Lộ diện UAV tự sát bay xa 1.000km được Ukraine dùng để tấn công 12 nhà máy lọc dầu Nga

Ukraine tuần qua xác nhận thông tin sử dụng máy bay không người lái (UAV) tự sát tầm xa để tấn công ít nhất 12 nhà máy lọc dầu Nga. Các hình ảnh do truyền thông Nga  công bố hé lộ mẫu UAV được Ukraine sử dụng.

Mô hình UAV Lyutyi với vẻ ngoài giống mẫu UAV trinh sát Bayraktar TB2.

Mô hình UAV Lyutyi với vẻ ngoài giống mẫu UAV trinh sát Bayraktar TB2.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tuần qua đã sử dụng UAV tự sát tầm xa gây hư hại cho ít nhất 12 nhà máy lọc dầu trong lãnh thổ Nga tính đến ngày 17/3, tờ Ukrainska Pravda dẫn nguồn tin giấu tên cho biết.

Theo nguồn tin, các cuộc tấn công được các đặc vụ SBU thực hiện cùng với lực lượng đặc nhiệm và lực lượng chuyên phụ trách UAV. Không rõ Ukraine có các đặc vụ bên trong lãnh thổ Nga để chỉ thị mục tiêu cho UAV tấn công hay không.

Hôm 18/3, tờ Defense Express của Ukraine dẫn nguồn tin từ truyền thông Nga cho biết, mẫu UAV được Kiev sử dụng trong loạt các cuộc tập kích nhà máy lọc dầu là UAV tầm xa Lyutyi. Không phải tất cả các cuộc tấn công đều thành công do Nga bố trí mạng lưới phòng không dày đặc.

Các mảnh vỡ một UAV Lyutyi còn tương đối nguyên vẹn.

Các mảnh vỡ một UAV Lyutyi còn tương đối nguyên vẹn.

Hình ảnh do truyền thông Nga công bố, cho thấy một UAV Lyutyi còn tương đối nguyên vẹn, dường như rơi do bị hệ thống phòng không đánh chặn.

Tờ Defense Express cho biết, Nga đã sắp xếp sai mảnh vỡ UAV khi đặt động cơ ở đầu. Thực tế đây là động cơ đẩy bằng cánh quạt và được lắp ở phía sau.

Lý do Nga nhầm lẫn có thể là vì mẫu UAV này rất giống UAV trinh sát Bayraktar TB2 mà Ukraine sử dụng trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột. 

Phần động cơ UAV Lyutyi.

Phần động cơ UAV Lyutyi.

UAV Lyutyi chỉ mới được giới thiệu vào tháng 11/2023. Đây là mẫu UAV do Ukraine tự phát triển, dường như lấy ý tưởng từ mẫu Bayraktar TB2.

Khoảng cách xa nhất mà UAV này được sử dụng trong cuộc tập kích các nhà máy lọc dầu Nga là khoảng 1.000km. UAV mang mang đầu đạn nặng 50kg. Hình ảnh do truyền thông Nga đăng tải hé lộ phần đầu đạn của UAV và đây là đầu đạn nổ phân mảnh, tờ Defense Express cho biết.

Với trọng lượng đầu đạn nặng 50kg, UAV Lyutyi được cho là có khả năng gây sát thương tương đương UAV tự sát Shahed-136/Geran-2 của Nga. Tuy nhiên, mẫu UAV Geran-2 do Nga sản xuất có tầm bay vượt trội hơn hẳn, lên tới 2.500km.

UAV mang đầu đạn nổ phân mảnh nặng 50kg.

UAV mang đầu đạn nổ phân mảnh nặng 50kg.

Không có thông tin về hệ thống dẫn đường và định vị được Ukraine trang bị cho UAV Lyutyi. UAV không được trang bị camera để cải thiện khả năng xác định và tấn công mục tiêu.

Hôm 17/3, Bộ Quốc phòng Nga thông báo Ukraine sử dụng 35 UAV để tấn công nhiều mục tiêu khác nhau trong lãnh thổ Nga. Ở nhà máy lọc dầu Slavyansk, vùng Krasnodar, UAV Ukraine bị bắn rơi nhưng các mảnh vỡ của UAV này đã gây ra hỏa hoạn, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Vụ việc cũng khiến một công nhân nhà máy thiệt mạng.

Trong thông điệp tối 16/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói các cuộc tập kích nhà máy lọc dầu cho thấy năng lực tấn công tầm xa của Kiev cũng như phơi bày điểm yếu của Moscow.

"Chúng tôi đã chứng minh năng lực tấn công các mục tiêu Nga dùng phục vụ cho xung đột", ông Zelensky nói, theo tờ Kyiv Independent.

Nguồn: [Link nguồn]

Vụ tấn công bằng UAV ở vùng ly khai Transnistria đã phá hủy hoàn toàn một trực thăng quân sự Mi-8.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Defense Express ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN