Taliban dùng tên lửa vác vai "dằn mặt" Thụy Điển

Động thái của một số tay súng Taliban được cho là để trả đũa việc một chính trị gia Thụy Điển đốt kinh Koran - văn bản tôn giáo quan trọng nhất với người theo đạo Hồi. 

Một số tay súng Taliban (trái) và lá cờ bị bắn cháy (phải) (Hình ảnh cắt từ video)

Một số tay súng Taliban (trái) và lá cờ bị bắn cháy (phải) (Hình ảnh cắt từ video)

Daily Mail ngày 7/2 đưa tin, một video lan truyền trên mạng xã hội ghi lại cảnh các tay súng Taliban ở thành phố Kandahar, miền nam Afghanistan, bắn vào quốc kỳ Thụy Điển. 

Trong video, một số tay súng Taliban cầm súng trường bắn vào một lá cờ Thụy Điển treo ở khoảng cách xa. Sau đó, cảnh quay chuyển đến hình ảnh lá cờ này bị bắn bằng tên lửa vác vai. Cú bắn kéo theo cầu lửa và đám bụi lớn. 

Nhóm tay súng sau đó lại gần và giơ phần còn lại của lá cờ lên ăn mừng. 

Động thái của Taliban được cho là để trả đũa vụ một chính trị gia Thụy Điển đốt kinh Koran hồi tháng 1. 

Ngày 21/1, chính trị gia người Thụy Điển Rasmus Paludan đã đốt một bản sao kinh Koran trước Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm. Động thái này châm ngòi cho làn sóng phản đối ở nhiều quốc gia Hồi giáo như Thổ Nhĩ Kỳ, Afghanistan hay Indonesia. 

Ngay trong ngày 21/1, Ankara đã hủy chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson vốn được lên kế hoạch vào ngày 27/1, sau khi triệu Đại sứ Thụy Điển và khẳng định rằng chuyến thăm “đã mất đi ý nghĩa”. Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố sẽ không ủng hộ nỗ lực gia nhập NATO của Thụy Điển.

Vụ việc ông Paludan đốt bản sao kinh Koran còn châm ngòi cho các cuộc biểu tình bên ngoài cơ quan đại diện Thụy Điển ở một số nước, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq - nơi người biểu tình đốt cờ Thụy Điển hôm 23/1 và đụng độ khiến 1 cảnh sát cùng 7 người biểu tình bị thương.

Ngày 24/1, Bộ Ngoại giao Indonesia đã triệu Đại sứ Thụy Điển tại nước này để phản đối vụ việc chính trị gia Rasmus Paludan đốt kinh Koran.

Ngày 27/1, hàng nghìn người Afghanistan đã tổ chức biểu tình để phản đối hành động của chính trị gia Thụy Điển. Cơ quan Ngoại giao Afghanistan kêu gọi chính phủ Thụy Điển trừng phạt ông Paludan và ngăn chặn các vụ việc tương tự trong tương lai. 

Nguồn: [Link nguồn]

Taliban tiết lộ vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ khi Mỹ rời Afghanistan

Người thực hiện vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ khi Mỹ rời Afghanistan không phải là các tay súng, theo phát ngôn viên của Taliban.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - (t/h) ([Tên nguồn])
Phong trào Hồi giáo Taliban Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN