Thượng viện Mỹ thông qua dự luật 240 tỉ USD đối phó Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 09/06/2021 08:30 AM (GMT+7)

Thượng viện Mỹ ngày 8.6 thông qua dự luật được sự ủng hộ của lưỡng đảng nhằm đối phó ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư 240 tỉ USD cho nghiên cứu khoa học và công nghệ Mỹ.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật 240 tỉ USD đối phó Trung Quốc - 1

Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện, Chuck Schumer là người khởi xướng dự luật cạnh tranh với Trung Quốc.

Với tỉ lệ ủng hộ là 68-32, Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới dài 2.400 trang năm 2021 đã thể hiện sự đồng thuận của lưỡng đảng ở Mỹ trong vấn đề đối phó Trung Quốc, coi sự trỗi dậy của Trung Quốc là mối đe dọa với ổn định toàn cầu và sức mạnh của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders là người duy nhất của đảng Dân chủ phản đối dự luật. 19 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ phe Dân chủ.

Dự luật được thông qua được coi là một chiến thắng đối với lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện, Chuck Schumer cũng như Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo CNN.

Dự luật cấp 190 tỷ USD để củng cố năng lực nghiên cứu và công nghệ của Mỹ và 50 tỷ USD để tăng tốc phát triển và sản xuất trong lĩnh vực bán dẫn, thiết bị viễn thông.

Dự luật gồm một loạt các điều khoản nhằm tăng cường quan hệ của Mỹ với Đài Loan và liên minh quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương, bao gồm “Bộ tứ kim cương”.

Dự luật nhằm đối phó ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực cạnh tranh với Mỹ. "Dự luật sẽ cho phép Mỹ vượt xa thế giới về sáng tạo, sản xuất và cạnh tranh trong những ngành công nghiệp tương lai", lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Chuck Schumer nói.

“Đây là cơ hội để Mỹ cạnh tranh với Trung Quốc ở cấp độ nghiên cứu”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, Roger Wicker, nói trước cuộc bỏ phiếu. “Dự luật này sẽ tăng cường sự đổi mới của nước Mỹ trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng của tương lai”.

Dự luật vẫn cần được Hạ viện thông qua trước khi được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật. Cạnh tranh với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực là một phần trong chiến lược mà ông Biden đề ra.

Nguồn: http://danviet.vn/thuong-vien-my-thong-qua-du-luat-240-ti-usd-doi-pho-trung-quoc-502021968284450...

Trung Quốc lên tiếng về yêu cầu bồi thường 10.000 tỉ USD của ông Trump

Trung Quốc ngày 7.6 bác bỏ yêu cầu bồi thường 10.000 tỉ USD cũng như trách nhiệm về những cái chết và thiệt hại do ảnh...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc
Báo lỗi nội dung