Thuốc viên đầu tiên trên thế giới mở ra hướng đi mới chống dịch Covid-19

Thứ Hai, ngày 04/10/2021 10:24 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Công ty dược phẩm Mỹ Merck tuần trước thông báo thuốc viên điều trị Covid-19 của hãng hiệu quả trong việc ngăn ngừa nguy cơ nhập viện hoặc tử vong.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Thuốc viên đầu tiên trên thế giới mở ra hướng đi mới chống dịch Covid-19 - 1

Merck hiện là công ty đi đầu trong phát triển thuốc viên điều trị Covid-19.

Kết quả thử nghiệm mở ra hướng điều trị mới hiệu quả và tiện lợi hơn nhiều, dù rằng nguồn cung ban đầu sẽ còn hạn chế, theo New York Times.

Merck tuyên bố đang xin cấp phép thuốc molnupiravir sớm nhất có thể. Loại thuốc viên điều trị bệnh nhân Covid-19 này sớm nhất có thể xuất hiện vào cuối năm nay ở Mỹ.

Thuốc của hãng dược Merck nhiều khả năng là loại thuốc viên điều trị Covid-19 đầu tiên trên thế giới, theo sau là nhiều loại thuốc của các hãng dược phẩm khác, New York Times cho biết. Loại thuốc này có thể được sử dụng đại trà để điều trị Covid-19, không chỉ nhắm đến đối tượng là người có nguy cơ cao.

“Tôi nghĩ molnupiravir có thể giúp hàng ngàn người được cứu sống trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt ở những nơi các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng còn hạn chế”, Tiến sĩ Robert Shafer, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Stanford, bang California (Mỹ), nói.

Nhà Trắng ca ngợi dữ liệu thử nghiệm do Merck công bố ngày 1.10, nhưng nhấn mạnh thuốc viên kháng virus không thay thế chiến lược tiêm chủng.

“Đây là công cụ bổ sung tiềm năng để bảo vệ tính mạng mọi người khỏi Covid-19”, Jeff Zients, cố vấn về Covid-19 của Nhà Trắng, nói. “Vaccine vẫn là công cụ hiệu quả nhất, ngăn ngừa Covid-19 ngay từ đầu, phù hợp với chiến lược ngăn ngừa lây nhiễm, chứ không chỉ tập trung điều trị bệnh”.

Ngoài Merck, hãng dược phẩm Pfizer và Atea cũng đang thử nghiệm lâm sàng thuốc viên điều trị Covid-19 ở Mỹ. Kết quả thử nghiệm dự kiến sẽ được công bố trong vài tháng tới.

Thuốc viên đầu tiên trên thế giới mở ra hướng đi mới chống dịch Covid-19 - 2

Dây chuyền sản xuất thuốc viên molnupiravir.

Molnupiravir có nghĩa là “búa thần Thor” trong thần thoại Bắc Âu, điều trị Covid-19 bằng cách chèn đoạn mã lỗi vào thông tin di truyền của virus, khiến virus không thể nhân bản.

Các bệnh nhân được cho sử dụng 2 viên Molnupiravir một lần, hai lần trong ngày và kéo dài 5 ngày. Sau khi bệnh nhân ngừng dùng thuốc, kết quả xét nghiệm cho thấy không còn dấu vết của virus SARS-CoV-2.

Chính phủ Mỹ đã đặt mua 1,7 triệu liệu trình điều trị của Merck, với giá khoảng 700 USD để điều trị một bệnh nhân. Chi phí này rẻ hơn 2/3 so với điều trị bằng kháng thể đơn dòng thông qua tiêm tĩnh mạch.

Merck tuyên bố sẽ sản xuất đủ thuốc để điều trị cho 10 triệu người ngay trong năm nay. Nhưng không rõ hãng sẽ xuất khẩu bao nhiêu viên molnupiravir ra nước ngoài.

Trong tuyên bố mới nhất, Merck nói không cần kéo dài thử nghiệm lâm sàng vì kết quả đến nay rất thuyết phục. Hãng cũng xác nhận cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đồng ý với quyết định này.

Dữ liệu của Merck cho thấy thuốc viên molnupiravir giúp giảm 50% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong vì Covid-19.

Angela Rasmussen, nhà nghiên cứu virus tại Đại học Saskatchewan, Canada, nói đây là loại thuốc điều trị Covid-19 đầu tiên có thể tiếp cận đến tất cả mọi người: “Molnupiravir giúp giảm 50% nguy cơ nhập viên hoặc tử vong là con số rất đáng kể, sẽ có tác dụng cứu sống nhiều mạng người”.

Merck là hãng dược phẩm sản xuất vaccine lớn thứ hai trên thế giới. Hãng ban đầu cũng đầu tư phát triển vaccine nhưng thất bại, chuyển sang phát triển thuốc viên điều trị Covid-19.

“Chúng tôi hi vọng molnupiravir có thể giúp hạn chế đến tối thiểu các ca tử vong vì Covid-19”, Robert Davis, giám đốc điều hành Merck, nói trong một cuộc phỏng vấn.

Một số tờ báo Mỹ dự đoán, molnupiravir có thể giúp Merck thu về 10 tỉ USD lợi nhuận mỗi năm. Molnupiravir cũng có thể là một trong 10 loại thuốc bán chạy nhất thế giới.

Ngoài tác dụng điều trị bệnh nhân Covid-19, Merck cũng đang thử nghiệm khả năng ngăn ngừa virus đối với các thành viên sống trong cùng một gia đình có người nhiễm.

Tiến sĩ Elizabeth Duke, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm làm việc cho Merck, nói mục tiêu của hãng là trong 24 giờ kể từ khi bộc lộ triệu chứng hoặc khi có kết quả dương tính, người bệnh được sử dụng thuốc viên molnupiravir.

Theo New York Times, thuốc viên của Merck rất phù hợp ở các nước nghèo, những nơi tỉ lệ tiêm chủng còn thấp và các phương pháp điều trị bằng kháng thể rất tốn kém là không khả thi. Nhưng điều kiện là cần có phương pháp và chiến lược xét nghiệm nhanh chóng để người bệnh có thể dùng thuốc viên kháng virus.

Merck hiện đang đàm phán với các nhà sản xuất Ấn Độ để bán bản quyền sản xuất thuốc viên molnupiravir, với mục tiêu cung cấp cho hơn 100 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trên thế giới. Đơn giá và điều khoản trong hợp đồng cung cấp với các quốc gia sẽ được đàm phán riêng.

Nguồn: http://danviet.vn/thuoc-vien-dau-tien-tren-the-gioimo-ra-huong-di-moi-chong-dich-covid-19-502021...

Thuốc viên của hãng dược Mỹ hiệu quả với mọi biến thể Covid-19

Công ty dược Merck có trụ sở ở Mỹ, nói kết quả thử nghiệm cho thấy molnupiravir, thuốc viên kháng virus SARS-CoV-2, có hiệu...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - New York Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung