Ông Biden dự đoán ông Putin đưa quân vào Ukraine, Kiev “sốc”

Thứ Năm, ngày 20/01/2022 08:26 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 19.1 dự đoán Nga sẽ “đưa quân vào Ukraine”, nhưng cho rằng đây có thể là “cuộc tấn công quy mô nhỏ”, không phải xung đột toàn diện.

Ông Biden dự đoán ông Putin đưa quân vào Ukraine, Kiev “sốc” - 1

Ông BIden dự đoán Nga sẽ đưa quân vào Ukraine.

“Tôi không chắc là ông ấy (Tổng thống Nga Putin) đang làm gì. Nhưng tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ đưa quân vào Ukraine. Ông ấy cảm thấy phải làm gì đó”, ông Biden nói. “Nga đang muốn củng cố vị thế giữa Trung Quốc và phương Tây”.

Đây là tuyên bố cụ thể nhất cho đến nay của phương Tây, về khả năng Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Sau khi đã hai lần đối thoại với ông Putin, ông Biden nói rằng nhà lãnh đạo Nga chắc chắn biết rất rõ hệ quả trừng phạt kinh tế nếu vẫn bất chấp tấn công.

“Ông Putin sẽ chứng kiến đòn trừng phạt chưa từng thấy mà tôi hứa sẽ áp đặt nếu ông ấy hành động”, ông Biden nói, cho biết mức độ trừng phạt còn tùy vào quy mô Nga tấn công quân sự Ukraine.

“Nếu chỉ là đụng độ nhỏ, chúng ta sẽ nói đến điều nên làm và không nên”, ông Biden nói. “Nhưng nếu dùng toàn bộ lực lượng ở biên giới, đó sẽ là thảm họa đối với Nga”.

Một trong những đòn trừng phạt mà ông Biden nhắc tới là cấm các giao dịch của Nga với các tổ chức tài chính Mỹ, “bất cứ giao dịch gì liên quan đến đô la”, ông Biden nói thêm.

Một quan chức Ukranie nói trên CNN rằng, mình bị “sốc” khi nghe ông Biden mô tả giữa đụng độ nhỏ và tấn công toàn diện. 

“Đây có thể là động thái bật đèn xanh để Nga hành động ở Ukraine”, quan chức giấu tên nói, ông Biden đã ám chỉ rằng nếu Nga tấn công ở quy mô nhỏ sẽ không bị trừng phạt.

Quan chức này nói mình chưa bao giờ nghe thấy những tuyên bố kiểu như vậy ở các chính quyền Mỹ trước đây. “Kiev bị sốc hoàn toàn”, quan chức Ukraine nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu, ông Biden cũng cảnh báo Nga sẽ hứng chịu thương vong lớn nếu tấn công Ukraine. “Tổn thất về sinh mạng sẽ là rất nặng nề”, ông Biden nói. “Sẽ không hề dễ dàng một chút nào”.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-biden-du-doan-ong-putin-dua-quan-vao-ukraine-kiev-soc-5020222018267651.htm

Máy bay quân sự Anh bị nước đồng minh ”cấm cửa” khi chuyển vũ khí chống tăng tới Ukraine

Hai máy bay vận tải quân sự Anh đưa các vũ khí chống tăng tới Ukraine đã phải bay theo một hành trình dài hơn nhiều, vì...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung