TQ tuyên bố phát hiện điểm yếu của máy bay không người lái hiện đại nhất Mỹ

Thứ Hai, ngày 20/09/2021 16:08 PM (GMT+7)

Các kỹ sư hàng không Trung Quốc tuyên bố đã tìm ra những điểm hạn chế của máy bay tàng hình không người lái XQ-58A của Mỹ.

TQ tuyên bố phát hiện điểm yếu của máy bay không người lái hiện đại nhất Mỹ - 1

XQ-58A là mẫu máy bay không người lái hiện đại nhất của Mỹ.

XQ-58A là mẫu máy bay chiến đấu không người lái mới nhất đang được Mỹ phát triển, được thiết kế để yểm trợ phi đội tiêm kích F-22 và F-35, hỗ trợ hỏa lực và tham gia trinh sát.

Theo SCMP, các kỹ sư Trung Quốc đã tìm hiểu thông tin, tham khảo các bức ảnh và nghiên cứu một số công nghệ quân sự Mỹ. Kết quả cho thấy chiếc XQ-58A Valkyrie của Mỹ không phù hợp cho nhiệm vụ không chiến.

XQ-58A Valkyrie vận hành không được linh hoạt, đặc biệt là khả năng quay đầu 180 độ trong trường hợp khẩn cấp là rất kém, chỉ chịu được áp lực bằng 1,7 lần trọng lực.

Trong không chiến tầm gần, hầu hết các máy bay chiến đấu cần phải hãm lại một lực gấp 7 lần trọng lực hoặc lớn hơn.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho rằng, Mỹ đã có những tính toán để đánh đổi khả năng không chiến của chiếc XQ-58A Valkyrie, lấy ưu thế trong các lĩnh vực khác.

“Thông qua việc nghiên cứu thiết kế của chiếc XQ-58A, có thể thấy đây là mẫu máy bay không người lái tích hợp trí tuệ nhân tạo đầy tham vọng của Mỹ, dần trở thành lực lượng chủ lực trên chiến trường”, kỹ sư Lu Yuanjie và các cộng sự, công tác tại Viện Nghiên cứu và Thiết kế Máy bay Thẩm Dương, nói.

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc phát hiện Mỹ muốn chất vũ khí và nhiên liệu càng nhiều càng tốt lên chiếc XQ-58A, trong khi vẫn giữ sải cánh và động cơ cỡ nhỏ. Thiết kế kiểu này cho thấy Mỹ muốn đặt nhiệm vụ chiến đấu và trinh sát lên hàng đầu thay vì khả năng vận hành linh hoạt.

Theo ông Lu, XQ-58A có thể được thiết kế cho các nhiệm vụ cảm tử, trong đó những chiếc máy bay này sẽ thu hút hỏa lực đối phương, bảo vệ lực lượng chủ lực của Mỹ.

Hai phương án đối phó máy bay không người lái hiệu quả bao gồm áp chế điện tử ngăn chặn thông tin liên lạc giữa máy bay và trung tâm chỉ huy. Phương án còn lại là sử dụng máy bay không người lái chống lại máy bay không người lái.

Những chiếc XQ-58A dự kiến sẽ được Mỹ đưa ra biên chế không quân vào năm 2023.

Kể từ lần đầu tiên xuất hiện năm 2019, XQ-58A đã 6 lần bay thử, trong đó có 2 lần gặp trục trặc khi cất và hạ cánh.

Giá thành mỗi chiếc XQ-58A dự tính rất rẻ, chỉ khoảng 2 triệu USD, tương đương một quả tên lửa hành trình Tomahawk. Đây là cơ sở để Mỹ sản xuất đại trà mẫu máy bay tàng hình không người lái này.

Trung Quốc đặc biệt quan ngại về dự án chế tạo máy bay không người lái tàng hình của Mỹ, vì tiềm ẩn những bất ngờ trong môi trường tác chiến thực sự.

Hồi đầu năm nay, một nghiên cứu của quân đội Trung Quốc dự đoán Mỹ sẽ đưa một lượng lớn những chiếc XQ-58A tới Đài Loan.

Đây có thể là vũ khí ngăn chặn hiệu quả lực lượng Trung Quốc đổ bộ lên đảo, nếu chiến tranh nổ ra. Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực.

Ông Lu và các cộng sự nói mục đích của nghiên cứu là xác định mục tiêu của quân đội Mỹ, không nhằm chế tạo phiên bản nhái của chiếc XQ-58A.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-tuyen-bo-phat-hien-diem-yeu-cua-may-bay-khong-nguoi-lai-hien-dai-nhat-my-50...

Quốc gia đầu tiên bắn rơi máy bay không người lái bằng vũ khí laser đang bay trên trời

Máy bay trang bị vũ khí laser lần đầu tiên bắn rơi thành công các máy bay không người lái trên bầu trời, trong thử nghiệm...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung