Xóa nợ cho hàng triệu người, ông Biden bị 6 bang Mỹ kiện

Sự kiện: Tin tức Mỹ Joe Biden

6 bang Mỹ với người đứng đầu là thành viên đảng Cộng hòa đâm đơn kiện chính quyền của ông Biden nhằm chặn kế hoạch xóa nợ cho hàng chục triệu sinh viên nước này.

Xóa nợ cho hàng triệu người, ông Biden bị 6 bang Mỹ kiện - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (ảnh: AP)

Trong đơn kiện trình lên tòa án liên bang ở Missouri hôm 29/9, chính quyền các bang Iowa, Kansas, Missouri, Nebraska, South Carolina và Arkansas lập luận rằng, Tổng thống Mỹ Biden đã vượt quá quyền hành pháp khi quyết định xóa nợ cho hàng chục triệu sinh viên. Đơn kiện nhấn mạnh, kế hoạch xóa nợ của ông Biden “không thể khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19 với những người có khoản nợ từ thời sinh viên”.

Trong đơn kiện, chính quyền 6 bang cũng viện dẫn một phát biểu vào ngày 18/9 của Tổng thống Mỹ. Theo đó, ông Biden tuyên bố “đại dịch đã kết thúc”, nhưng vẫn sử dụng tình trạng khẩn về sức khỏe để “lấy cớ” cho kế hoạch xóa nợ diện rộng.

“Thật không công bằng khi những người Mỹ làm việc chăm chỉ phải gánh nợ cho những người từng học đại học”, AP dẫn lời Tổng chưởng lý bang Arkansas – bà Leslie Rutledge.

“Theo luật liên bang, Bộ Giáo dục Mỹ có quyền thu hồi nợ của các sinh viên. Tổng thống Biden không có quyền làm trái điều đó”, bà Leslie Rutledge nói thêm.

Theo bà Leslie Rutledge, quyền thay đổi luật pháp thuộc về Quốc hội và việc của ông Biden là tuân thủ các quy định.

“Tổng thống không có quyền đặt mình vào vị trí Quốc hội. Luật đã được định ra và ông ấy không thể thay đổi nó”, bà Leslie Rutledge nói.

Nợ sinh viên là khoản vay có lãi suất thấp mà Mỹ dành cho những sinh viên đại học có hoàn cảnh khó khăn, theo AP. Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên Mỹ có trách nhiệm hoàn trả khoản vay này.

Xóa nợ cho hàng triệu người, ông Biden bị 6 bang Mỹ kiện - 2

Nhiều sinh viên Mỹ ra trường phải “cõng” theo khoản nợ lớn (ảnh: AP)

Hôm 25/8, Tổng thống Mỹ Biden tuyên bố chính quyền liên bang sẽ hủy khoản nợ sinh viên cho hàng triệu người.

Nhà trắng cho biết, Mỹ sẽ kéo dài thời gian hoãn trả nợ đối với các khoản vay sinh viên, đồng thời xóa hẳn khoản tiền nợ sinh viên lên tới 10.000 USD cho những người vay có thu nhập hàng năm dưới 125.000 USD/năm hoặc các cặp vợ chồng kiếm được dưới 250.000 USD/năm.

Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đang nhận trợ cấp liên bang sẽ được xóa khoản nợ lên tới 20.000 USD.

Quyết định xóa nợ cho sinh viên có thể giúp đảng Dân chủ và ông Biden nhận được nhiều ủng hộ của cử tri hơn trước cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, một số thành viên đảng Cộng hòa cho rằng, việc xóa nợ sẽ khiến tình trạng lạm phát ở Mỹ gia tăng và đặt câu hỏi về việc ông Biden có quyền xóa nợ hay không.

Theo AP, nợ sinh viên ở Mỹ ước tính đã vượt quá 1.600 tỷ USD. Hơn 43 triệu người Mỹ đang có khoản nợ sinh viên, 1/3 trong số này nợ dưới 10.000 USD. Theo tính toán của Đại học Pennsylvania (Mỹ), chính phủ Mỹ sẽ mất nguồn thu hơn 300 tỷ USD nếu quyết định xóa nợ của ông Biden được thực hiện.

Bình luận về đơn kiện về việc xóa nợ sinh viên của 6 bang Mỹ, hôm 29/9, phát ngôn viên Nhà Trắng Abdullah Hasan cho biết: “Một số quan chức là người của đảng Cộng hòa đang cố gắng ngăn chặn chính quyền liên bang hỗ trợ cho hàng triệu người có nguy cơ bị chôn vùi trong núi nợ. Tổng thống Biden và chính quyền của ông có quyền hợp pháp để hỗ trợ những người đang gặp khó khăn sau dịch bệnh”.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/xoa-no-cho-hang-trieu-nguoi-ong-biden-bi-6-bang-my-kien-a572431.html

Giữa hội nghị, ông Biden tìm người đã qua đời

Trước sự chứng kiến của nhiều quan khách, Tổng thống Joe Biden cố gắng tìm kiếm một nữ nghị sĩ đã qua đời vào tháng trước.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – AP (Người đưa tin)
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung