Tổng thống Putin thông qua học thuyết mới về ‘Thế giới Nga’

Sự kiện: Vladimir Putin

Ngày 5/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua học thuyết chính sách ngoại giao mới, dựa trên khái niệm về “Thế giới Nga”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Được đưa ra sau hơn 6 tháng Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, học thuyết dài 31 trang khẳng định Nga sẽ “bảo vệ và thúc đẩy các truyền thống và lý tưởng của Thế giới Nga”.

Đây được coi là những ý tưởng chính sách về chính trị và tôn giáo Nga, để lý giải việc Nga kiểm soát những vùng đất của Ukraine và ủng hộ các khu vực ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine.

“Liên bang Nga hỗ trợ đồng bào của mình sống ở nước ngoài để thực hiện các quyền của họ, bảo vệ lợi ích của họ và giữ gìn bản sắc văn hoá Nga”, tài liệu viết.

Văn bản cho biết quan hệ của Nga với đồng bào của mình ở nước ngoài cho phép Nga “tăng cường hình ảnh trên trường quốc tế như một quốc gia dân chủ đang phấn đấu tạo ra một thế giới đa cực”.

Trong nhiều năm qua, ông Putin luôn nhấn mạnh điều ông gọi là số phận bi thảm của khoảng 25 triệu người dân tộc Nga sống ở các quốc gia tách khỏi Liên Xô sau năm 1991, một sự kiện mà ông gọi là thảm họa địa - chính trị.

Nga tiếp tục coi không gian hậu Liên Xô, từ vùng Baltic đến Trung Á, là phạm vi ảnh hưởng hợp pháp của mình.

Chính sách mới cho biết Nga sẽ tăng cường hợp tác với các nước Slavic, Trung Quốc, Ấn Độ, đồng thời đẩy mạnh quan hệ với Trung Đông, Mỹ - Latin và châu Phi.

Chính sách mới cũng cho biết Mátxcơva sẽ tiếp tục làm sâu sắc quan hệ với Abkhazia và Ossetia – hai vùng đất thuộc Georgia nhưng được Mátxcơva công nhận độc lập sau cuộc chiến năm 2008, cùng với hai tỉnh ly khai ở miền Đông Ukraine, gồm Donetsk và Lugansk mà Nga cũng công nhận độc lập.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Nga Putin thử cho chim ưng ăn

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trải nghiệm cho chim ưng ăn trong chuyến thăm một trung tâm huấn luyện chim ở Kamchatka (vùng Viễn Đông). "Tôi đoán nó thích tôi", ông Putin thích...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang - Reuters ([Tên nguồn])
Vladimir Putin Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN