Nga rút nhân viên Đại sứ quán ở Ukraine: Ông Putin sắp có động thái mới?

Thứ Tư, ngày 19/01/2022 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Việc Nga rút dần các nhân viên Đại sứ quán ở Ukraine và gia đình của những người này có thể phục vụ mục đích tuyên truyền hoặc chuẩn bị cho cuộc xung đột, hoặc là động thái nhằm đánh lạc hướng, cũng có thể là cả ba, giới chức Mỹ và Ukraine nhận định.

Nga rút nhân viên Đại sứ quán ở Ukraine: Ông Putin sắp có động thái mới? - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

Vào ngày 5.1, 18 người, đa phần là trẻ em và vợ của các nhà ngoại giao, lên một chiếc xe, trải qua hành trình dài 15 giờ đồng hồ để trở về Moscow, quan chức an ninh Ukraine tiết lộ

Vài ngày sau, 30 người rời đi từ Kiev và từ lãnh sự quán ở Lviv, phía tây Ukraine. Các nhà ngoại giao Nga ở hai lãnh sự quán khác được Moscow yêu cầu sẵn sàng để rời đi, theo nguồn tin do phía Ukraine thu thập được.

Theo báo Mỹ New York Times, động thái này có thể chỉ ra những hành động sắp tới của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đó có thể phục vụ mục đích tuyên truyền, hoặc chuẩn bị cho cuộc xung đột, hoặc là động thái nhằm đánh lạc hướng, cũng có thể là cả ba, giới chức Mỹ và Ukraine nhận định.

Hôm 18.1, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Đại sứ quán ở Kiev vẫn hoạt động bình thường, dù có mối đe dọa nhằm vào các nhân viên ngoại giao Nga. “Có một số hành vi gây hấn của những kẻ quá khích là người địa phương. Tuy vậy, chúng tôi khẳng định Đại sứ quán vẫn hoạt động như bình thường”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova nói.

Theo New York Times, Nga biết rằng Mỹ và Ukraine sẽ chú ý đến động thái rút các nhân viên ngoại giao, giống như hoạt động vận chuyển vũ khí và đưa 100.000 binh sĩ tới biên giới Ukraine trong vài tháng qua.

Nga rút nhân viên Đại sứ quán ở Ukraine: Ông Putin sắp có động thái mới? - 2

Đại sứ quán Nga ở Kiev, Ukraine.

Tại Washington, giới chức Mỹ vẫn đánh giá ông Putin chưa đưa ra quyết định tấn công, tin rằng Tổng thống Nga đang cân nhắc các hệ quả kéo theo. Một trong các yếu tố cần phải cân nhắc là làm thế nào để đối phó với các đòn trừng phạt của phương Tây, cũng như làm sao để các đề nghị an ninh của Nga được quan tâm đúng mực.

Giới chức Mỹ cũng cho rằng, ông Putin có thể đã đi đến kết luận việc Mỹ và phương Tây trang bị vũ khí cho Ukraine làm mất lợi thế quân sự của Nga.

Bằng cách rút các nhân viên ngoại giao, Nga có thể đang cố gắng nói với Mỹ và phương Tây, rằng cần nghiêm túc xem xét các yêu sách an ninh của nước này. Đó là không cho phép Ukraine gia nhập NATO, rút binh sĩ và vũ khí hạng nặng khác khỏi Đông Âu.

Chuyện gì xảy ra nếu Mỹ và phương Tây vẫn phớt lờ? Quan chức tình báo Mỹ và châu Âu nói Nga có thể đang chờ điều kiện thuận lợi để tấn công Ukraine. Các điều kiện đó gồm mặt đất rắn lại, sông hồ đóng băng giúp dễ dàng vận chuyển vũ khí hạng nặng hơn.

Tuy nhiên, Nga đã không tăng lực lượng ở biên giới giáp Ukraine với tốc độ như các quan chức Lầu Năm Góc từng đánh giá. Các ước tính mới nhất cho thấy quân số Nga chỉ dao động từ 77.000 đến 100.000 binh sĩ.

Ở Ukraine, giới chức nước này vẫn đang đánh giá xem đòn tấn công của Nga có thể diễn ra theo cách như thế nào. Đó có thể là chiến dịch quân sự toàn diện, hoặc cũng có thể là cuộc tấn công mạng vào hệ thống năng lượng của Ukraine, kết hợp với leo thang quân sự ở miền đông Ukraine, khu vực do lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn kiểm soát.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-rut-nhan-vien-dai-su-quan-o-ukraine-ong-putin-sap-co-dong-thai-moi-5020221...

Báo Mỹ: Cách duy nhất để Washington cản bước ông Putin ở Ukraine

Trong bối cảnh căng thẳng Ukraine ngày càng trầm trọng hơn, chỉ có một cách có thể ngăn Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đó...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - New York Times (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung