Ông Trump mắc Covid-19: Chấp nhận dùng thuốc đang thử nghiệm? 

Truyền thông Mỹ đưa tin, loại thuốc kháng thể thử nghiệm, dùng để điều trị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump - người mới bị nhiễm Covid-19, được cho là phương pháp điều trị hứa hẹn nhất để ngăn bệnh chuyển biến nặng. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Nhà Trắng hôm 2/10 để tới Trung tâm Y tế Quân sự Walter Reed. Ảnh: Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Nhà Trắng hôm 2/10 để tới Trung tâm Y tế Quân sự Walter Reed. Ảnh: Getty Images

Theo hãng AP, nhà sản xuất thuốc Regeneron Pharmaceuticals Inc. cho biết đã đồng ý cung cấp một liều duy nhất thuốc thử nghiệm, dạng tiêm, cho ông Trump theo yêu cầu từ bác sĩ của Tổng thống Mỹ, căn cứ vào điều khoản "thuốc sử dụng khẩn cấp" - một loại thuốc chưa được phê duyệt nhưng vẫn được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. 

Loại thuốc mới đang được thử nghiệm ở giai đoạn cuối. Tính an toàn và hiệu quả điều trị Covid-19 của nó vẫn chưa được kiểm chứng toàn diện. Hiện tại, chưa có loại thuốc đặc trị nào có thể ngăn ngừa bệnh chuyển biến nặng sau khi lây nhiễm. 

Các quan chức Mỹ cho biết, ông Trump đã được cho dùng loại thuốc thử nghiệm này tại Nhà Trắng hôm 2/10 trước khi được đưa tới Trung tâm Y tế Quân sự Walter Reed, nơi Tổng thống Mỹ được theo dõi sát sao. Ông Trump có những triệu chứng nhẹ, bao gồm mệt mỏi, nhưng hiện tại đã khá hơn, theo video phát biểu mới nhất của ông từ Walter Reed. 

Một số bác sĩ điều trị Covid-19 , bao gồm cả bác sĩ David Boulware, tại Đại học Minnesota, đã suy đoán rằng, các bác sĩ có thể sử dụng thuốc kháng thể, vì loại thuốc này có thể ngăn Covid-19 tác động tới các bệnh nền mà bệnh nhân từng mắc. 

"Họ [các bác sĩ điều trị cho ông Trump] sẽ không chỉ ngồi yên và theo dõi diễn biến bệnh tình của ông ấy", bác sĩ Boulware nói. 

Kháng thể hoạt động như thế nào?

Kháng thể là các protein mà cơ thể tạo ra khi nhiễm bệnh. Chúng bám lấy virus và giúp hệ miễn dịch loại bỏ virus. Vaccine, chứa số lượng nhỏ mầm bệnh đã được xử lý, khi được tiêm vào người sẽ khiến cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại bệnh 

Nhưng phải mất nhiều tuần để hình thành kháng thể sau khi bị lây nhiễm bệnh tự nhiên hoặc được tiêm vaccine. Loại thuốc mới được sử dụng cho ông Trump có thể tạo ra sự bảo vệ ngay lập tức, bằng cách sản sinh các phiên bản của hai kháng thể hoạt động hiệu quả nhất chống lại virus Corona trong phòng thí nghiệm và trên động vật. 

Thuốc của công ty Regeneron chứa 2 kháng thể để tăng cường khả năng hiệu quả. Công ty này từng phát triển một loại thuốc điều trị thành công dịch Ebola từ một sự kết hợp kháng thể. 

Những gì đã biết về loại thuốc mới

Loại thuốc mới được dùng dưới dạng điều trị một lần thông qua tiêm tĩnh mạch. Trong nhiều nghiên cứu, công ty Regeneron đang thử nghiệm nó để ngăn ngừa lây nhiễm hoặc ngăn bệnh chuyển biến xấu, thậm chí tử vong, ở những người đã mắc Covid-19. 

Hồi đầu tuần, Regeneron cho biết kết quả một phần từ 275 bệnh nhân Covid-19, những người chưa có biểu hiện nặng tới mức phải nhập viện, cho thấy thuốc có thể giảm thời gian triệu chứng kéo dài và giúp giảm số lượng virus trong cơ thể người bệnh. 

Tuy nhiên, nghiên cứu về thuốc mới vẫn chưa hoàn thiện. Các kết quả chỉ được công bố trong một bản tin của công ty và chưa được các nhà khoa học kiểm chứng. 

Ông Trump còn được điều trị bằng phương pháp nào khác?

Sean Conley, bác sĩ của Tổng thống Mỹ, cuối ngày 2/10 cho biết ông Trump đã sử dụng thuốc kháng virus remdesivir tại Trung tâm Y tế Walter Reed. Loại thuốc của nhà sản xuất Gilead Sciences được chứng minh là giúp một số bệnh nhân Covid-19 hồi phục nhanh hơn. 

Trước đó, bác sĩ Conley cho biết ông Trump có dùng kẽm, vitamin D và một số loại thuốc khác nhưng những thứ này đều không được chứng minh là có hiệu quả chống lại Covid-19. 

Tổng thống Mỹ dường như không sử dụng hydroxychloroquine, một loại thuốc mà ông Trump quảng cáo rộng rãi nhưng nhiều nghiên cứu lại cho thấy nó không hiệu quả trong việc ngăn chặn và điều trị Covid-19. 

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - AP ([Tên nguồn])
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN