Tiết lộ vũ khí không người lái bí ẩn Mỹ gửi cho Ukraine để đối phó Nga

Thứ Sáu, ngày 27/05/2022 14:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Lầu Năm Góc gửi tàu mặt nước không người lái (USV) cho Ukraine để hỗ trợ nước này trong cuộc xung đột với Nga. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc giữ kín thông tin về loại tàu này cũng như vai trò, nhiệm vụ mà chúng sẽ đảm nhận.

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Bộ Quốc phòng Mỹ đang gửi tàu mặt nước không người lái (USV) cho Ukraine để hỗ trợ nước này trong cuộc xung đột với Nga. Trong khi Lầu Năm Góc giữ kín thông tin về loại tàu này và nhiệm vụ chúng sẽ thực hiện, giới phân tích đã cung cấp cái nhìn sâu sắc về hệ thống này và vai trò mà chúng có thể đảm nhận trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, theo website Fedscoop, hãng truyền thông công nghệ hàng đầu của Mỹ.

Những gì Lầu Năm Góc tiết lộ về tàu phòng thủ bờ biển không người lái

“Phòng thủ bờ biển là điều mà Ukraine nhiều lần nói họ rất quan tâm. Đây là nhu cầu đặc biệt cấp thiết hiện nay khi chúng tôi thấy người Nga tập trung binh lực ở phía đông và phía nam” – Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby nói với báo giới sau khi gói viện trợ an ninh trị giá 800 triệu USD của Mỹ dành cho Ukraine được thông báo. Trong gói hỗ trợ này có tàu phòng thủ bờ biển không người lái với số lượng không được tiết lộ.

Tiết lộ vũ khí không người lái bí ẩn Mỹ gửi cho Ukraine để đối phó Nga - 1

Tàu mặt nước không người lái (USV) Sea Hunter của Hải quân Mỹ. Ảnh: US NAVY

“Khi nói về phía đông và phía nam, các bạn đang nói về biển Azov và về phía bắc Biển Đen. Do đó chúng tôi hy vọng các phương tiện không người lái này sẽ có ích cho nhu cầu phòng thủ bờ biển của họ” – ông Kirby nói thêm.

Ông Kirby lưu ý thậm chí sau khi mất soái hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen, Nga vẫn có khá nhiều sức mạnh hải quân.

“Đó là tàu mặt nước không người lái (USV), có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong phòng thủ bờ biển. Tôi nghĩ tôi chỉ nên nói tới đó thôi” – ông Kirby nói với báo giới.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc tiết lộ hệ thống này đến từ kho dự trữ của Hải quân Mỹ.

“Chúng được thiết kế để giúp Ukraine giải quyết nhu cầu phòng thủ bờ biển. Và tôi nghĩ tôi chỉ nên nói tới đó. Tôi sẽ không đi sâu vào khả năng cụ thể của hệ thống” – ông Kirby trả lời khi được hỏi liệu USV này có được trang bị vũ khí hay không.

Ông Kirby còn được các phóng viên đặt câu hỏi rằng liệu USV có xuất phát từ các chương trình nguyên mẫu của Hải quân Mỹ không, khi nào chúng sẽ tới vùng biển Ukraine và liệu chúng có được triển khai để tấn công các tàu Nga hay không. Ông Kirby đã trả lời rằng sẽ thông báo khi có thêm thông tin.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên từ chối bình luận thêm về hệ thống này, song tiết lộ rằng lực lượng Ukraine đã được huấn luyện để sử dụng USV.

Vai trò và nhiệm vụ của USV

Trong khi chưa rõ chính xác lực lượng Ukraine sẽ sử dụng USV này như thế nào thì các nhà phân tích nói với Fedscoop rằng có một số loại nhiệm vụ mà những tàu này có thể thực hiện.

“Có rất nhiều vai trò mà hệ thống không người lái vận hành trên mặt nước có thể đảm nhận, từ giúp tăng cường khả năng giám sát xa bờ biển, hỗ trợ tấn công tàu đối phương cho tới quét mìn trên các tuyến đường thủy” – chuyên gia công nghệ quân sự Peter W. Singer cho biết.

“Bạn càng trang bị nhiều cho người Ukraine để giúp họ bảo vệ bờ biển thì càng có lợi gấp đôi. Một là đẩy lùi hạm đội Nga, hai là giúp giải phóng lực lượng trên bộ của Ukraine vốn có thể phải được triển khai để bảo vệ bờ biển mà hoạt động ở những nơi khác” – ông W.Singer nói.

Những nền tảng này cũng có thể được sử dụng để tấn công trực tiếp các tàu Nga.

Ông Bryan Clark, Giám đốc Trung tâm Công nghệ và Khái niệm Quốc phòng thuộc viện Hudson cho rằng những chiếc USV được gửi đến Ukraine có khả năng được thiết kế cho hoạt động tình báo, giám sát, trinh sát và phản kế.

“Nhưng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu người Ukraine, một khi bắt đầu sử dụng những hệ thống này, nghĩ cách lắp vũ khí nguy hiểm lên chúng. Một khi người Ukraine có được những chiếc USV, họ có thể chọn trang bị cho chúng theo bất kỳ cách nào họ muốn” – ông Clark nói.

Những vũ khí này có thể là tên lửa nhỏ, về cơ bản là tên lửa dẫn dường, hoặc súng máy. Ngoài ra, Ukraine có thể chất thuốc nổ lên tàu và đâm vào tàu Nga, ông cho biết.

Những hệ thống USV tiềm năng Mỹ có thể gửi cho Ukraine

Hải quân Mỹ và các cơ quan khác của Bộ Quốc phòng Mỹ đã chế tạo và thử nghiệm một loạt USV với nhiều kích cỡ khác nhau. Loại có kích cỡ lớn như Sea Hunter có khả năng hoạt động nhiều tháng trên đại dương. Sea Hunter dài 40 m, có thể đạt vận tốc tới 50 km/giờ. Sea Hunter được nhà thầu quốc phòng Leidos phát triển từ năm 2012.

Tiết lộ vũ khí không người lái bí ẩn Mỹ gửi cho Ukraine để đối phó Nga - 2

USV MANTAS T-12. Ảnh: : US Naval Forces Central Command

Giới phân tích cho rằng những chiếc USV được gửi tới Ukraine rất có thể là loại có kích cỡ nhỏ.

Theo ông Clark, một hệ thống tiềm năng có thể đã được Mỹ gửi cho Ukraine là USV Common do công ty Textron chế tạo. Hệ thống này dài 9 m.

USV Common là phương tiện đa nhiệm, có thể mang nhiều loại vũ khí với kinh nghiệm hoạt động dưới nước đáng kể. Loại USV này có thể được sử dụng để quét mìn, vô hiệu hóa mìn, tình báo, giám sát, trinh sát, an ninh bến cảng.

Chuyên gia Brent Sadler về tác chiến hải quân và công nghệ tiên tiến tại Quỹ Di sản (Mỹ) cho rằng USV Mantas T-12 do công ty MARTAC chế tạo có thể được chuyển tới Ukraine. Ông Sadler nhấn mạnh rằng người Ukraine gần đây tham gia huấn luyện tại một căn cứ hải quân ở Little Creek (bang Virginia, Mỹ).

Hệ thống Mantas T-12 dài gần 3,6 m, nặng 95 kg, có thể mang tải trọng vũ khí tối đa 63,5 kg, theo MARTAC. Nó được phát triển để thu thập thông tin tình báo, giám sát và trinh sát.

Hải quân Mỹ đã sử dụng Mantas T-12 trong một cuộc tập trận quốc tế hồi năm ngoái, ông Sadler lưu ý.

Tác động đến cuộc chiến

Các nhà phân tích nhận định việc chuyển giao các tàu phòng thủ bờ biển không người lái không có khả năng tạo sự cân bằng trong cuộc xung đột Nga-Ukraine. Các loại vũ khí như hệ thống phòng không và vũ khí chống tăng có khả năng gây ra tác động lớn hơn.

Tiết lộ vũ khí không người lái bí ẩn Mỹ gửi cho Ukraine để đối phó Nga - 3

USV Common của Textron. Ảnh: TEXTRON

Tuy vậy, động thái này không hẳn là hoàn toàn không có ý nghĩa.

Theo ông Clark, điều này cho thấy là Mỹ đang bắt đầu đa dạng hóa và mở rộng phạm vi khả năng mà họ cung cấp cho Ukraine.

Ông Clark tiếp tục: “Những chiếc USV này giống như công nghệ mới nhất mà Hải quân Mỹ đang phát triển cho nhiệm vụ tình báo, trinh sát, giám sát và tác chiến chống mìn. Và vì vậy việc họ chia sẻ điều đó với Ukraine rất có ý nghĩa nhìn từ quan điểm tâm lý học”.

Theo chuyên gia Sadler, quân đội Mỹ cũng hưởng lợi từ việc chuyển giao công nghệ đó.

“Những gì điều đó làm cho Mỹ là nó cho phép chúng tôi chắt lọc tốt hơn cách chúng tôi có thể thực sự sử dụng hệ thống này trong chiến đấu. Chúng tôi còn học hỏi và có thể hưởng lợi từ kinh nghiệm chiến đấu mà người Ukraine đã tích lũy và cách họ sử dụng chúng. Chúng tôi học hỏi được nhiều điều. Do đó tôi nghĩ chúng tôi cũng có lợi khi trao cho họ khả năng này” – ông Sadler nêu ý kiến.

Nguồn: https://plo.vn/tiet-lo-vu-khi-khong-nguoi-lai-bi-an-my-gui-cho-ukraine-de-doi-pho-nga-post681907...

Thực hư 2 siêu vũ khí đến Mỹ cũng không có mà Nga đã sử dụng ở Ukraine

Nga tuyên bố nước này đã sử dụng hai vũ khí tinh vi nhất ở Ukraine là tên lửa siêu thanh và vũ khí laser. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho rằng những vũ khí này kém hiệu quả và coi...

Chia sẻ
Theo Tri Túc (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung