Tổng thống Ukraine đáp trả tuyên bố của ông Biden về khả năng Nga tấn công

Thứ Sáu, ngày 21/01/2022 08:24 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 20.1 chỉ trích người đồng cấp Mỹ Joe Biden vì nói rằng phương Tây có thể không phản ứng mạnh nếu Nga “tấn công quy mô nhỏ” vào Ukraine.

Tổng thống Ukraine đáp trả tuyên bố của ông Biden về khả năng Nga tấn công - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ông Zelesnky viết thông điệp trên mạng xã hội Twitter, nhắc nhở “Tổng thống một cường quốc”, rằng “không có xung đột nhỏ và quốc gia nhỏ”.

Ông Zelensky cho rằng, không có “thương vong nhỏ hơn” hay những mất mát ít hơn nếu xung đột Nga-Ukraine nổ ra với quy mô giới hạn.

Tổng thống Ukraine đưa ra bình luận sau khi ông Biden thừa nhận rằng NATO hiện vẫn đang mâu thuẫn về cách đối phó với các hành động “gây hấn của Nga”.

“Có sự khác biệt trong nội bộ NATO về cách các quốc gia sẵn sàng hành động, dựa trên tình hình thực tế”, ông Biden nói.

Ông Biden cho rằng, Mỹ có thể phản ứng khác nếu “xung đột quy mô nhỏ” nổ ra ở Ukraine.

Trong khi đó, Mỹ thông báo trừng phạt 2 người Ukraine vì tham gia vào âm mưu lật đổ chính phủ từ bên trong của Nga, bao gồm hai thành viên quốc hội.

“Nga đã trực tiếp chỉ đạo cơ quan tình báo chiêu mộ các quan chức và cựu quan chức chính phủ Ukraine, nhằm kiểm soát các cơ sở quan trọng của Ukraine khi có xung đột nổ ra”, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố.

4 người Ukraine bị Mỹ trừng phạt gồm hai thành viên đương nhiệm trong quốc hội Ukraine. Hai người này bị cáo buộc hành động dưới sự chỉ đạo của cơ quan tình báo Nga và đóng "nhiều vai trò khác nhau" trong "chiến dịch ảnh hưởng toàn cầu của Nga nhằm gây bất ổn cho các quốc gia có chủ quyền, ủng hộ các mục tiêu chính trị của Điện Kremlin”.

Theo Bộ Tài Chính Mỹ, đây là động thái lôi kéo các quan chức và chính trị gia Ukraine của Nga trước khi phát động tấn công.

“Mỹ sẽ tiếp tục có các hành động như hiện tại và phối hợp với chính phủ Ukraine để xác minh và chặn đứng các âm mưu gây bất ổn của Nga”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết.

Mỹ đã cảnh báo Nga có thể tấn công Ukraine bất cứ lúc nào. Washington ưu tiên theo đuổi giải pháp ngoại giao để ngăn căng thẳng leo thang.

Nguồn: http://danviet.vn/tong-thong-ukraine-dap-tra-tuyen-bo-cua-ong-biden-ve-kha-nang-nga-tan-cong-502...

Hạm đội tàu ngầm Nga sở hữu vũ khí chủ lực có thể dùng tấn công Ukraine

Nga có nhiều phương án tấn công Ukraine, từ phát động chiến dịch quân sự toàn diện cho tới các đòn tấn công giới hạn,...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT, CNN (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung