Quân đội Nga thu giữ bộ phận quan trọng trên rocket HIMARS của Ukraine?

Quân đội Nga đã tịch thu một bộ phận được cho là hệ thống điều khiển rocket HIMARS như một chiến lợi phẩm, theo Avia Pro.

Hệ thống điều khiển rocket HIMARS được cho là bị quân đội Nga thu giữ (ảnh: Avia Pro)

Hệ thống điều khiển rocket HIMARS được cho là bị quân đội Nga thu giữ (ảnh: Avia Pro)

Hôm 29/1, Avia Pro (trang tin quân sự Nga) đăng ảnh chụp một bộ phận được cho là hệ thống điều khiển rocket từ tổ hợp pháo phản lực phóng loạt HIMARS Mỹ viện trợ cho Ukraine.

Avia Pro cho hay, trong một đợt nã pháo của lực lượng Ukraine vào huyện Kirovsky (vùng Donetsk), quân đội Nga đã bắn rơi một số rocket HIMARS. Từ xác rocket, những người lính Nga thu được một hệ thống điều khiển rocket M30/M31 (đạn chuyên dùng cho hệ thống HIMARS).

Theo Avia Pro, đây là bộ phận dẫn đường và điều khiển rocket HIMARS đánh trúng mục tiêu thông qua tín hiệu từ vệ tinh quân sự và hệ thống định vị toàn cầu.

Theo đánh giá sơ bộ, hệ thống này vẫn còn nguyên vẹn và có thể được quân đội Nga nghiên cứu, phân tích công nghệ Mỹ dùng cho rocket M30/M31, từ đó tìm cách khắc chế.

HIMARS là hệ thống pháo phản lực tự hành đặt trên khung gầm bánh lốp do Mỹ sản xuất. Từ cuối tháng 2/2022, Mỹ đã viện trợ cho Ukraine hàng chục hệ thống HIMARS và hàng nghìn đạn rocket M30/M31.

Mỗi hệ thống HIMARS có thể mang 6 quả đạn M30 hoặc M31 với tầm bắn 70 – 80 km. HIMARS cũng có thể bắn rocket MGM-140 ATACMS với tầm xa khoảng 300km. Tuy nhiên, Mỹ không cung cấp cho Ukraine đạn MGM-140 ATACMS.

Theo Avia Pro, vài tháng gần đây, hiệu quả của HIMARS do lực lượng Ukraine sử dụng đã giảm khi quân đội Nga tìm cách “bắt bài” loại vũ khí này. Các mục tiêu quân sự Nga ở Ukraine được cho là khó có thể bị tổn thương bởi HIMARS.

Pháo phản lực HIMARS do Mỹ sản xuất (ảnh: RNZ)

Pháo phản lực HIMARS do Mỹ sản xuất (ảnh: RNZ)

Hôm 28.1, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc, lực lượng Ukraine sử dụng hệ thống HIMARS để tấn công một bệnh viện dân sự thuộc khu định cư Novoaidar (vùng Lugansk) do Nga kiểm soát. Vụ tấn công khiến 14 người thiệt mạng, 24 bệnh nhân và nhân viên y tế bị thương.

“Một cuộc tấn công rocket có chủ ý nhằm vào cơ sở y tế dân sử là tội ác nghiêm trọng. Tất cả những người tham gia vụ tấn công đều sẽ bị tìm ra và phải chịu trách nhiệm”, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, bệnh viện ở Novoaidar đã hoạt động trong nhiều tháng để điều trị cho người dân địa phương và binh sĩ.

Ukraine chưa lên tiếng về cáo buộc trên.

Nguồn: [Link nguồn]

Đức tiết lộ mục tiêu ở Ukraine

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, Berlin đang theo đuổi chính sách 3 mũi nhọn trong xung đột ở Ukraine và ông cam kết giữ tỉnh táo khi xử lý vấn đề này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Avia Pro, RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN