Úc: Viên phóng xạ nguy hiểm thất lạc “kỳ lạ”

Viên chứa chất phóng xạ Caesium-137 bị thất lạc được cho là sự cố “trăm năm có một” ở bang Tây Úc.

Úc: Viên phóng xạ nguy hiểm thất lạc “kỳ lạ” - 1

Giới chức bang Tây Úc tổ chức tìm kiếm viên phóng xạ thất lạc (ảnh: SBS)

Reuters hôm 28/1 đưa tin, giới chức bang Tây Úc đã báo động về “nguy cơ phóng xạ” và tổ chức tìm kiếm viên phóng xạ bị thất lạc ở nhiều địa phương, bao gồm cả thủ phủ Perth.

Theo thông báo, viên chứa chất phóng xạ Caesium-137 (chuyên dùng cho thiết bị khai khoáng) bị thất lạc trong quá trình vận chuyển từ thị trấn Newman đến ngoại ô phía đông bắc thành phố Perth.

Sở Cứu hỏa và Dịch vụ Khẩn cấp bang Tây cho biết, viên phóng xạ bị thất lạc có hình trụ, vỏ màu bạc, đường kính khoảng 6mm và cao khoảng 8mm.

“Chất Caesium-137 được sử dụng trong kỹ thuật đo đạc và khai khoáng. Nếu tiếp xúc gần với chất này, nạn nhân có thể bị bỏng hoặc mắc bệnh do phơi nhiễm phóng xạ”, giới chức bang Tây Úc cảnh báo.

Theo thông báo, xe chở viên phóng xạ rời khu mỏ của Tập đoàn Rio Tino hôm 11/1 đến kho hàng ở Perth vào ngày 16/1. Đến ngày 25/1, Tập đoàn Rio Tino mới phát hiện và thông báo với chính quyền về việc mất viên phóng xạ.

Andrew Robertson – giám đốc Cơ quan Y tế bang Tây Úc – cho biết, người đứng gần viên chứa Caesium-137 ở khoảng cách 1 mét sẽ bị phơi nhiễm phóng xạ tương đương với việc bị chụp X quang 17 lần liên tục.

“Nếu ở gần viên phóng xạ trong thời gian dài, bệnh nhân có thể chịu ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe, thậm chí suy giảm hệ miễn dịch”, ông Robertson nói.

Giả thuyết ban đầu của giới chức bang Tây Úc là xe tải trong quá trình vận chuyển đã rung lắc mạnh, khiến viên phóng xạ văng khỏi hộp chứa chuyên dụng và lọt xuống đường.

Giới chức bang Tây Úc cho rằng việc tìm kiếm viên phóng xạ có thể kéo dài nhiều tuần và không đảm bảo kết quả.

Lauren Steen – lãnh đạo Cơ quan An toàn Phóng xạ bang Tây Úc – cho rằng, vụ viên phóng xạ bị thất lạc là sự cố “kỳ lạ, trăm năm có một”.

“Thiết bị chứa chất phóng xạ phải được vận chuyển trong tình trạng đóng gói kỹ lưỡng và trải qua nhiều bước kiểm định an toàn. Thiết kế thùng xe vận chuyển cũng phải chịu được rung lắc, thay đổi nhiệt độ và va chạm mạnh”, bà Lauren Steen cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ: Người đàn ông giàu có hàng ngày uống nước phóng xạ và kết cục hãi hùng

Eben Byers là một người đàn ông khỏe mạnh, là vận động viên đến từ một gia đình giàu có ở Mỹ, uống nhiều một loại nước được cho là tốt cho sức khỏe, dẫn đến điều...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chính Pháp – Reuters ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN