Taliban tiết lộ vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ khi Mỹ rời Afghanistan

Người thực hiện vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ khi Mỹ rời Afghanistan không phải là các tay súng, theo phát ngôn viên của Taliban.

Trước sự chứng kiến của hàng trăm người, giới chức Taliban đã cho hành quyết một người Afghanistan bị kết tội giết người. Ảnh minh họa: India Posten

Trước sự chứng kiến của hàng trăm người, giới chức Taliban đã cho hành quyết một người Afghanistan bị kết tội giết người. Ảnh minh họa: India Posten

Hãng AP đưa tin, chính quyền Taliban xác nhận đã hành quyết công khai một người Afghanistan ngày 7/12. Đây là trường hợp đầu tiên bị hành quyết công khai kể từ khi Taliban lên nắm quyền và Mỹ rời Afghanistan. 

Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban, cho biết, vụ hành quyết diễn ra tại tỉnh Farah, miền tây Afghanistan, trước sự chứng kiến của hàng trăm người và nhiều quan chức cấp cao của Taliban. Tajmir, người bị kết tội giết người, lĩnh 3 phát đạn do cha của người bị hại bắn. 

Theo phát ngôn viên của Taliban, quyết định thực hiện vụ hành quyết công khai được "cân nhắc kỹ lưỡng", sau khi được 3 tòa án cấp cao nhất ở Afghanistan và thủ lĩnh tối cao Taliban Mullah Haibatullah Akhundzada phê duyệt. 

Tajmir, người bị hành quyết, sống ở tỉnh Herat, bị kết tội giết người cướp của. Cách đây 5 năm, Tajmir sát hại Mustafa (sống ở tỉnh Farah) rồi cướp xe máy và điện thoại di động của người này. 

Lực lượng an ninh của Taliban đã bắt giữ Tajmir sau khi gia đình Mustafa tố giác, theo phát ngôn viên Mujahid. Tuyên bố của người phát ngôn Taliban không nói vụ bắt giữ diễn ra khi nào nhưng xác nhận Tajmir đã nhận tội giết người cướp của. 

Trong giai đoạn Taliban còn kiểm soát Afghanistan ở thập niên 90 của thế kỷ 20, tổ chức này đã thực hiện các vụ hành quyết, đánh đòn và ném đá không khai những người bị tòa án Taliban kết tội. 

Tháng 8/2021, khi Mỹ rút khỏi Afghanistan sau gần 20 năm "sa lầy", Taliban một lần nữa tiếp quản Afghanistan và hứa hẹn sẽ đảm bảo quyền của phụ nữ và các nhóm thiểu số. 

Tới nay, phụ nữ và các bé gái Afghanistan vẫn bị hạn chế nhiều quyền, theo AP. Taliban cũng áp dụng việc đánh đòn công khai ở nhiều tỉnh để trừng phạt nhiều đàn ông và phụ nữ bị buộc tội trộm cắp, ngoại tình hoặc bỏ trốn. 

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bày tỏ lo ngại về vụ hành quyết công khai, theo phó phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Stephanie Tremblay. 

Nguồn: [Link nguồn]

Lãnh đạo tối cao Taliban tuyên bố áp đặt hoàn toàn luật Hồi giáo Sharia

Lãnh đạo tối cao của Taliban đã ra quyết định áp dụng bắt buộc luật Hồi giáo hà khắc Sharia và đặc biệt đối với các trường hợp phạm tội.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - RT ([Tên nguồn])
Phong trào Hồi giáo Taliban Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN