Thuốc viên của hãng dược Mỹ hiệu quả với mọi biến thể Covid-19

Thứ Sáu, ngày 01/10/2021 00:10 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Công ty dược Merck có trụ sở ở Mỹ, nói kết quả thử nghiệm cho thấy molnupiravir, thuốc viên kháng virus SARS-CoV-2, có hiệu quả đối với mọi biến thể Covid-19, bao gồm biến thể Delta.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Thuốc viên của hãng dược Mỹ hiệu quả với mọi biến thể Covid-19 - 1

Thuốc viên molnupiravir giúp người bệnh khỏi Covid-19 trong 5 ngày.

Thuốc viên molnupiravir không tấn công vào protein gai của virus SARS-CoV-2 như các loại vaccine hiện nay, nên vẫn không suy giảm hiệu quả dù virus có đột biến, Jay Grobler, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vaccine của công ty dược Merck, nói.

Molnupiravir nhắm tới polymerase, loại enzyme cần thiết để virus nhân bản. Thuốc kháng virus dạng uống gây lỗi khi virus nhân bản trong tế bào người, nên có hiệu quả với mọi biến thể.

Dữ liệu nghiên cứu cho thấy thuốc có hiệu quả nhất khi được sử dụng ở giai đoạn lây nhiễm ban đầu, Merck cho biết. Các bệnh nhân được dùng thuốc molnupiravir hai lần mỗi ngày và liên tục trong 5 ngày.

Sau 5 ngày, các bệnh nhân tham gia thử nghiệm không còn dương tính với Covid-19, theo một nghiên cứu của Merck hồi đầu năm nay.

Công ty dược Mỹ hiện đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với thuốc molnupiravir. Thử nghiệm dự kiến sẽ kết thúc vào đầu tháng 11.

Công ty cũng tích cực tìm kiếm các bệnh nhân Covid-19 chưa nhập viện và được phát hiện từ sớm, để thử nghiệm điều trị bằng thuốc molnupiravir.

Phát triển thuốc kháng virus dạng viên đang là cuộc chạy đua của nhiều công ty dược trên thế giới, bao gồm Pfizer.

Pfizer và Merck kì vọng thuốc viên điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 có thể được cấp phép sử dụng khẩn cấp trong năm nay.

“Chúng ta cần có thêm lựa chọn điều trị bệnh nhân Covid-19 bằng thuốc dạng uống, đặc biệt đối với những người chưa tiêm chủng hoặc không có phản ứng tích cực với vaccine”, tiến sĩ Robert Schooley, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại trường y San Diego, thuộc Đại học California, Mỹ, nói.

Nguồn: http://danviet.vn/thuoc-vien-cua-hang-duoc-my-hieu-qua-voi-moi-bien-the-covid-19-502021110011291...

Covid-19: Quốc gia vượt lên hàng đầu trong chiến dịch tiêm chủng nhờ vaccine nội địa

Khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh ở Cuba vào năm nay, quốc gia vùng Caribe đã đẩy mạnh nghiên cứu và sản...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung