Ông Putin lên tiếng về vụ đánh bom xe ở Moscow

Tổng thống Nga Putin gọi vụ ám sát nữ nhà báo Darya Dugina là “tội ác đáng khinh bỉ, tàn ác” nhằm vào dân thường.

Ông Putin lên tiếng về vụ đánh bom xe ở Moscow - 1

Tổng thống Nga - ông Putin (ảnh: RT)

Hôm 22/8, ông Putin đã gửi lời chia buồn đến gia đình học giả Aleksandr Dugin – cha của cô Darya Dugina. Ông Putin mô tả cô Darya Dugina là “một người Nga yêu nước”.

“Tội ác đáng khinh bỉ, tàn ác đã cướp đi sinh mạng của cô Darya Dugina – con người tài năng, sáng tạo và có trái tim Nga. Cô ấy là người biết yêu thương, cảm thông và cởi mở. Cô ấy là nhà báo, nhà khoa học, nhà triết học và là phóng viên chiến trường. Cô ấy đã trung thực phục vụ người dân và tổ quốc. Cô ấy đã chứng minh bằng hành động rằng mình là một người yêu nước Nga”, ông Putin viết trên trang web Điện Kremlin.

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra sau khi Cơ quan An ninh Nga (FSB) cáo buộc nghi phạm đánh bom xe khiến cô Darya Dugina thiệt mạng là Vovk Natalya Pavlovna – công dân Ukraine sinh năm 1979. Nghi phạm nhập cảnh vào Nga hôm 23/7 cùng con gái tên Shaban Sofia Mikhailovna. FSB nhấn mạnh, Vovk Natalya làm việc cho tình báo Ukraine.

Hôm 22/8, ông Aleksandr Dugin – học giả nổi tiếng ở Nga – gọi vụ ám sát con gái mình là “hành động khủng bố của Ukraine”. Đây cũng là lần đầu tiên ông đưa ra tuyên bố công khai kể từ sau vụ nổ bom xe khiến cô Darya Dugina thiệt mạng hôm 20/8.

“Con gái tôi đã bị sát hại ngay trước mắt tôi”, ông Aleksandr Dugin viết trên Telegram.

“Con gái tôi là một người yêu nước, một phóng viên và học giả. Các phát biểu của cô ấy luôn có cơ sở, sâu sắc và kiềm chế. Con gái tôi không bao giờ kêu gọi bạo lực và xung đột”, ông Aleksandr Dugin cho hay.

Ông Putin lên tiếng về vụ đánh bom xe ở Moscow - 2

Hiện trường vụ đánh bom khiến cô Darya Dugina thiệt mạng (ảnh: Guardian)

Kiev hiện chưa đưa ra bình luận chính thức về các cáo buộc của Nga liên quan đến nghi phạm Vovk Natalya.

Hôm 22/8, Mykhailo Podolyak – cố vấn Tổng thống Ukraine – viết trên Twitter rằng, Kiev không liên quan đến vụ sát hại cô Darya Dugina.

Một quan chức cấp cao Ukraine (giấu tên) nói với Guardian rằng, cô Darya Dugina và cha không phải những nhân vật quan trọng mà Kiev cần nhắm đến.

“Chẳng có lý do nào để chúng tôi làm điều đó”, quan chức Ukraine nói.

Trong cuộc họp báo cùng ngày 22/8, Ned Price – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ – khẳng định, Washington “dứt khoát lên án” các vụ tấn công nhằm vào dân thường.

“Tất cả những gì tôi có thể nói là Ukraine phủ nhân liên quan đến vụ tấn công. Về phần Mỹ, chúng tôi dứt khoát lên án việc nhắm mục tiêu vào dân thường ở bất cứ đâu”, ông Ned Price nói khi được hỏi về vụ đánh bom xe ở Moscow.

Ông Ned Price nhấn mạnh, các cơ quan an ninh Nga “chắc chắn” sẽ điều tra về vụ việc và đưa ra kết luận.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga công bố danh tính nghi phạm vụ đánh bom xe ở Moscow

Cơ quan An ninh Nga (FSB) tuyên bố, Ukraine đứng sau vụ nổ bom xe khiến con gái ông Alexander Dugin – học giả nổi tiếng người Nga – thiệt mạng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Guardian ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung