Ông Putin ký sắc lệnh phát tiền cho dân Ukraine sang Nga

Hàng triệu người dân từ Ukraine sang Nga sẽ được nhận tiền trợ cấp sau sắc lệnh hỗ trợ đặc biệt của Tổng thống Nga Putin.

Ông Putin ký sắc lệnh phát tiền cho dân Ukraine sang Nga - 1

Tổng thống Nga – ông Putin (ảnh: CNN)

Hôm 27/8, ông Putin đã ký sắc lệnh phát tiền trợ cấp cho người dân Ukraine sơ tán tới Nga cả trước và sau khi chiến dịch đặc biệt bắt đầu

Sắc lệnh của ông Putin có hiệu lực ngay từ ngày 27/8, nhưng mốc chi trợ cấp sẽ được tính từ ngày 1/7. Người tị nạn từ Ukraine nhập cảnh vào Nga sau ngày 18/2 cũng được hưởng khoản trợ cấp tương tự.

Theo sắc lệnh, những người trên 80 tuổi và người tàn tật sẽ được nhận 10.000 rúp (166 USD) mỗi tháng, phụ nữ có thai được nhận trợ cấp một lần, với số tiền tương đương.

Trước đó, hôm 18/2, ông Putin cũng ký một sắc lệnh trợ cấp tương tự, nhưng chỉ áp dụng với các cá nhân đến từ 2 vùng ly khai ở Donbass, miền đông Ukraine, bao gồm Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng.

Kể từ khi xung đột nổ ra, Moscow đã có nhiều biện pháp hỗ trợ người Ukraine sơ tán sang lãnh thổ Nga hoặc sống trong những khu vực do quân đội Nga kiểm soát ở Ukraine. Kiev và phương Tây cáo buộc đây là một phần của kế hoạch chuẩn bị sáp nhập một số vùng lãnh thổ Ukraine vào Nga trong tương lai.

Sắc lệnh mới ký hôm 27/8 của ông Putin cũng cấm các cơ quan Nga trục xuất công dân Ukraine, trừ các trường hợp từng ngồi tù hoặc bị xem là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Theo RT, có khoảng 3,6 triệu người Ukraine, trong đó có khoảng 587.000 trẻ em, đã sơ tán đến nước này từ khi chiến sự bùng nổ vào ngày 24/2.

Ông Putin ký sắc lệnh phát tiền cho dân Ukraine sang Nga - 2

Pháo Ukraine xả đạn trên chiến trường (ảnh: CNN)

Sắc lệnh của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh chiến sự ở Ukraine có dấu hiệu gia tăng căng thẳng khi mùa đông sắp đến.

Hôm 27/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo, liên quân Nga cùng phe ly khai ở Donbass đã hạ hơn 200 binh sĩ Ukraine gần khu vực tỉnh Kharkiv (miền bắc Ukraine).

Ông Konashenkov cũng cho biết, hơn 130 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng ở Kherson.

Theo báo cáo tình báo của Bộ Quốc phòng Anh, vùng Kharkiv – nơi cách tiền tuyến Lugansk khoảng 15 km – liên tục bị pháo kích kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự. Một phần nguyên nhân là do các mục tiêu ở Kharkiv nằm trong tầm bắn của hầu hết tổ hợp pháo Nga.

“Dù chiến tuyến ít thay đổi từ hồi tháng 5, Kharkiv, thành phố lớn thứ 2 Ukraine, vẫn là một trong những nơi bị pháo kích nhiều nhất từ khi chiến sự nổ ra. Nga đang kiểm soát một khu vực nhỏ ở Kharkiv và tiếp tục mở các cuộc tấn công cục bộ nhằm thăm dò nhằm lực lượng Ukraine đóng tại đây”, Bộ Quốc phòng Anh nhận xét.

Một số chuyên gia cho rằng, dù trọng tâm xung đột là miền đông và miền nam Ukraine, Nga vẫn tăng cường tấn công Kharkiv nhằm ngăn cản Kiev sử dụng lực lượng ở đây tham gia phản công các khu vực khác.

Nguồn: [Link nguồn]

Video: Phương tiện quân sự Nga ùn ùn kéo về Crimea?

Quân đội Nga điều thêm hàng loạt phương tiện quân sự, vũ khí hạng nặng đến bán đảo Crimea.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung