Tổng thống Mỹ nhiễm Covid-19: "Phó tướng" đi nước cờ mạo hiểm vì ông Trump

Thứ Hai, ngày 05/10/2020 16:00 PM (GMT+7)

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đang được xem là “tuyến phòng thủ” cuối cùng của đảng Cộng hòa trong khi ông Trump vẫn phải điều trị trong bệnh viện vì Covid-19. Tuy nhiên, trong bối cảnh chiến dịch tranh cử của ông Trump đi vào giai đoạn nước rút, “phó tướng” Pence không thể ngồi yên.

Tổng thống Mỹ nhiễm Covid-19: "Phó tướng" đi nước cờ mạo hiểm vì ông Trump - 1

Phó Tổng thống Mike Pence quyết rời Nhà Trắng thay ông Trump vận động tranh cử (ảnh: Reuters)

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, ông sẽ tới bang Utah hôm 5.10 để thay ông Trump vận động tranh cử ở đây. Tuy nhiên, một số quan chức Nhà Trắng khác lại muốn ông Pence “ngồi yên ở nhà”.

“Ông Pence sẽ không thể bị nhiễm Covid-19 đâu’. Bạn không thể nói ra câu đó vào thời điểm này”, một quan chức Nhà Trắng nói với Politco.

Bất chấp những lời khuyên nên ở trong Nhà Trắng để giữ an toàn, Phó Tổng thống Pence cho biết, ông sẽ thực hiện chuyến đi. Ông Pence được cho là một trong những quan chức thân cận và trung thành nhất với Tổng thống Trump – người đang phải ở trong bệnh viện vì Covid-19.

Các phương thức tương tự để bảo vệ sức khỏe cho Tổng thống sẽ được thực hiện với ông Pence trong chuyến đi. Tuy nhiên, ông Pence vẫn phải rất cẩn thận vì chính ông Trump cũng bị nhiễm virus dù được bảo vệ kỹ càng.

“Trong khi Tổng thống đang ở trong bệnh viện, sức khỏe và an ninh của ông Pence là tối quan trọng”, Scott Jennings – trợ lý dưới thời Tổng thống Mỹ George W. Bush – nhận xét.

Mặc dù ông Pence và vợ được kiểm tra Covid-19 mỗi ngày và nhiều lần cho kết quả âm tính nhưng sức khỏe của Phó Tổng thống – người sẽ nắm quyền tổng thống nếu ông Trump gặp bất trắc – vẫn là điều Nhà Trắng vô cùng quan tâm.

Tổng thống Mỹ nhiễm Covid-19: "Phó tướng" đi nước cờ mạo hiểm vì ông Trump - 2

Ông Trump vẫn phải ở trong bệnh viện điều trị vì Covid-19 (ảnh: CNN)

Ông Pence được đánh giá là người coi trọng mối nguy dịch bệnh hơn Tổng thống Trump. Hồi tháng 2, ông Pence đã nhận nhiệm vụ chỉ đạo lực lượng đặc nhiệm phản ứng với Covid-19 của Nhà Trắng.

“Ông Pence phải thay Tổng thống Trump trở lại chiến dịch tranh cử càng sớm càng tốt. Lịch trình là rất dày đặc”, Jason Miller – cố vấn cao cấp cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump – nói.

“Phó Tổng thống giờ là gương mặt đại diện cho chiến dịch. Ông ấy phải bắt đầu công việc ngay từ hôm nay. Điều quan trọng là ông Pence phải xuất hiện càng nhiều càng tốt trong lúc chờ Tổng thống Trump hồi phục nhằm trấn an cử tri”, ông Jason Miller nhận xét.

“Bạn biết đấy, tôi phải đi khắp đất nước. Tổng thống Trump đã không ngừng chiến đấu vì chúng ta. Bây giờ đến lượt chúng ta chiến đấu cho ông ấy”, ông Pence nói với Politico.

“Hãy nhớ rửa tay thường xuyên bằng nước rửa tay. Đeo khẩu trang đầy đủ nếu bạn không thể thực hiện giãn cách xã hội”, ông Pence nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/tong-thong-my-nhiem-covid-19-pho-tuong-di-nuoc-co-mao-hiem-vi-ong-trump-502020...

Ai đã lây Covid-19 cho ông Trump?

Không rõ làm thế nào mà Tổng thống Trump, 74 tuổi, bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, “đối tượng tình nghi số một” lây Covid-19...

Theo Vương Nam – Politico (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung