi mới phải ra tranh cử

Gần cuối cuộc tranh luận, ông Trump bất ngờ mỉa mai rằng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Phó Tổng thống Joe Biden...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung