Afghanistan ra mắt siêu xe nội địa, thế giới sẽ phải nhìn lại về Taliban?

Sự kiện: Tin tức Afghanistan

Siêu xe nội địa đầu tiên của Afghanistan do một công ty kỹ thuật tại Kabul nghiên cứu, phát triển trong nhiều năm.

Mới đây, chiếc xe mang tên Mada-9 - siêu xe nội địa đầu tiên của Afghanistan đã được ra mắt tại xưởng sản xuất ở Viện Dạy nghề Kỹ thuật Afghanistan (ATVI) tại Kabul. Ông Ghulam Haidar Shuhamat - Giám đốc ATVI, cho rằng siêu xe “bền chắc và trọng lượng nhẹ” này sẽ khiến cộng đồng quốc tế nhìn nhận lại về Afghanistan, xóa bỏ quan điểm rằng quốc gia này chỉ có chiến tranh và xung đột.

Đồng quan điểm trên, Bộ trưởng Giáo dục của chính quyền Taliban - ông Abdul Baqi Haqqani cũng cho rằng thành công của dự án siêu xe Mada-9 cho thấy Taliban sẽ mang lại thành tựu khoa học hiện đại cho người dân Afghanistan.

Phát ngôn viên chính thức của chính quyền Taliban - ông Zabiullah Mujahid cũng chia sẻ trên Twitter rằng chiếc xe sẽ nâng cao vị thế của Afghanistan.

Lực lượng Taliban tại lễ ra mắt mẫu xe Mada-9 tại Kabul, Afghanistan.

Lực lượng Taliban tại lễ ra mắt mẫu xe Mada-9 tại Kabul, Afghanistan.

Tuy nhiên, theo hãng tin RT, chiếc xe đã được phát triển từ nhiều năm trước khi lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan và Mỹ rút quân khỏi quốc gia này vào năm 2021.

Ông Mohammad Riza Ahmadi - nhà thiết kế mẫu xe, cho biết ông cùng 30 cộng sự đã mất tới 5 năm để biến ý tưởng thành mô hình xe đầu tiên.

Mẫu Mada-9 trưng bày tại viện ATVI sử dụng động cơ 4 xi lanh của Toyota. Dựa trên video do nhà thiết kế Ahmadi đăng tải trên mạng xã hội tháng trước, hãng RT nhận định đây dường như là động cơ 1ZZ 1,8 l được Toyota lắp đặt trên khoảng 10 loại phương tiện hãng sản xuất vào cuối những năm 1990, đầu những năm 2000.

Vào thời điểm đó, động cơ 1ZZ chỉ cho công suất tối đa 130 mã lực khi được sử dụng trên mẫu xe Corolla của Toyota. Tuy nhiên, hãng sản xuất ô tô Lotus của Anh đã cải tiến động cơ, gắn thêm bộ siêu nạp khi sử dụng cho mẫu xe hạng nhẹ Elise của hãng, khiến công suất động cơ tăng lên 218 mã lực giúp chiếc ô tô thể thao tăng tốc lên 100km/h chỉ sau 4 giây.

Ông Ahmadi cho biết ông dự định mang mẫu xe tham gia triển lãm ô tô sắp tới tại Qatar với kỳ vọng đứa con tinh thần của mình sẽ bắt đầu hành trình tại Afghanistan và tiến ra thị trường quốc tế trong tương lai.

Nguồn: [Link nguồn]

Taliban tiết lộ vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ khi Mỹ rời Afghanistan

Người thực hiện vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ khi Mỹ rời Afghanistan không phải là các tay súng, theo phát ngôn viên của Taliban.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh (Theo RT) ([Tên nguồn])
Tin tức Afghanistan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN