Ông Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ không báo trước ông Putin, ông Biden khi không kích ở Syria

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ rất kiên quyết trong nỗ lực chống khủng bố hoặc các nhóm vũ trang mà nước này coi là khủng bố. 

Ông Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ không báo trước ông Putin, ông Biden khi không kích ở Syria - 1

Ông Erdogan tuyên bố chiến dịch chống khủng bố của Ankara ở Syria sẽ tiếp tục. Ảnh: TASS

Hãng thông tấn TASS ngày 21/11 đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Tayyip Erdogan nói rằng không có bất kỳ cuộc thảo luận trước nào với Nga và Mỹ về chiến dịch không kích ở phía bắc Syria và Iraq hôm 20/11. 

"Chúng tôi không thảo luận trước về chiến dịch không kích này với ông Biden cũng như ông Putin. Cả 2 nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đều hiểu rõ rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng tổ chức các chiến dịch như vậy bất cứ lúc nào", kênh NTV ngày 21/11 dẫn lời ông Erdogan. 

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết chống khủng bố hoặc các nhóm mà nước này cho là khủng bố. 

"Nếu quyết định thực hiện một bước đi nào đó như vụ không kích vừa rồi, chúng tôi nhất định sẽ làm", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố. "Dĩ nhiên, chúng tôi phiền lòng khi Mỹ, tuy cùng là thành viên NATO với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng đã gửi hàng nghìn thiết bị vũ khí, đạn dược tới khu vực có khủng bố ở Syria", ông Erdogan nói và lưu ý rằng việc này diễn ra dưới thời ông Obama, ông Trump và giờ đây là chính quyền ông Biden. 

"Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là những đồng minh quan trọng trong NATO. Nhưng bằng cách hỗ trợ một tổ chức khủng bố đe dọa Ankara từ phía nam, Washington đang gây ra phiền phức cho chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi phải đáp trả khi cần thiết", ông Erdogan tuyên bố. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ còn cho biết, Ankara thực hiện vụ không kích hôm 20/11 vì Nga không thực hiện cam kết đảm bảo việc các đơn vị người Kurd rút khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. 

"Bất chấp các cảnh báo lặp đi lặp lại của chúng tôi với Nga, quốc gia có trách nhiệm quét sạch những kẻ khủng bố ở miền bắc Syria và Iraq theo thỏa thuận Sochi 2019, Moscow vẫn không thực hiện được cam kết đề ra", nhật báo Sabah dẫn lời ông Erdogan. 

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara tuyên bố sẽ "không im lặng trước chủ nghĩa khủng bố" và sẽ hành động nếu Moscow "thất bại". "Chúng tôi đã tấn công và loại bỏ 12 ổ khủng bố ở thành phố Kobanî, miền bắc Syria", ông Erdogan lưu ý và cho biết chiến dịch chống khủng bố ở trên không và đất liền sẽ không dừng lại. 

Đêm 20/11, Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức chiến dịch không kích Claw-Sword nhằm vào miền bắc Syria và Iraq, với sự tham gia của 50 chiến đấu cơ và 20 UAV. 

Vụ không kích nhằm vào các địa điểm của đảng Công nhân người Kurd (PKK) và YPG - chi nhánh của PKK ở Syria. Ankara cho rằng PKK và YPG có liên quan đến vụ đánh bom kinh hoàng ở thủ đô Istanbul tuần trước khiến 6 người thiệt mạng và hơn 80 người khác bị thương. PKK và YPG phủ nhận liên quan đến vụ đánh bom. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, chiến dịch đã thành công khi các căn cứ và địa điểm chính của khủng bố bị tiêu diệt. Kết quả chi tiết của chiến dịch vẫn chưa được công bố, tính đến ngày 21/11. 

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/ong-erdogan-tho-nhi-ky-khong-bao-truoc-ong-putin-ong-biden-khi-khon...

Vụ đánh bom kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ: Công bố video nữ nghi phạm thản nhiên đặt bom

Cảnh quay mới công bố cho thấy cách nữ nghi phạm thản nhiên đặt bom trên một đường phố nhộn nhịp ở thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Chia sẻ
Theo Lâm Nhã Du - TASS (Arttimes)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung