Quốc gia ĐNA cho phép mở cửa đi lại trên toàn quốc

Chủ Nhật, ngày 10/10/2021 19:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Quyết định này được đưa ra sau khi quốc gia này đạt tỷ lệ tiêm chủng cao. 

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Quốc gia ĐNA cho phép mở cửa đi lại trên toàn quốc - 1

Malaysia cho phép người dân đã tiêm chủng đầy đủ được phép đi lại tự do trong nước kể từ ngày 11/10. Ảnh: Reuters

Theo Channel News Asia, Malaysia sẽ cho phép đi lại giữa các bang từ ngày 11/10 sau khi hơn 90% người trưởng thành ở nước này đã được tiêm chủng đầy đủ vắc xin Covid-19

"Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ tiêm chủng cho người trưởng thành theo Kế hoạch tiêm chủng quốc gia của Malaysia đã đạt 90%", Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri phát biểu trong cuộc họp báo trên truyền hình chiều 10/10. 

"Vì vậy, chính phủ đồng ý cho người dân Malaysia, những người đã tiêm chủng đầy đủ có thể đi lại giữa các bang mà không cần xin phép lực lượng cảnh sát kể từ ngày 11/10", Thủ tướng Malaysia nói thêm. 

Lệnh cấm đi lại giữa các bang được Malaysia áp dụng kể từ đầu tháng 1 năm nay, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến. Lệnh cấm vẫn có hiệu lực trong 9 tháng qua vì tình hình dịch bệnh vẫn rất phức tạp ở quốc gia Đông Nam Á này.

Tuần trước, Thủ tướng Ismail Sabri cho biết, việc đi lại giữa các bang sẽ được khôi phục sau khi 90% dân số trưởng thành ở Malaysia hoàn thành tiêm chủng đầy đủ. 

Ông Sabri nói thêm rằng, đây là chìa khóa để hồi sinh ngành du lịch trong nước, vốn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh, cũng như cho phép người Malaysia ở xa có điều kiện đoàn tụ với gia đình.

Vào tháng 9, chính phủ Malaysia thử nghiệm "bong bóng du lịch" cho đảo Langkawi như một dự án thí điểm để mở cửa trở lại hoạt động du lịch trong nước. 

Các điểm du lịch khác như Melaka, đảo Tioman và cao nguyên Genting được cho là các điểm tiếp theo sẽ mở cửa trở lại thông qua "bong bóng du lịch". 

Tuy nhiên, việc mở cửa trở lại những nơi này bị trì hoãn cho tới khi Malaysia đạt tỷ lệ tiêm chủng 90% cho người trưởng thành. 

Các ca nhiễm Covid-19 ở Malaysia có xu hướng giảm, với việc ghi nhận số ca nhiễm hàng ngày dưới mức 10.000 ca kể từ ngày 3/10. Hồi giữa tháng 8, khi dịch bệnh đang phức tạp nhất ở Malaysia, số ca nhiễm mới hàng ngày đều trên 20.000 ca. 

Tính từ đầu dịch tới ngày 10/10, Malaysia có khoảng 2,3 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó, có hơn 27.000 ca tử vong. 

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-dna-cho-phep-mo-cua-di-lai-tren-toan-quoc-502021101019444636.htm

Thách thức xuất hiện ở quốc gia ĐNA tuyên bố ”sống chung với Covid-19”

Số ca tử vong vì Covid-19 gia tăng được coi là trở ngại cho kế hoạch mở cửa trở lại của Singapore. 

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - CNA (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung