Tổng thống Ukraine Zelensky bất ngờ công khai chỉ trích thị trưởng Kiev

Tổng thống Ukraine Zelensky chỉ trích quan chức cấp cao là điều cực kỳ hiếm hoi trong bối cảnh ông muốn xây dựng hình ảnh một Kiev đoàn kết trong xung đột.

Tổng thống Ukraine Zelensky bất ngờ công khai chỉ trích thị trưởng Kiev - 1

Tuyết rơi dày trên đường phố khi nhiều khu vực ở Ukraine chìm trong bóng tối do mất điện (ảnh: Reuters)

Hôm 25/11, ông Zelensky công khai chỉ trích thị trưởng Kiev – ông Vitali Klitschko – và một số quan chức khác vì làm việc không đủ tốt.

“Thật không may, chính quyền nhiều địa phương đã làm không đủ tốt. Đặc biệt, có rất nhiều lời phàn nàn ở Kiev. Nói một cách nhẹ nhàng, họ cần làm nhiều hơn nữa”, ông Zelensky nói, đề cập tới việc hỗ trợ người dân trong bối cảnh mất điện và mùa đông tới.

“Làm ơn hãy chú ý. Người dân Kiev cần được hỗ trợ nhiều hơn. Nhiều người trong số họ phải chịu cảnh cắt điện 20 – 30 giờ trong những ngày qua. Chúng tôi mong đợi công việc hiệu quả hơn từ thị trưởng”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu hàng đêm.

Trong bài phát biểu, ông Zelensky cũng chỉ trích một số quan chức Ukraine “đã nói dối” khi báo cáo về việc hỗ trợ người dân. Zelensky không nêu rõ tên ai.

Thị trưởng Kiev chưa có phản ứng sau những chỉ trích từ ông Zelensky. Ông Klitschko, 51 tuổi, được bầu làm thị trưởng Kiev từ năm 2014. Trước đó, ông Klitschko là võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp.

Để đối phó với tình trạng mất điện và thiếu năng lượng sưởi ấm, Tổng thống Ukraine cho hay, chính quyền đã thành lập khoảng 4.000 “trung tâm bất khả chiến bại” trên khắp đất nước. Tại đây, người dân được cung cấp nơi trú ẩn, sưởi ấm, có nước sạch và kết nối internet.

Hôm 25/11, Ukrenergo – tập đoàn năng lượng nhà nước Ukraine – thông báo, cuộc chạy đua nhằm khôi phục điện ở nhiều khu vực Ukraine đang bị chậm lại do “gió lớn, mưa và nhiệt độ dưới 0 độ C”.

“Tốc độ khôi phục nguồn điện bị chậm lại do thời tiết xấu. Tình hình trở nên tệ hơn khi dây diện trong mạng lưới bị đóng băng và hư hỏng”, Ukrenergo cho hay.

Tổng thống Ukraine Zelensky bất ngờ công khai chỉ trích thị trưởng Kiev - 2

Thị trưởng Kiev – ông Klitschko (ảnh: Reuters)

Hơn 6 triệu người dân Ukraine vẫn chưa có điện sử dụng, ông Zelensky nói hôm 25/11.

“Tính đến tối nay, tình trạng mất điện vẫn xảy ra ở hầu hết các quận thuộc Kiev. Hôm 23/11, gần 12 triệu người ở Ukraine bị cắt điện. Kiev và các vùng Odesa, Lviv, Vinnytsia, Dnipro là những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine kêu gọi người dân sử dụng điện một cách tiết kiệm.

“Nếu có điện, điều này không có nghĩa là bạn có thể bật nhiều thiết bị cùng lúc”, ông Zelensky khuyến cáo.

Nguồn: [Link nguồn]

NATO gửi ”thông điệp” về gia nhập cho Ukraine

Cánh cửa của NATO vẫn mở, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung