Trung Quốc nổi giận khi Mỹ đưa vắc-xin đến Đài Loan

Thứ Ba, ngày 08/06/2021 17:05 PM (GMT+7)

Đài Loan (Trung Quốc) cuối cùng đã nhận được lượng vắc-xin mà hòn đảo này đang rất cần từ Mỹ để đối phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 nghiêm trọng. Nhưng đối với Bắc Kinh, chuyến hàng này là một hành động gây hấn nghiêm trọng, có thể làm trầm trọng hơn quan hệ căng thẳng giữa hai bờ eo biển và quan hệ Mỹ - Trung.

Trung Quốc nổi giận khi Mỹ đưa vắc-xin đến Đài Loan - 1

Nhóm nghị sĩ Mỹ đến Đài Loan bằng chiếc siêu máy bay vận tải quân sự C-17. (Ảnh: CNA)

Một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ đến Đài Loan (Trung Quốc) hôm 6/6 để thông báo cung cấp cho hòn đảo này 750.000 liều vắc-xin COVID-19. Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gọi lô vắc-xin này là “cơn mưa kịp thời” đối với hòn đảo, vì nơi này mới tiêm được vắc-xin cho 3% dân số, trong khi ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 kỷ lục, với 37 trường hợp.

“Mỹ đưa Đài Loan vào danh sách nhận vắc-xin đầu tiên vì chúng tôi nhận thấy nhu cầu cấp bách và chúng tôi đánh giá cao quan hệ đối tác này”, Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth nói trong chuyến thăm chỉ kéo dài 3 giờ đồng hồ.

Chuyến thăm chắc chắn khiến Bắc Kinh vô cùng khó chịu, sau khi Đài Bắc từ chối nhận những vắc-xin mà đại lục muốn cung cấp. Không chỉ thế, Đài Bắc còn cáo buộc Bắc Kinh ngăn chặn họ mua vắc-xin quốc tế.

Khi đọc bài phát biểu chào mừng khách Mỹ ngày 6/6, quan chức phụ trách ngoại giao Đài Loan Joseph Wu tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh. “Trong khi chúng tôi làm hết sức mình để nhập khẩu vắc-xin, chúng tôi phải vượt qua những trở ngại để bảo đảm những loại thuốc cứu mạng người không gặp phải phiền phức từ Bắc Kinh”, ông nói.

Nhưng điều khó chịu nhất với Bắc Kinh có thể không phải phát biểu của ông Wu hay chuyện Mỹ cung cấp vắc-xin cho hòn đảo này, mà là việc một máy bay quân sự Mỹ hạ cánh xuống đường băng của Đài Loan (Trung Quốc).

Đoàn khách Mỹ đến sân bay Songshan của Đài Loan (Trung Quốc) bằng chiếc máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III. Đây là dòng máy bay vận tải chiến lược của Không quân Mỹ. trước đó, các quan chức và chính trị gia Mỹ đến Đài Loan (Trung Quốc) bằng C-40, một phiên bản quân sự của máy bay thương mại Boeing 737, CNA đưa tin.

Sự hiện diện của một máy bay quân sự Mỹ với khả năng vận chuyển binh lính và khí tài, như pháo binh, xe tăng và trực thăng, ở Đài Loan (Trung Quốc) có thể sẽ vấp phải sự đáp trả quyết liệt từ Bắc Kinh.

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ lựa chọn loại máy bay này. “Họ muốn chuyện C-17 hạ cánh ở hòn đảo trở thành một thực tế mà đại lục phải chấp nhận, mở đường cho việc Mỹ và Đài Loan tiếp tục thông đồng”, Thời báo Hoàn cầu viết trong bài xã luận đăng cuối tuần qua.

Trong một bài viết khác, Thời báo Hoàn cầu dân lời Lu Xiang, chuyên gia về quan hệ quốc tế tại một viện nghiên cứu thuộc chính phủ Trung Quốc, nói rằng chuyến thăm của các nghị sĩ Mỹ lần này là “hành động gây hấn nghiêm trọng nhất” của Mỹ từ khi ông Biden lên cầm quyền, và đại lục “sẽ không ngồi yên”.

Trước đó, báo chí nhà nước Trung Quốc đe doạ rằng sự hiện diện của máy bay quân sự Mỹ ở Đài Loan (Trung Quốc) sẽ dẫn đến chiến tranh. Tháng 8 năm ngoái, khi các báo nói rằng một báy bay do thám của Hải quân Mỹ có thể đã cất cánh từ Đài Loan (Trung Quốc), Thời báo Hoàn cầu nói rằng Đài Bắc và Washington đang “đùa với lửa”.

Tuy nhiên, trong bài xã luận vừa đăng, Thời báo Hoàn cầu có vẻ hạ giọng, kêu gọi Bắc Kinh phản ứng thận trọng.

“Chúng ta có quyền tự do hàn động những gì chúng ta tin là cần thiết. Điều chúng ta cần tính toán là những tác động tích cực và lợi ích chính trị phải lớn hơn chi phí phải trả”, Thời báo Hoàn cầu viết.

Nguồn: https://tienphong.vn/trung-quoc-noi-gian-khi-my-dua-vac-xin-den-dai-loan-post1344162.tpo

Nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan, TQ tập trận nã pháo tầm xa suốt 10 tiếng từ ngày sang đêm

Quân đội Trung Quốc gần đây đã đưa các hệ thống pháo tầm xa hiện đại nhất tới vùng ven biển gần Đài Loan để diễn...

Bình Giang - CNN (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung