Hạm đội tàu ngầm Nga sở hữu vũ khí chủ lực có thể dùng tấn công Ukraine

Thứ Năm, ngày 20/01/2022 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nga có nhiều phương án tấn công Ukraine, từ phát động chiến dịch quân sự toàn diện cho tới các đòn tấn công giới hạn, bao gồm phóng loạt tên lửa hành trình từ tàu ngầm.

Hạm đội tàu ngầm Nga sở hữu vũ khí chủ lực có thể dùng tấn công Ukraine - 1

Krasnodar, tàu ngầm Kilo của Hạm đội Biển Đen Nga.

Hải quân Ukraine suy yếu hơn bao giờ hết sau sự kiện Crimea năm 2014, chỉ còn duy nhất một khinh hạm có thể chiến đấu.

Nếu loại bỏ tàu chiến cuối cùng này, hải quân Nga sẽ nắm quyền kiểm soát toàn diện ở Biển Đen, nhưng sau đó Moscow sẽ làm gì?

Theo David Axe, nhà phân tích quân sự của tạp chí Forbes, Hạm đội Biển Đen sở hữu một tàu tuần dương, 5 khinh hạm và 6 tàu ngầm Kilo. Hạm đội có khả năng đổ bộ vài tiểu đoàn đồng thời, hỗ trợ lực lượng cơ giới chiếm thành phố cảng Odessa của Ukraine.

“Lực lượng đổ bộ này tuy không lớn, nhưng được yểm trợ hỏa lực từ ngoài biển”, Sidharth Kaushal và Sam Cranny-Evans, hai chuyên gia công tác tại Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh ở London.

Soái hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen cũng có thể trở thành hệ thống tên lửa phòng không di động, bảo vệ lực lượng tấn công mặt đất ở ven bờ. Moskva từng làm nhiệm vụ tương tự khi tham gia chiến dịch quân sự ở Syria.

Nhưng yểm trợ hỏa lực hay hỗ trợ phòng không là nhiệm vụ của các tàu mặt nước, không phải tàu ngầm. 6 tàu ngầm Kilo của Nga được trang bị tên lửa hành trình tầm xa Kalibr. Một trong các tàu ngầm này, tàu Rostov-No-Donu, từng phóng tên lửa tấn công phe nổi dậy Syria.

Trong những năm qua, Nga đã cải tiến đáng kể tên lửa hành trình Kalibr, nâng trọng lượng đầu đạn lên hơn 400kg, tầm bắn xa 1.600km.

Nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá một cuộc tấn công tổng lực là quá rủi ro, Moscow có thể tấn công giới hạn bằng các tên lửa hành trình tầm xa, vừa đóng vai trò răn đe, nhưng lại không leo thang căng thẳng lên mức tột độ.

“Tấn công các mục tiêu nằm ở sâu trong lãnh thổ Ukraine bằng tên lửa hành trình kết hợp kiểm soát các khu vực khu vực ven biển có thể là lựa chọn khả dĩ nhất của Nga”, hai chuyên gia Kaushal và Cranny-Evans kết luận.

Tên lửa hành trình Kalibr rất phù hợp cho nhiệm vụ này. Gần đây nhất vào năm 2018, 3 tàu chiến Mỹ đã phóng 60 tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào các mục tiêu của quân đội chính phủ Syria.

Tác giả David Axe nhận định, Ukraine phần nào gây khó dễ cho hạm đội Biển Đen của Nga bằng cách rải mìn dày dặc ở vùng biển ven bờ. Nhưng phía Nga cũng có các tàu chuyên dò mìn để đối phó kịch bản này.

Nguồn: http://danviet.vn/ham-doi-tau-ngam-ngaso-huu-vu-khi-chu-luc-co-the-dung-tan-cong-ukraine-5020222...

Loạt tàu đổ bộ Nga mang vũ khí đi qua ”mắt” Anh, trực chỉ hướng Ukraine?

6 tàu đổ bộ Nga chất đầy vũ khí khởi hành từ biển Baltic, đi qua vùng biển Anh vào ngày 19.1 và rất có thể đang hướng...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Forbes (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung