Báo Mỹ viết về cảnh binh sĩ Ukraine rút quân khỏi thành phố Soledar

Nhóm phóng viên của CNN (Mỹ) có mặt ở vùng ngoại ô thành phố Soledar, nơi quân đội Nga và các lực lượng đánh thuê tiến vào từ ngày 10/1, đã cập nhật các diễn biến chiến sự mới nhất.

Báo Mỹ viết về cảnh binh sĩ Ukraine rút quân khỏi thành phố Soledar - 1

Các binh sĩ Ukraine đã rời khỏi Soledar vào ngày 13/1.

Theo CNN, tiếng súng cối và đạn rocket vẫn vang lên trong ngày 13/1, sau khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Soledar, thành phố ở tỉnh Donetsk.

Nhóm phóng viên CNN có mặt cách Soledar 4km, chứng kiến quân đội Ukraine đưa từng binh sĩ khỏi Soledar vào chiều 13/1. CNN mô tả đây là một cuộc rút lui có tổ chức. Các binh sĩ Ukraine và khí tài quân sự đã được rút khỏi khu vực giao tranh.

Theo nhóm phóng viên CNN, các binh sĩ Ukraine rời Soledar tỏ ra khá bình tĩnh, không ai là tỏ vẻ lo lắng. Kiev hiện chưa chính lên tiếng về việc rút quân khỏi Soledar.

Hôm 13/1, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các lực lượng quân đội đã kiểm soát hoàn toàn thị trấn chiến lược Soledar ở vùng Donbass. “Việc giải phóng Soledar đã hoàn thành vào tối 12/1”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong cuộc họp báo. “Thành phố này đóng vai trò quan trọng cho sự tiếp nối thành công của chiến dịch”.

Báo Mỹ viết về cảnh binh sĩ Ukraine rút quân khỏi thành phố Soledar - 2

Kiểm soát Soledar là bước tiến mới nhất của Nga sau nhiều tháng giao tranh ác liệt.

Trước đó Tổng thống Volodymyr Zelensky tối 12/1 nói lực lượng Ukraine ở thành phố Soledar đang giữ vững vị trí và gây tổn thất đáng kể cho quân đội Nga.

"Chúng tôi cũng thảo luận về tình hình liên quan việc cung cấp vũ khí, đạn dược cho quân đội", ông Zelensky nói.

Việc quân đội Ukraine mất quyền kiểm soát Soledar sẽ tạo thêm áp lực cho thành phố chiến lược Bakhmut, nơi Ukraine đã nhiều lần đẩy lùi các lực lượng Nga kể từ mùa thu năm 2022.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga đã kiểm soát thành phố Soledar như thế nào?

Kiểm soát thành phố Soledar, cách "chảo lửa" Bakhmut khoảng 19km là bước tiến đầu tiên của Nga sau nhiều tháng qua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - CNN ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung