Chiến thuật giúp ông Trump lấn lướt ứng viên Biden trong tranh luận

Thứ Tư, ngày 30/09/2020 16:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã có cuộc tranh luận nảy lửa trong suốt 90 phút mà ông Trump liên tục làm gián đoạn lượt phát biểu của đối thủ, khiến người xem rất khó có thể nắm được hai bên đang nhắc đến vấn đề gì, theo CNN.

Chiến thuật giúp ông Trump lấn lướt ứng viên Biden trong tranh luận - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Joe Biden (phải) tham gia cuộc tranh luận đầu tiên.

Trước khi cuộc tranh luận khép lại, ông Trump một lần nữa nhắc đến nghi vấn kết quả bầu cử có thể bị can thiệp. “Tôi kêu gọi những người ủng hộ hãy đến các điểm bỏ phiếu và theo dõi hết sức cẩn thận”, ông Trump nói. “Nếu đó là cuộc bỏ phiếu công bằng, tôi 100% ủng hộ. Nhưng nếu tôi thấy hàng chục ngàn lá phiếu bị thao túng, tôi sẽ không chấp nhận”.

Ngược lại, ông Biden dẫn lời chính giám đốc FBI do ông Trump bổ nhiệm, rằng không có bằng chứng về gian lận bầu cử. “Đây là cách ông ấy ngăn cản mọi người đi bỏ phiếu, để mọi người nghĩ rằng đó không phải là một cuộc bỏ phiếu hợp pháp. Hãy đi bỏ phiếu. Lá phiếu của các bạn sẽ quyết định kết quả bầu cử. Hãy bỏ phiếu theo cách tốt nhất mà bạn có thể. Ông ấy không thể ngăn các bạn quyết định kết quả cuộc bầu cử này”, ông Biden nói.

Việc ông Trump đặt nghi vấn về kết quả bầu cử ở cuối cuộc tranh luận chỉ là một trong số hàng loạt những tranh cãi và công kích lẫn nhau, khiến cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra theo một cách hỗn loạn chưa từng thấy.

Theo CNN, chiến thuật liên tục công kích đối thủ, ngắt lời trong hầu hết mọi chủ đề tranh luận là cách để ông Trump khiến cựu phó tổng thống Mỹ mất tập trung, ngắt mạch tranh luận và chiến thuật này ít nhiều đã phát huy tác dụng.

"Trong một giờ đầu tiên, ông Trump kiểm soát hoàn toàn những nội dung thảo luận, phát biểu lấn át cả đối thủ và người điều hành mà không bị cản trở”, cây viết Jeff Zeleny của CNN nhận định.

“Tổng thống đang tìm cách giành chiến thắng trong mọi chủ đề tranh luận. có thời điểm Biden dường như biến mất khỏi sân khấu và hoàn toàn im hơi lặng tiếng”, Zeleny bình luận.

Chiến thuật trên giúp ông Trump tránh khỏi sự công kích của đối thủ về nghi vấn ông đóng rất ít thuế thu nhập liên bang trong hai thập kỷ qua. Ông Trump chuyển chủ đề vốn không phải là ưu thế của mình sang thảo luận ở khía cạnh an toàn hơn, đó là chính sách thuế.

Theo CNN, ông Biden tỏ ra khá bối rối và chật vật để có thể đưa ra quan điểm của mình khi liên tục bị ông Trump ngắt lời. Kết quả là ông Biden cũng bị cuốn vào vòng xoáy công kích cá nhân giống như chiến thuật của ông Trump.

Chiến thuật giúp ông Trump lấn lướt ứng viên Biden trong tranh luận - 2

Ông Trump nhiều lần khiến ứng viên Biden bối rối trong cuộc tranh luận.

Ông Trump liên tục ngắt lời Biden khi thảo luận về Tòa án Tối cao và Obamacare. 18 phút sau khi cuộc tranh luận bắt đầu, Biden nói với Trump: "Ông có im đi được không?".

"Ông ấy không có kế hoạch gì. Thực tế là người đàn ông này không biết mình đang nói về điều gì", Biden nói khi thảo luận đến Obamacare.

Ngược lại, ông Trump tiếp tục tung đòn công kích cá nhân: “Trong 47 năm qua, ông chẳng làm được gì cả, đóng góp của tôi trong 47 tháng còn nhiều hơn ông”, ông Trump nói.

Khi được người cầm trịch Chris Wallace hứa về “hai phút phát biểu không bị cắt ngang”, cựu phó tổng thống Mỹ nói rằng ông Trump đang khiến “đất nước ốm yếu hơn, nghèo hơn và chia rẽ hơn, bạo lực hơn”.

Khi Biden cho rằng ông Trump bị Tổng thống Nga Vladimir Putin thao túng, ông Trump tiếp tục chiến thuật ngắt lời đối thủ bằng cách chỉ trích con trai của đối thủ, Hunter Biden.

Cuộc tranh luận được chia làm 6 chủ đề, nhưng hai ứng viên dành quá nhiều thời gian để công kích lẫn nhau, khiến cử tri Mỹ không hiểu được chính sách mà hai ứng viên muốn truyền tải.

Ông Trump lấn lướt Biden đến mức người cầm trịch Wallace phải nhiều lần cao giọng để cố gắng giành lại quyền kiểm soát trong cuộc tranh luận.

"Đừng bao giờ dùng từ thông minh với tôi", Trump nói. "Chẳng có gì thông minh về ông cả".

Theo CNN, dù gặp khó khăn trong việc đưa ra quan điểm, ông Biden cũng nêu rõ lập trường trong các vấn đề chăm sóc y tế và đại dịch Covid-19.

Biden nhắc đến việc không ít các gia đình Mỹ vĩnh viễn mất đi người thân vì Covid-19 và rằng 40.000 người Mỹ vẫn đang bị lây nhiễm mỗi ngày.

“Tổng thống Trump không có kế hoạch. Ông ấy chẳng làm được gì cả”, Biden nói.

Đó là lần hiếm hoi ông Trump không đáp trả bằng cách công kích đối thủ và nói: “Đó là lỗi của Trung Quốc. Chuyện đó đáng lẽ không bao giờ xảy ra”, ông Trump nói.

Nguồn: http://danviet.vn/chien-thuat-giup-ong-trump-lan-luot-ung-vien-biden-trong-tranh-luan-5020203091...

Tranh luận Trump - Biden hỗn loạn: Người cầm trịch hứng “bão” chỉ trích

Người cầm trịch cuộc tranh luận đầu tiên đối mặt với vô số những lời chỉ trích vì không thể kiểm soát Tổng thống...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung