Vụ 2 đường ống Nord Stream của Nga bị hư hại: NATO lên tiếng

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, sự cố rò rỉ khí đốt ở đường ống North Stream 1 và North Stream 2 từ Nga sang Đức là “hành động phá hoại” và NATO đã làm việc với bộ trưởng quốc phòng một số nước về vấn đề này.

Vụ 2 đường ống Nord Stream của Nga bị hư hại: NATO lên tiếng - 1

Vị trí ở các khu vực xảy ra sự cố rò chỉ của đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 (ảnh: Reuters)

“Tôi đã thảo luận về vụ phá hoại đường ống North Stream với Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Morten Bodskov”, ông Jens Stoltenberg thông báo trên Twitter hôm 28/9.

“Chúng tôi đã đề cập và nhấn mạnh vấn đề bảo vệ những cơ sở hạ tầng quan trọng ở các nước đồng minh NATO”, ông Stoltenberg viết, nhấn mạnh rằng NATO cam kết ủng hộ và sát cánh cùng các đồng minh ở châu Âu bảo vệ cơ sở năng lượng quan trọng.

Đan Mạch hôm 28/9 thông báo, hơn một nửa lượng khí đốt ở cả 2 đường ống Nord Stream đã thoát ra ngoài.

Cùng ngày, Na Uy tuyên bố sẽ triển khai quân đội để bảo vệ các cơ sở khai dầu, khí đốt. Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stoere nhấn mạnh, nước này là “một thành viên của NATO”.

“Các thách thức sẽ được giải quyết chung với những đồng minh của chúng tôi”, ông Jonas Gahr Stoere nói, lưu ý rằng Na Uy sẽ nâng cao cảnh giác sau vụ đường ống North Stream của Nga “bị phá hoại”.

Na Uy hiện là nhà cung cấp khí đốt hàng đầu châu Âu. Nước này có hơn 90 mỏ dầu và khí đốt ngoài khơi. Hầu hết các mỏ này được kết nối bởi hệ thống đường ống dài khoảng 9.000km.

“Quân đội sẽ xuất hiện nhiều hơn ở các cơ sở dầu khí của Na Uy”, ông Jonas Gahr Stoere nói.

Hôm 28/9, hãng thông tấn Interfax (Nga) dẫn kết quả điều tra sơ bộ của Cơ quan An ninh Nga (FSB) cho hay, vụ rò rỉ khí đốt ở 2 đường ống Nord Stream của Nga gây ra bởi “khủng bố quốc tế”.

Một số nguồn tin phương Tây cho rằng, “vụ phá hoại” đường ống Nord Stream có thể liên quan đến tình hình xung đột Nga – Ukraine. Nhiều khả năng 2 đường ống này bị hư hại do chất nổ.

Đường ống Nord Stream nằm ở độ sâu từ 80 đến 110m dưới mặt biển. Người nhái thường chỉ hoạt động được ở độ sâu 6m, vì vậy để đặt thuốc nổ phá đường ống khí đốt, người ta cần dùng đến các tàu lặn.

Theo Reuters, các ống đi ngầm dưới biển của tuyến Nord Stream đều được làm từ thép tốt, dày từ 26,8 đến 34,4mm do các hãng luyện kim tầm cỡ sản xuất. Các ống thép này còn được bọc trong lớp vỏ bê tông. Vì vậy, việc phá hoại đường ống Nord Stream không phải điều dễ dàng.

Tờ Tagesspiegel của Đức đưa tin, giới chức nước này đang lo ngại sự cố ở đường ống Nord Stream 1 sẽ không thể khắc phục nếu nước biển chảy vào đường ống và gây ăn mòn. Hiện vẫn chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm sửa chữa các đường ống gặp sự cố.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/vu-2-duong-ong-nord-stream-cua-nga-bi-hu-hai-nato-len-tieng-c14a134...

Phát hiện dấu hiệu vụ nổ gần đường ống Nord Stream 1, châu Âu tuyên bố ”phản ứng mạnh mẽ”

Lãnh đạo Ủy ban châu Âu (EC) – bà Ursula von der Leyen – cho rằng, sự cố rò rỉ khí đốt ở đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 gây ra bởi “hành động phá hoại”, trong khi...

Chia sẻ
Theo Chính Pháp – Reuters (Arttimes)
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung