Đánh bom khủng bố đẫm máu sau khi nhóm Taliban tuyên bố tấn công khắp Pakistan

Hàng chục người thương vong sau vụ đánh bom liều chết do nhóm Taliban Pakistan thực hiện ở thành phố Quetta (phía tây nam Pakistan).

Nhóm Taliban Pakistan từng tổ chức nhiều cuộc tấn công nhằm vào lực lượng cảnh sát, quân đội ở Pakistan (ảnh: Aljazeera)

Nhóm Taliban Pakistan từng tổ chức nhiều cuộc tấn công nhằm vào lực lượng cảnh sát, quân đội ở Pakistan (ảnh: Aljazeera)

“Vụ nổ bom nhằm vào một đội cảnh sát tuần tra ở Quetta. Khiến 3 người tử vong, hơn 30 người khác bị thương. Trong số người bị thương có 15 cảnh sát”, Abdul Haq – quan chức cảnh sát ở Pakistan – nói với Reuters.

Ông Abdul Haq cho biết, trong số những người thiệt mạng do vụ nổ bom, có một cảnh sát, một phụ nữ và một trẻ em.

Cung cấp thông tin chi tiết hơn, Phó Tổng Thanh tra Cảnh sát thành phố Quetta (DIG) – ông Ghulam Azfar Mahesar – cho biết, đội cảnh sát bị tấn công khi đang ngồi trên xe ô tô.

Thủ hiến tỉnh Balochistan – ông Abdul Quddus Bizenjo – đã lên án vụ tấn công và cam kết chống lại “hành động hèn nhát” của nhóm Taliban Pakistan.

“Tất cả những kẻ liên quan đến vụ việc và những người hỗ trợ chúng sẽ bị trừng trị trước pháp luật”, ông Abdul Quddus Bizenjo nói.

Quetta là thủ phủ tỉnh Balochistan ở Pakistan, giáp biên giới Afghanistan và Iran. Đây là khu vực hoạt động của nhóm Taliban Pakistan và một số phần tử ly khai ở quốc gia Nam Á.

Nhóm Tehrik-i-Taliban Pakistan, thường được gọi là Taliban Pakistan, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom, theo Reuters.

Hôm 28/11, Taliban Pakistan – tổ chức bị chính phủ Pakistan cáo buộc là “khủng bố” – tuyên bố hủy thỏa thuận ngừng bắn với quân đội Pakistan và kêu gọi các tay súng tấn công bất cứ nơi nào trên đất nước này.

“Những chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng thánh chiến đang xảy ra ở nhiều khu vực khác nhau. Mệnh lệnh cho các chiến binh là tấn công ở mọi nơi có thể trên khắp Pakistan”, Taliban Pakistan tuyên bố.

Vụ nổ bom ở thành phố Quetta là vụ tấn công đầu tiên, sau khi nhóm này đưa ra lời cảnh báo.

Taliban Pakistan hoạt động độc lập với lực lượng Taliban ở Afghanistan nhưng có chung tư tưởng và quan điểm Hồi giáo cực đoan.

Theo ông Abdul Haq, đội cảnh sát bị tấn công ở thành phố Quetta được triển khai để bảo vệ một cơ sở tiêm phòng bại liệt và không đe dọa nhóm Taliban Pakistan.

Reuters cho hay, các tay súng Hồi giáo cực đoan ở Pakistan thường nhắm mục tiêu vào những cơ sở tiêm phòng bại liệt. Chúng cho rằng tiêm vắc xin là cách để phương Tây kiểm soát người dân Pakistan.

Nguồn: [Link nguồn]

Taliban ở Pakistan phát lệnh tấn công khắp nước này

Nhóm vũ trang Hồi giáo Taliban tại Pakistan tuyên bố hủy bỏ lệnh ngừng bắn với chính phủ Pakistan và ra lệnh cho các tay súng tấn công khắp nơi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Pakistan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN