Thổ Nhĩ Kỳ không kích cách vị trí binh sĩ Mỹ 300 mét

Đợt không kích gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria đã đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ trên thực địa, một quan chức Mỹ giấu tên nói.

Thổ Nhĩ Kỳ không kích cách vị trí binh sĩ Mỹ 300 mét - 1

Binh sĩ Mỹ tham gia huấn luyện các chiến binh người Kurd ở Syria.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ ngày, 22/11 xác nhận đợt không kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào một căn cứ quân sự nằm ở phía bắc thành phố Hasakah, Syria, do người Kurd kiểm soát. Bộ Tư lệnh Trung tâm khẳng định không có binh sĩ Mỹ hiện diện ở căn cứ khi Thổ Nhĩ Kỳ không kích.

Một ngày sau, một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ trên truyền thông rằng, các binh sĩ Mỹ ở khu vực cách địa điểm Thổ Nhĩ Kỳ không kích chỉ 300 mét.

Theo Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu, các binh sĩ Mỹ ở trong một tòa nhà nằm bên ngoài khuôn viên căn cứ. 

Giới chức quốc phòng Mỹ ban đầu tránh nhắc tới vụ việc, nhưng sau đó đã nhấn mạnh mức độ rủi ro nghiêm trọng mà Thổ Nhĩ Kỳ tạo ra đối với các binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ ở khu vực do người Kurd kiểm soát.

"Đợt không kích ngày 22/11 của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đã đe dọa trực tiếp tới sự an toàn của các binh sĩ Mỹ, những người đang hợp tác với lực lượng địa phương để giám sát việc giam giữ hơn 10.000 tù nhân IS", thư ký báo chí Lầu Năm Góc, tướng Patrick Ryder, nói.

Thổ Nhĩ Kỳ không kích cách vị trí binh sĩ Mỹ 300 mét - 2

Hiện trường một cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria hôm 21/11.

"Hạ nhiệt căng thẳng ngay lập tức là điều cần thiết để đảm bảo mục tiêu đánh bại khủng bố IS, cũng như đảm bảo an toàn cho các binh sĩ Mỹ trên thực địa", tướng Ryder nói thêm. "Chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ và các đối tác để thúc đẩy việc duy trì thỏa thuận ngừng bắn".

SDF thông báo đợt không kích của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 22/11, khiến hai thành viên lực lượng được Mỹ đào tạo thiệt mạng.

Phát ngôn viên SDF nói binh sĩ Mỹ có mặt gần căn cứ trước đợt không kích 5 ngày, làm nhiệm vụ trinh sát khu vực.

Hôm 23/11, đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì liên lạc.

Thổ Nhĩ Kỳ mở đợt không kích nhằm vào người Kurd ở Syria và Iraq kể từ tuần trước, cáo buộc người Kurd đứng sau vụ đánh bom khủng bố ngày 13/11 ở Istanbul, khiến ít nhất 8 người chết và hàng chục người khác bị thương, theo thông tin mới nhất.

Trong khi Mỹ coi lực lượng SDF và lực lượng dân quân người Kurd (YPG) là đồng minh, Thổ Nhĩ Kỳ lại coi đó là các "phần tử khủng bố".

Nguồn: [Link nguồn]

Tư lệnh người Kurd cầu viện ông Biden trước nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ tấn công trên bộ

Một tư lệnh lực lượng người Kurd ở Syria gần đây lên tiếng kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden hành động để ngăn Thổ Nhĩ Kỳ đưa binh sĩ và xe tăng vượt biên giới Syria, truy...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Alarabiya News ([Tên nguồn])
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung