Thuốc viên đầu tiên điều trị Covid-19: Vì sao giá bán đắt gấp 40 lần?

Thứ Hai, ngày 11/10/2021 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một liệu trình điều trị kéo dài 5 ngày bằng thuốc viên Covid-19 của hãng dược Merck ở Mỹ có giá sản xuất chỉ 17 USD, nhưng giá bán cho chính phủ liên bang lên tới 712 USD.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Thuốc viên đầu tiên điều trị Covid-19: Vì sao giá bán đắt gấp 40 lần? - 1

Hãng dược Merck bị tố bán thuốc viên điều trị Covid-19 quá đắt đỏ.

Leena Menghaney, chuyên gia của tổ chức Bác sĩ Không biên giới (MSF), nói giá bán như vậy là quá đắt so với giá thành sản xuất thuốc viên ngày nay.

MSF là tổ chức phi chính phủ do một số bác sĩ người Pháp thành lập vào năm 1971 với mục đích nhân đạo. Tổ chức có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ với 36.482 tình nguyện viên.

Theo báo Nga RT, chính phủ Mỹ từng hỗ trợ công ty dược Merck số tiền 29 triệu USD để nghiên cứu và phát triển thuốc viên molnupiravir điều trị Covid-19. Đây là loại thuốc viên đầu tiên trên thế giới với hiệu quả ngăn ngừa nhập viện và tử vong lên tới 50%.

Dù được hỗ trợ số tiền lớn, Merck vẫn bán một liệu trình điều trị bằng thuốc molnupiravir, kéo dài 5 ngày, cho chính phủ liên bang với giá 712 USD, cao hơn 40 lần so với chi phí sản xuất chỉ 17 USD.

“Kiếm lợi nhuận trong đại dịch như Covid-19 là điều các hãng dược nên hạn chế”, chuyên gia Menghaney nói. Loại thuốc này là tài sản trí tuệ của Merck và các công ty khác không thể sao chép.

MSF là tổ chức thúc đẩy sáng kiến do Ấn Độ và Nam Phi đề xuất, nhằm xóa bỏ bằng sáng chế và quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine và thuốc điều trị Covid-19, trong thời gian diễn ra đại dịch.

Mặc dù được hơn 100 quốc gia ủng hộ, MSF nói một nhóm các nước thành viên WTO phản đối, bao gồm Anh, châu Âu, Na Uy và Thụy Sĩ.

Đáng chú ý, Mỹ là quốc gia cấp ngân sách để Merck và Pfizer phát triển thuốc điều trị Covid-19, nhưng ủng hộ sáng kiến trên.

Chuyên gia Menghaney nói bản sao của thuốc molnupiravir có thể được sản xuất đại trà với giá chỉ 15-20 USD/liệu trình. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở bản quyền.

Sau thời gian thuốc gốc hết hạn bảo hộ độc quyền, các công ty dược trên thế giới mới được quyền sản xuất và thương mại hóa sản phẩm chứa dược chất đã hết hạn bảo hộ.

“Nếu nhìn vào mức giá sản xuất chỉ 15-20 USD cho một liệu trình điều trị, Merck bán với giá 712 USD là không thể chấp nhận được”, Menghaney nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/thuoc-vien-dau-tien-dieu-tri-covid-19-vi-sao-gia-ban-dat-gap-40-lan-5020211110...

9 điều cần biết về thuốc viên điều trị Covid-19 đầu tiên trên thế giới

Hãng dược phẩm Mỹ Merck đã tuyên bố, molnupiravir - loại thuốc viên mới của hãng này - có thể giảm nguy cơ nhập viện...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung