Thủ lĩnh tập đoàn lính đánh thuê Wagner “ghi điểm” nhờ thắng lợi trên chiến trường Ukraine

Yevgeny Prigozhin từng ngồi tù 9 năm dưới thời Liên Xô vì một số tội danh. Giờ đây với tư cách là thủ lĩnh tập đoàn lính đánh thuê Wagner, ông Prigozhin đang “ghi điểm” với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhờ các bước tiến trên chiến trường Ukraine, theo Reuters.

Thủ lĩnh tập đoàn lính đánh thuê Wagner “ghi điểm” nhờ thắng lợi trên chiến trường Ukraine - 1

Ông Prigozhin (trái) phục vụ Tổng thống Mỹ George W. Bush trong bữa tối giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga năm 2006.

Prigozhin là người đã trực tiếp có mặt tại thành phố Soledar, đưa ra chỉ thị để các chiến binh đánh thuê kiểm soát hoàn toàn thành phố vào tuần này. Đây là bước tiến đầu tiên của quân đội Nga và các lực lượng hậu thuẫn sau nhiều tháng giao tranh.

Bộ Quốc phòng Nga ban đầu nói lực lượng lính dù tinh nhuệ với sự yểm trợ của bộ binh đã giúp giành thắng lợi ở Soledar. Ông Prigozhin không đồng tình với thông báo này, nói Bộ Quốc phòng “hạ thấp đóng góp của các chiến binh đánh thuê”.

Vài giờ sau, Bộ Quốc phòng Nga đưa ra tuyên bố mới, thừa nhận đóng góp của lính đánh thuê Wagner, rằng đây là “những chiến binh dũng cảm đã tiến vào thành phố đầu tiên”.

Điều này phần nào phản ánh ảnh hưởng của ông Prigozhin. Một số nhà bình luận đánh giá, ông Prigozhin có thể trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Nga.

Thủ lĩnh tập đoàn lính đánh thuê Wagner “ghi điểm” nhờ thắng lợi trên chiến trường Ukraine - 2

Ông Prigozhin (phía trên, bên phải) xuất hiện trong ảnh chụp năm 2006.

Một số nhân vật thân cận với ông Putin, đã nêu sự khác biệt giữa bước tiến của lính đánh thuê Wagner, so với lực lượng quân đội chính quy.

Sergei Markov, cựu cố vấn Điện Kremlin, gọi ông Prigozhin là “anh hùng mới”. “Prigozhin nói riêng và Wagner nói chung đang ngày càng gia tăng uy tín. Họ đang trở thành biểu tượng chiến thắng”, ông Markov nói, cho rằng chính phủ nên dành nhiều nguồn lực hơn cho lực lượng này.

Abbas Gallyamov, người từng làm việc cho Điện Kremlin, nói ông Prigozhin đang có tiền đồ rộng mở, có thể trở thành quan chức trong chính phủ, thậm chí là bộ trưởng quốc phòng.

Trong quá khứ, ông Prigozhin nói không hy vọng có thể trở thành quan chức, nhưng không bác bỏ hoàn toàn cơ hội.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nói lực lượng Wagner không đại diện cho quốc gia, nhưng cho biết Wagner hoạt động dựa trên luật pháp và có quyền mở rộng quy mô đến bất cứ nơi nào trên thế giới.

“Thêm một vài thắng lợi nữa và khả năng ông Prigozhin trở thành Bộ trưởng Quốc phòng không còn là điều xa vời”, nhà bình luận quân sự Zhivov Z nói, theo Reuters.

Thủ lĩnh tập đoàn lính đánh thuê Wagner “ghi điểm” nhờ thắng lợi trên chiến trường Ukraine - 3

Các chiến binh đánh thuê Wagner mặc quân phục có phù hiệu riêng.

Ông Prigozhin còn được truyền thông phương Tây là “đầu bếp của ông Putin”, do từng mở nhà hàng ở St. Petersburg, nơi ông Putin thường tới dùng bữa.

Nga đã cho phép ông Prigozhin chiêu mộ một lượng lớn tù nhân để trở thành lính đánh thuê. Theo giới chức Mỹ, lực lượng Wagner hiện lên tới 50.000 người. Đây không phải lực lượng chiến đấu đơn thuần vì được trang bị máy bay, xe tăng và các hệ thống tên lửa.

Ông Prigozhin thành lập Wagner vào năm 2014. Tập đoàn lính đánh thuê này chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ ở nước ngoài, đặc biệt là tại Syria.

Khi cuộc xung đột Nga – Ukraine trở thành một cuộc chiến tranh tiêu hao với giao tranh tập trung ở một vài thành phố, lực lượng Wagner đang ngày càng trở thành tâm điểm chú ý.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/thu-linh-tap-oan-linh-anh-thue-wagner-ghi-iem-nho-thang-loi-tren-chie...

Nga đã kiểm soát thành phố Soledar như thế nào?

Kiểm soát thành phố Soledar, cách "chảo lửa" Bakhmut khoảng 19km là bước tiến đầu tiên của Nga sau nhiều tháng qua.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung