Thăm Hàn Quốc, Tổng Thư ký NATO kêu gọi thay đổi chính sách vì Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi Hàn Quốc tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine, với lý do nhiều nước hiện đã thay đổi chính sách không gửi vũ khí đến khu vực có xung đột.

Thăm Hàn Quốc, Tổng Thư ký NATO kêu gọi thay đổi chính sách vì Ukraine - 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại Seoul (ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Viện Nghiên cứu Chey ở Seoul hôm 30/1, ông Stoltenberg cảm ơn Hàn Quốc vì đã cung cấp nhiều mặt hàng viện trợ phi sát thương cho Ukraine. Tuy nhiên, Tổng Thư ký NATO mong muốn Hàn Quốc làm nhiều hơn nữa và lưu ý rằng Kiev đang có “nhu cầu cấp bách” về đạn dược.

“Tôi kêu gọi Hàn Quốc tiếp tục và đẩy mạnh hỗ trợ quân sự. Đó là quyết định của các bạn, nhưng một số nước đồng minh NATO từng có chính sách không xuất khẩu vũ khí sang khu vực xảy ra xung đột giờ đã thay đổi”, ông Stoltenberg nói.

Ông Stoltenberg tới Seoul hôm 29/1. Sau chuyến thăm Hàn Quốc, ông Stoltenberg sẽ tới Nhật Bản.

Theo Reuters, kể từ cuối tháng 2 năm ngoái, Hàn Quốc đã ký hợp đồng bán hàng trăm xe tăng, chiến đấu cơ và các loại vũ khí khác cho Ba Lan – nước thành viên NATO.

Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol từng cho biết, luật pháp nước này cấm cung cấp vũ khí cho các quốc gia có xung đột. Thay vì gửi vũ khí, Hàn Quốc đã cung cấp viện trợ nhân đạo trị giá hàng chục triệu USD và 20 loại thiết bị phi sát thương cho Ukraine, trong đó có mũ chống đạn, dụng cụ y tế.

Trong khi phương Tây tăng cường trừng phạt Nga, Hàn Quốc tìm cách tránh đối đầu với Moscow. Hàn Quốc được cho là mong muốn duy trì hợp tác kinh tế với Nga và lo ngại khả năng Moscow tác động đến vấn đề Triều Tiên.

Phát biểu hôm 30/1, Tổng Thư ký NATO cho rằng, các nước như Đức, Thụy Điển và Na Uy từng duy trì chính sách tương tự Hàn Quốc nhưng đã thay đổi. Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng, các đồng minh, đối tác của NATO cần gửi vũ khí cho Ukraine “nếu không muốn Nga thắng”.

Truyền thông Triều Tiên hôm 29/1 đã cảnh báo chuyến thăm Hàn Quốc của ông Stoltenberg có thể mở ra tình trạng đối đầu và căng thẳng trong khu vực.

“Chuyến thăm của Tổng Thư ký NATO đến Hàn Quốc, Nhật Bản là tiền đề cho đối đầu và xung đột. Nó kéo theo mây đen của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới tới Châu Á – Thái Bình Dương”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đăng bài viết, dẫn lời nhà nghiên cứu chính trị quốc tế Triều Tiên – ông Kim Tong Myong.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tham-han-quoc-tong-thu-ky-nato-keu-goi-thay-oi-chinh-sach-vi-ukraine-...

Ông Trump chỉ trích ông Biden, tuyên bố có thể chấm dứt xung đột Ukraine trong 24 giờ

Cựu Tổng thống Mỹ tuyên bố, ông có thể giúp Nga và Ukraine đạt được thỏa thuận hòa bình chỉ trong 24 giờ.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung