Nga đã kiểm soát thành phố Soledar như thế nào?

Kiểm soát thành phố Soledar, cách "chảo lửa" Bakhmut khoảng 19km là bước tiến đầu tiên của Nga sau nhiều tháng qua.

Nga đã kiểm soát thành phố Soledar như thế nào? - 1

Thủ lĩnh tập đoàn lính đánh thuê Nga, Yevgeny Prigozhin đưa ra tuyên bố ở Soledar.

Hôm 11/1, thủ lĩnh tập đoàn lính đánh thuê Wagner của Nga, Yevgeny nói các lực lượng của ông đã kiểm soát hoàn toàn Soledar, loại bỏ 500 binh sĩ Ukraine cuối cùng.

Theo đài RT của Nga, tiếng súng vẫn vang lên ở vùng ngoại ô phía tây Soledar. Nhưng có thể nói rằng lực lượng Nga đã giành chiến thắng tại Soledar, khiến phòng tuyến dài 70km của Ukraine ở Donetsk sụp đổ.

Soledar bắt đầu trở thành mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine từ tháng 5/2022. Khi đó, quân đội Nga kiểm soát thành phố Popasnaya, vượt phòng tuyến đầu tiên của Ukraine ở Donetsk.

Nga đã kiểm soát thành phố Soledar như thế nào? - 2

Một phần Soledar đã bị hủy hoại trong giao tranh kéo dài.

Bộ Tư lệnh Ukraine xây dựng phòng tuyến thứ hai trải dài 70km, nối liền các thành phố Dzerzhinsk – Bakhmut (Artyomovsk) – Soledar – Seversk. Cho đến đầu tháng 8, giao tranh bắt đầu diễn ra gần Soledar. Nhưng ưu tiên hàng đầu của Nga khi đó là kiểm soát hai thành phố Severodonetsk and Lysychansk ở tỉnh Lugansk.

Ukraine đã giữ vững phòng tuyến thứ hai cho đến tháng 12/2022, khi các lực lượng Nga gia tăng sức ép trên mặt trận Bakhmut.

Theo RT, bước ngoặt đến một phần nhờ lực lượng đánh thuê Wagner thay đổi chiến lược tấn công, bổ sung thêm lực lượng ở tiền tuyến. Khi Nga tuyên bố lệnh động viên, một số binh sĩ thuộc lực lượng dự bị thay vì chờ đến lượt gọi tên, đã chủ động tình nguyện gia nhập Wagner, RT cho biết.

Nga đã kiểm soát thành phố Soledar như thế nào? - 3

Bản đồ các mũi tiến công của Nga ở Bakhmut và các khu vực lân cận.

Bên cạnh đó, Wagner cũng tích cực chiêu mộ thêm lực lượng từ những người bị kết án, giam giữ ở các nhà tù Nga. Những người phạm tội không nghiêm trọng ký hợp đồng chiến đấu cho Wagner trong 6 tháng và sau đó sẽ được ân xá, xóa án tích.

Ngoài ra, Wagner cũng xây dựng hệ thống huấn luyện quy mô, tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị chiến đấu.

Đến tháng 12/2022, các lực lượng Wagner đã tiến tới cửa ngõ Bakhmut. Ukraine đối phó bằng cách chi viện thêm binh sĩ cho thành phố.

Nga đã kiểm soát thành phố Soledar như thế nào? - 4

Đường hầm tại một mỏ muối sâu 288 mét dưới lòng đất ở Soledar.

Quân đội Nga và các lực lượng hậu thuẫn dần dần chuyển sang mục tiêukiểm soát Soledar trước. Thành phố này cách Bakhmut khoảng 19km. Lữ đoàn cơ giới số 93 của Ukraine hứng chịu tổn thất lớn đến mức phải rút lui. Đây là lực lượng chịu trách nhiệm phòng thủ ở Soledar từ tháng 8/2022.

Bộ Tư lệnh Ukraine chuyển Lữ đoàn xung kích số 128 từ Kherson sang mặt trận Soledar. Nhưng lực lượng này chưa tập hợp đủ quân số để đối phó với các đợt tiến công không dứt từ lính đánh thuê Wagner.

Ưu thế về hỏa lực và quân số giúp lính đánh thuê Wagner đẩy lùi các đơn vị Ukraine ở làng Bakhmutske, ngoại ô Soledar. Các lực lượng phòng thủ Ukraine rơi vào khủng hoảng thực sự và bắt đầu rút lui khỏi Soledar từ ngày 5/1, theo RT.

Kết quả là lực lượng Wagner tiến vào trung tâm Soledar hôm 10/1, tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thành phố vào ngày hôm sau. 

Báo Nga cho biết, Lữ đoàn Dù số 46 được Bộ Tư lệnh Ukraine điều động từ ngày 7/1, với mục đích hỗ trợ các binh sĩ rút lui khỏi Soledar. Đây là một trong những đơn vị mới nhất được Ukraine tung vào chiến trường.

Đến ngày 12/1, Lữ đoàn Dù số 46 và 77 đã mở cuộc phản công ở Soledar nhưng Nga tuyên bố đợt phản công đã thất bại. Khoảng 200 binh sĩ Ukraine thiệt mạng.

Theo RT, mục tiêu tiếp theo của các lực lượng Nga sau Soledar là kiểm soát khu dân cư Krasna Hora, nơi nằm sát tuyến đường cao tốc kết nối Bakhmut với Slovyansk - một trong những thành trì lớn nhất của Ukraine ở tỉnh Donetsk.

Tuyến đường cao tốc này là một trong 3 con đường chính được quân đội sử dụng để chi viện cho Bakhmut. Quân đội Nga đặt mục tiêu từng bước cô lập hoàn toàn Bakhmut.

Nguồn: [Link nguồn]

”Hỏa thần” HIMARS của Ukraine đã hết thiêng?

Pháo phản lực tầm xa HIMARS mà Mỹ cung cấp cho Ukraine giúp Kiev phản công thần tốc ở Kharkiv hồi tháng 9/2022. Nhưng các lực lượng Nga đã dần thích ứng và bằng chứng là Ukraine...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung