Tình báo Nga tiết lộ Pháp có thể đưa 2.000 quân tới Ukraine, cảnh báo giáng đòn tấn công

Khoảng 2.000 binh sĩ Pháp có thể sắp được gửi đến Ukraine ở "giai đoạn đầu", Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR), Sergey Naryshkin tiết lộ.

Các binh sĩ quân đội Pháp. Ảnh minh họa.

Các binh sĩ quân đội Pháp. Ảnh minh họa.

Pháp đang chuẩn bị gửi quân đến Ukraine, ông Naryshkin đưa ra tuyên bố hôm 19/3. Ở giai đoạn đầu, số binh sĩ Pháp tới Ukraine có thể gồm 2.000 người, ông Naryshkin nói, theo RT.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đầu tháng này từng gợi ý rằng binh sĩ Pháp có thể làm nhiệm vụ hỗ trợ hậu cần, giúp bảo vệ các cơ sở quan trọng để Ukraine đưa thêm các lực lượng ra tiền tuyến.

Ông Naryshkin không cho biết tình báo Nga nắm được nguồn thông tin từ đâu. Nhưng cảnh báo một lực lượng như vậy không thể được triển khai và hiện diện trong lãnh thổ Ukraine mà Nga không biết.

"Lực lượng này sẽ trở thành mục tiêu tấn công hợp pháp của Nga. Giống như các lính đánh thuê Pháp trước đây tới chiến đấu ở Ukraine", ông Naryshkin nhấn mạnh, theo TASS.

Giữa tháng 1, Bộ Quốc phòng Nga thông báo giáng đòn không kích chính xác ở thành phố Kharkiv, loại bỏ khoảng 60 lính đánh thuê nước ngoài, chủ yếu là công dân Pháp.

Theo ông Naryshkin, Pháp "đang ngày càng lo ngại số lượng công dân thiệt mạng ở Ukraine. Đến một lúc nào đó, con số này đạt đến mức mà người dân không thể chấp nhận".

Trước đó, các chuyên gia quân sự từng nhận định, ông Macron muốn gửi quân đến Ukraine để gây khó dễ cho Nga vì khả năng Moscow tránh tập kích các mục tiêu có sự hiện diện của binh lính Pháp. Nhưng tuyên bố mới của Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga cho thấy quan điểm ngược lại.

Hôm 19/3, Tư lệnh lục quân Pháp, tướng Pierre Schill nói quân đội cần sẵn sàng được điều động ra nước ngoài. Theo tướng Schill, Pháp có thể xây dựng một quân đoàn gồm 20.000 binh sĩ trong 30 ngày và có thể đóng góp 60.000 quân cho NATO.

Tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói lính đánh thuê phương Tây, bao gồm Pháp, đang thiệt mạng ở Ukraine với "số lượng lớn". Ông Putin cảnh báo viễn cảnh NATO triển khai quân ở Ukraine sẽ khiến "Thế chiến 3 tiến gần thêm một bước", theo RT.

Nguồn: [Link nguồn]

Theo lời binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến, có nhiều thi thể đồng đội tới nỗi không thể đưa tất cả về để chôn cất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN