Mở chiến dịch ở Iraq và Syria, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo kết quả đầu tiên

Báo cáo với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Aka cho biết, các đợt không kích và pháo kích của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Iraq và Syria đã tiêu diệt hàng loạt “phần tử khủng bố”.

Mở chiến dịch ở Iraq và Syria, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo kết quả đầu tiên - 1

Khói bốc lên từ hiện trường một vụ không kích ở miền Bắc Syria (ảnh: RT)

“184 phần tử khủng bố bị triệt hạ”, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Aka phát biểu hôm 21/11.

Cùng ngày, ông Hulusi Aka đã tới thị sát Trung tâm chỉ huy lực lượng Lục quân Thổ Nhĩ Kỳ và nghe báo cáo về tiến độ của chiến dịch quân sự “Claw Sword”. Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, không chỉ không quân, lực lượng pháo binh nước này cũng đang tham gia chiến dịch.

Một ngày trước đó, Ankara tuyên bố mở chiến dịch quân sự “Claw Sword” nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd ở miền Bắc Iraq và Syria.

“Chúng tôi đã bắt đầu Chiến dịch Claw Sword”, ông Hulusi Aka phát biểu hôm 21/11, trước khi các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ xuất kích.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo, “ngày tàn” của lực lượng dân quân Kurd đã đến. Trọng điểm tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là các căn cứ của đảng Công nhân Kurd (PPK) và Lực lượng phòng vệ Kurd (YPG).

Ankara cáo buộc PKK là tổ chức "khủng bố" và YPG là một nhánh của nhóm này. Theo RT, YPG được Mỹ hậu thuẫn và đang kiểm soát một phần lãnh thổ thuộc vùng đông bắc Syria.

Chiến dịch “Claw Sword” được tiến hành chỉ một tuần sau vụ đánh bom ở thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 13/11, khiến 6 người chết và 81 người bị thương. Ankara cáo buộc PKK đã gây ra vụ đánh bom đẫm máu nhất trong vòng 5 năm qua ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Mở chiến dịch ở Iraq và Syria, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo kết quả đầu tiên - 2

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Aka (người mặc áo) đen họp với các quan chức quân đội hôm 21/11 (ảnh: RT)

Hôm 21/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cảnh báo, nước này có thể sử dụng cả lực lượng trên bộ trong chiến dịch “Claw Sword”.

“Chiến dịch này không chỉ giới hạn ở việc không kích”, ông Erdogan phát biểu trước báo giới.

“Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu sẽ cùng quyết định quy mô tham gia của lực lượng trên bộ. Chúng tôi sẽ tham vấn và theo đó triển khai”, ông Erdogan nói.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc lực lượng người Kurd phóng rocket từ miền Bắc Syria vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

“Nếu ai đó gây bất ổn cho đất nước và các vùng lãnh thổ của chúng tôi, chúng tôi sẽ bắt họ trả giá đắt”, ông Erdogan nói.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/mo-chien-dich-o-iraq-va-syria-tho-nhi-ky-thong-bao-ket-qua-au-tien-a5...

Ông Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ không báo trước ông Putin, ông Biden khi không kích ở Syria

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ rất kiên quyết trong nỗ lực chống khủng bố hoặc các nhóm vũ trang mà nước này coi là khủng bố. 

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Người đưa tin)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung