Siêu bão mạnh nhất năm tàn phá Philippines: Tin mới về thương vong, thiệt hại

Thứ Hai, ngày 02/11/2020 00:23 AM (GMT+7)

Siêu bão Goni đổ bộ Philippines vào sáng sớm ngày 1.11 đã ảnh hưởng tới hơn 30 triệu người và gây thiệt hại nặng nề.

Siêu bão mạnh nhất năm tàn phá Philippines: Tin mới về thương vong, thiệt hại - 1

Goni – cơn bão được mệnh danh “hung thần” (ảnh: Straits Times)

Ít nhất 10 người ở Philippines đã thiệt mạng khi bão Goni quét qua. Mưa lớn và gió giật mạnh do siêu bão gây ra vẫn còn kéo dài tới ngày 2.11 và dự báo gây thêm thiệt hại.

Bão Goni – tên địa phương là Rolly – đổ bộ vào tỉnh Catanduanes của Philippines hồi 5 giờ sáng ngày 1.11 theo giờ địa phương với sức gió lên tới 225 km/giờ, sức gió giật 310 km/giờ.

“Các địa phương nằm dọc đường đi của mắt bão đang hứng chịu hậu quả vô cùng nặng nề. Nguy hiểm nhất là gió giật mạnh kèm những trận mưa xối xả”, Chris Perez – chuyên gia thời tiết ở Philippines – nói.

Bão Goni xé toạc mái nhà, đánh bật gốc cây, nghiêng đổ tường nhà, lở đất… trên khắp vùng Bicol – nơi 6 triệu dân đang sinh sống ở Philippines.

Mạng lưới điện bị đánh sập gần như toàn bộ ở các khu vực bị bão quét qua, bao gồm cả một phần thủ đô Manila với 13 triệu dân.

Tỉnh Cavite, cách Manila khoảng 1 giờ lái xe đã ban bố tình trạng “thảm họa”.

Được xác định cấp 5, Goni là cơn bão mạnh nhất thế giới năm nay.

Siêu bão mạnh nhất năm tàn phá Philippines: Tin mới về thương vong, thiệt hại - 2

Người dân Philippines sơ tán trước khi bão Goni đổ bộ (ảnh: Straits Times)

Tỉnh Albay của Philippines chứng kiến nhiều người thiệt mạng vì bão Goni nhất. Một số con đê ở tỉnh này bị vỡ, dòng lũ chảy xiết khiến 3 người thiệt mạng, trong đó có một bé trai 5 tuổi.

Một vụ lở đất vừa xảy ra ở chân núi lửa Mayon, tỉnh Albay đã khiến nhiều căn nhà bị vùi lấp. Cảnh sát đang nỗ lực tìm kiếm người bị nạn.

Các sân bay và dịch vụ đường sắt ở Manila đã ngừng hoạt động. Theo dự báo, mắt bão Goni sẽ quét qua hoặc đi sát thủ đô Manila của Philippines vào hôm 2.11.

Tổng thống Rodrigo Duterte  đang ở quê nhà Davao nhưng vẫn sẽ theo dõi sát sao tình hình bão Goni để chỉ đạo ứng phó, theo người phát ngôn của ông Duterte.

“Điều tôi mong muốn nhất hiện tại là sự an toàn”, Arman Atuel, 33 tuổi, nói khi đang cùng vợ tới nơi trú ẩn.

Siêu bão mạnh nhất năm tàn phá Philippines: Tin mới về thương vong, thiệt hại - 3

Người đàn ông nhìn cơ ngơi của mình chìm trong biển nước trong bão Goni (ảnh: SCMP)

Hàng nghìn binh sĩ và cảnh sát Philippines đã được điều động để tham gia sơ tán người dân, cứu hộ. Bão Goni gây ra những trận mưa như trút nước vào những khu vực vốn đã ngập nước từ trận bão trước đó.

Diane Joco sống ở Quezon, Philippines cùng chồng và gia đình sơ tán khỏi căn nhà gỗ nhỏ để tới căn nhà kiên cố của hàng xóm ở nhờ.

“Chúng tôi muốn ở gần nhà mình, nếu nhà bị bão phá thì chúng tôi còn có thể nhặt lại được mái và các tấm gỗ. Ngôi nhà của người hàng xóm mà chúng tôi đang ở nhờ rất chắc chắn. Chúa ơi cái gì thế? Gió vừa thổi bay mái tôn của căn nhà”, bà Joco hét lên khi đang trả lời phỏng vấn.

Mùa bão ở Philippines thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 11. Tuy nhiên, những năm gần đây, biến đổi khí hậu khí hậu khiến bão mạnh thường xuất hiện ở Philippines vào tháng 11, tháng 12.

Nguồn: http://danviet.vn/sieu-bao-manh-nhat-nam-tan-pha-philippines-tin-moi-ve-thuong-vong-thiet-hai-50...

Video: Cầu treo ở Philippines hóa ”dải lụa” vì sức quật của siêu bão mạnh nhất năm

Khi siêu bão mạnh nhất thế giới càn quét Philippines hôm 1/11, cây cầu treo đã trở thành "nạn nhân" của các cơn gió...

Theo Vương Nam – SCMP, Straits Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Philippines