Máy bay không người lái tấn công tự sát kiểu "bầy đàn" của TQ: Thực tế ra sao?

Thứ Bảy, ngày 17/10/2020 10:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung Quốc đang phát triển loại máy bay không người lái tự sát tấn công mục tiêu theo kiểu bầy đàn. Đây là loại vũ khí giá rẻ, có khả năng sát thương, gây thiệt hại lớn cho mục tiêu, SCMP đưa tin.

Máy bay không người lái tấn công tự sát kiểu "bầy đàn" của TQ: Thực tế ra sao? - 1

Máy bay không người lái “tự sát” được Trung Quốc thử nghiệm hồi tháng 9 (ảnh: SCMP)

“Loại vũ khí này được phát triển bởi sự kết hợp giữa cả công ty vũ khí của chính phủ và khối tư nhân”, một sĩ quan quân đội Trung Quốc giấu tên nói với SCMP.

Viện nghiên cứu Điện tử và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (CAEIT) đã tiến hành thử nghiệm máy bay không người lái tự sát (UAV) vào tháng 9 năm nay.

Trước đó, hồi cuối năm 2017, CAEIT cũng thử nghiệm máy bay không người lái quân sự với sự tham gia của khoảng 200 chiếc UAV.

Loại máy bay tự sát cỡ nhỏ này có thể được tích hợp và phóng đi từ trực thăng hoặc máy bay lớn.

Theo một số chuyên gia, máy bay tự sát này có thể là bản cải tiến của CH-901 – loại máy bay không người lái tấn công chiến thuật đầu tiên của Trung Quốc.

CH-901 là máy bay không người lái cỡ nhỏ, dài 1,2 mét và nặng 9 kg. Tuy nhiên, CH-901 có thể bay 120 phút và lao tới mục tiêu với vận tốc 150km/giờ trước khi nổ tung.

Truyền thông Mỹ cho rằng, quân đội Trung Quốc có thể đã hoàn thiện máy bay không người lái tự sát mới. Tuy nhiên, nguồn tin của SCMP cho biết, loại vũ khí này mới chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm và gặp nhiều vấn đề kỹ thuật.

“Vũ khí này mới chỉ đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Nhiều lỗi kỹ thuật chưa được giải quyết. Một trong các vấn đề chính gây lo ngại là hệ thống liên lạc của UAV. Nó gặp nhiều sự cố và hay bị nhiễu. Quân đội cho rằng trí tuệ nhân tạo được tích hợp vào vũ khí vẫn còn quá chậm”, nguồn tin quân sự nói với SCMP.

Một đoạn video ngắn gần đây cho rằng, máy bay không người lái của Trung Quốc được phóng ra từ cả mặt đất lẫn trên không. Chúng bay theo đội hình được điều khiển bằng máy tính bảng và lao vào tấn công mục tiêu theo số đông.

Tác chiến bằng vũ khí không người lái đang ngày càng trở nên quan trọng và Trung Quốc là một trong những quốc gia có tham vọng đi đầu trong lĩnh vực này.

Mỹ cũng từng triển khai UAV để thực hiện các cuộc tấn công ở Trung Đông, nổi bật là vụ sát hại tướng cấp cao Qassem Soleimani của Iran hồi tháng 1 năm nay.

Trung Quốc vẫn đang cố gắng cải tiến và tích hợp UAV tự sát vào nhiều loại vũ khí khác, theo SCMP.

Nguồn: http://danviet.vn/may-bay-khong-nguoi-lai-tan-cong-tu-sat-kieu-bay-dan-cua-tq-thuc-te-ra-sao-502...

Trung Quốc đã thử nghiệm loại UAV tự sát rẻ tiền nhưng vô cùng nguy hiểm

Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm khả năng sử dụng các đàn máy bay không người lái tự sát phóng từ hộp chứa trên...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung