Mỹ trả lại 3,5 tỷ USD cho Afghanistan, Taliban không được dùng

Mỹ tuyên bố, nước này sẽ gửi 3,5 tỷ USD tài sản của Ngân hàng Trung ương Afghanistan (DAB) – một phần trong số tài sản ở nước ngoài của Afghanistan bị Washington “đóng băng” – cho một quỹ tín thác có trụ sở tại Thụy Sĩ. Taliban không được phép sử dụng số tiền này.

Taliban hiện nắm quyền kiểm soát Afghanistan (ảnh: Aljazeera)

Taliban hiện nắm quyền kiểm soát Afghanistan (ảnh: Aljazeera)

Trong thông báo hôm 14/9, Bộ tài chính Mỹ cho biết, quỹ tín thác mới ở Thụy Sĩ (Quỹ Afghanistan) có thể giúp quốc gia Nam Á giải quyết những khó khăn kinh tế như trả nợ nước ngoài, thiếu chi phí in tiền mới, thiếu vốn phát triển... Tuy nhiên, tiền từ quỹ này sẽ không được sử dụng để mua hàng viện trợ hay trả lương cho công chức ở Afghanistan.

Khoảng 2 tỷ USD khác của Afghanistan đang bị đóng băng các ngân hàng châu Âu và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) dự kiến cũng sẽ được chuyển vào Quỹ Afghanistan.

Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh, chính quyền Taliban không được tiếp cận Quỹ Afghanistan. Quỹ này sẽ do một hội đồng, bao gồm đại diện từ Mỹ, Thụy Sĩ cùng một cựu lãnh đạo ngân hàng và cựu Bộ trưởng Tài chính Afghanistan giám sát.

Nền kinh tế Afghanistan đang gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước cách đây khoảng 13 tháng, theo Aljazeera. Liên hợp quốc cho hay, khoảng 50% trong số hơn 40 triệu dân ở Afghanistan phải đối mặt với nạn đói.

Quỹ Afghanistan được thành lập sau khi các cuộc đàm phán giữa Taliban và Mỹ không đạt kết quả. Washington không đồng ý bàn giao số tài sản của Afghanistan đang bị đóng băng ở Mỹ cho Taliban.

Nhiều người ở Afghanistan trở thành dân tị nạn do đời sống khó khăn kể từ khi Taliban lật đổ chính phủ cũ (ảnh: Aljazeera)

Nhiều người ở Afghanistan trở thành dân tị nạn do đời sống khó khăn kể từ khi Taliban lật đổ chính phủ cũ (ảnh: Aljazeera)

Trong một thông báo gửi ngân hàng DAB (hiện do Taliban kiểm soát), Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Wally Adeyemo cho biết, Washington lo ngại Taliban sẽ sử dụng tiền để tài trợ khủng bố hoặc phục vụ cho mục đích tội phạm.

“Gửi tiền đến DAB có thể gây ra những rủi ro không thể chấp nhận được và gây nguy hiểm cho nguồn tài chính hỗ trợ người dân Afghanistan”, ông Wally Ademeyo nêu trong thông báo.

Hồi tháng 2, Tổng thống Mỹ Biden đã ký sắc lệnh giải ngân khoảng 7 tỷ USD tiền từ chính phủ Afghanistan bị Taliban lật đổ. Ông Biden cho biết, khoảng 3,5 tỷ USD trong số tiền trên sẽ dùng để hỗ trợ người dân Afghanistan. Số còn lại có thể được dùng để bồi thường cho gia đình các nạn nhân trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ mà Washing cáo buộc Taliban có liên quan.

Tháng 11 năm ngoái, Taliban yêu cầu Mỹ trả lại Afghanistan hơn 9 tỷ USD bị “đóng băng”. Nếu không, khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng người di cư ở khu vực Nam Á, Trung Đông có thể xảy ra.

Theo Aljazeera, trước khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan, 75% chi tiêu của chính phủ nước này do Mỹ viện trợ.

Nguồn: [Link nguồn]

Video: Taliban huấn luyện bay trực thăng Mỹ Black Hawk, nhiều người thương vong

Chiếc trực thăng Black Hawk bất ngờ mất độ cao và rơi cắm đầu xuống đất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chính Pháp – Aljazeera ([Tên nguồn])
Tin tức Afghanistan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN