Rò rỉ khí đốt ở 2 đường ống Nord Stream: Hậu quả thế nào khi 778 triệu m3 khí methane thoát ra?

Trong khi Nga và một số nước châu Âu khác cố gắng điều tra về nguyên nhân vụ rò rỉ khí đốt ở đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2, nhiều chuyên gia cảnh báo sự cố này có thể gây ảnh hưởng tới thế giới.

Rò rỉ khí đốt ở 2 đường ống Nord Stream: Hậu quả thế nào khi 778 triệu m3 khí methane thoát ra? - 1

Nga khó có thể tiếp tục cung cấp khí đốt cho châu Âu trong mùa đông năm nay do 2 đường ống Nord Stream bị rò rỉ (ảnh: AP)

Các chuyên gia phân tích tại công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group (Mỹ) nhận xét, vụ 4 điểm rò rỉ được phát hiện ở 2 đường ống Nord Stream của Nga là sự cố nghiêm trọng chưa từng thấy. Mức độ thiệt hại cho thấy Nga khó có thể cung cấp thêm khí đốt cho châu Âu vào mùa đông, ngay cả khi Moscow và EU tìm được tiếng nói chung nhằm giải quyết căng thẳng.

“Các lỗ rò rỉ có thể khiến 2 đường ống dẫn khí đốt không thể hoạt động được trong thời gian dài. Nếu nước biển xâm nhập, đường ống có thể hỏng nặng hơn”, Henning Gloystein – chuyên gia của Eurasia Group – cho hay.

“Trước mắt, vụ rò rỉ khí đốt đang gây ra vấn đề nghiêm trọng đối với an toàn hàng hải và môi trường”, ông Gloystein nói.

Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết, khí đốt ở 2 đường ống Nord Stream có thể thoát hết ra ngoài trong vài ngày hoặc một tuần. Các tàu thuyền, trực thăng đã được cảnh báo không đi vào khu vực xuất hiện bọt khí do khí đốt rò rỉ nhằm tránh nguy cơ mất an toàn.

Theo AP, khí methane thoát ra từ đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 có thể là vụ rò rỉ khí gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất từ trước đến nay.

Ông Kristoffer Bottzauw, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Đan Mạch, cảnh báo, một lượng khí methane khổng lồ từ 2 đường ống đang bị đẩy vào vùng biển Baltic và khí quyển. Ông Bottzauw lưu ý, khoảng 778 triệu mét khối khí methane sẽ thoát ra khỏi 2 đường ống (tương đương 1/3 tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính hàng năm của Đan Mạch).

“Chừng nào vẫn còn khí methane thoát ra ngoài thì tình hình vẫn còn đáng lo ngại”, ông Bottzauw nhận định.

Khí methane là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu. Khí này hấp thụ nhiệt lượng của Mặt trời và làm ấm Trái đất mạnh hơn 82,5 lần so với khí CO2. Dù vậy, khí methane chỉ tồn tại trong khí quyển khoảng 10 năm, thấp hơn so với hàng trăm hoặc hàng nghìn năm đối với khí CO2. Khí methane cũng là thành phần chính của khí đốt tự nhiên, theo AP.

Ông Bottzauw không cho biết thời điểm các chuyên gia có thể xuống kiểm tra lỗ rò rỉ trên các đường ống. Theo ông Bottzauw, các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream được làm bằng thép dày khoảng 12 cm có phủ bê tông, nằm dưới đáy biển sâu từ 70 đến 90 mét. Việc phá hoại chúng cũng như thăm dò đều sẽ gặp khó khăn.

Paul Balcombe – giảng viên khoa kỹ thuật hóa học tại Đại học Hoàng gia London (Anh) – cho biết, vùng bọt khí lớn xuất hiện trên bề mặt biển Baltic là kết quả của một “dòng chảy khí methane mạnh mẽ hướng lên trên”.

“Một lượng khí methane lớn đã bị thất thoát. Nó có thể gây ra tác động lớn đối với môi trường”, ông Balcombe nói.

Rò rỉ khí đốt ở 2 đường ống Nord Stream: Hậu quả thế nào khi 778 triệu m3 khí methane thoát ra? - 2

Vùng bọt khí xuất hiện do khí đốt thoát ra ngoài (ảnh: AP)

Ông Jens Schumann, Giám đốc điều hành công ty Mạng lưới đường ống khí đốt Đức Gasunie Deutschland, cho rằng, 2 đường ống Nord Stream sẽ sớm được sửa chữa.

“Chúng tôi có những đội ngũ giỏi để xử lý các sự cố về đường ống. Chúng tôi cũng có thể kiểm tra sự cố đường ống trong tình huống khẩn cấp và mời đến những chuyên gia trong và ngoài nước”, Schumann nói, nhấn mạnh rằng ông “lạc quan” về tương lai của 2 đường ống Nord Stream.

Tuy nhiên, theo TASS, các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt có thể khiến việc sửa chữa đường ống Nord Stream gặp khó khăn.

Dòng chảy khí đốt qua Nord Stream 1 đã dừng vô thời hạn từ cuối tháng 8. Nord Stream 2 thì chưa bao giờ được đưa vào hoạt động thương mại, dù đã hoàn thiện.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ro-ri-khi-ot-o-2-uong-ong-nord-stream-hau-qua-the-nao-khi-778-trieu-m...

Vụ 2 đường ống Nord Stream của Nga bị hư hại: NATO lên tiếng

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, sự cố rò rỉ khí đốt ở đường ống North Stream 1 và North Stream 2 từ Nga sang Đức là “hành động phá hoại” và NATO đã làm việc với...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Aljazeera, AP (Người đưa tin)
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung